xs
xsm
sm
md
lg

“มิตซูบิชิ” เปิดตัว “เอาท์แลนด์เดอร์ พีเอชอีวี” ใหม่ เตรียมวางขายที่ญี่ปุ่นปลายปีนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มิตซูบิชิ เอาท์แลนด์เดอร์ พีเอชอีวี ใหม่ ถูกเผยโฉมอย่างเป็นทางการแล้ว เพิ่มกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าขึ้นอีก 40% พร้อมแบตเตอรี่ไฮบริดที่สามารถขับขี่ในโหมดไฟฟ้าได้ไกลถึง 87 กิโลเมตร เตรียมประเดิมขายที่ญี่ปุ่น 16 ตุลาคมนี้ ก่อนจะทยอยเปิดตัวในภูมิภาคอื่นๆ ต่อไป


มิตซูบิชิ เอาท์แลนด์เดอร์ พีเอชอีวี ใหม่ ถูกพัฒนาขึ้นบนพื้นฐานเดียวกับ เอาท์แลนเดอร์ เวอร์ชันเครื่องยนต์สันดาปที่มีการเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ โดยจุดต่างสำคัญจะมีเพียงช่องชาร์จไฟและสัญลักษณ์ “PHEV” ที่เพิ่มขึ้นมาเท่านั้น แต่มิตซูบิชิระบุว่า เอาท์แลนด์เดอร์ พีเอชอีวี ใหม่ ได้รับการพัฒนาให้มีกำลังมอเตอร์ไฟฟ้าหน้า-หลังเพิ่มขึ้นถึง 40% และขยายขนาดแบตเตอรี่เพิ่มขึ้นเป็น 20 กิโลวัตต์ชั่วโมง สามารถขับขี่ในโหมดไฟฟ้าได้ไกลถึง 87 กิโลเมตรตามมาตรฐาน WLTC

เอาท์แลนด์เดอร์ พีเอชอีวี ใหม่ ยังมีการเพิ่มฟังก์ชันการทำงานของแป้นคันเร่งให้สามารถใช้เป็นเบรกได้ในแป้นเดียวโดยไม่จำเป็นต้องสลับเท้าไปมา โดยมิตซูบิชิระบุว่าจะช่วยให้ผู้ขับขี่มีสมาธิเพิ่มขึ้น และช่วยลดอาการเมื่อยล้าขณะขับขี่ลงได้


ขณะที่ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ S-AWC (Super-All Wheel Control) จะทำงานผ่านมอเตอร์ไฟฟ้าจำนวน 2 ตัว ที่ติดตั้งอยู่บนเพลาขับหน้าและหลัง เพิ่มเติมด้วยระบบ AYC (Active Yaw Control) เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายแรงบิดแต่ละล้อได้อย่างเหมาะสมขึ้นอยู่กับสภาพถนนในขณะนั้น โดยมีโหมดการขับขี่ให้เลือกจำนวน 7 โหมด ได้แก่ Normal, Tarmac, Gravel, Snow, Mud, Power และ Eco

ในรุ่นปลั๊กอินไฮบริดยังคงถูกติดตั้งระบบช่วยเหลือการขับขี่ MI-PILOT ที่เน้นใช้งานขณะขับขี่บนเส้นทางไฮเวย์ โดยอาศัยการทำงานร่วมกันของระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผัน Adaptive Cruise Control (ACC) และระบบช่วยประคองรถให้อยู่ในเลน Lane Keep Assist (LKA) เพื่อลดความตึงเครียดของผู้ขับขี่ รวมถึงสามารถเชื่อมต่อกับระบบนำทาง Navi-link ช่วยลดความเร็วก่อนถึงทางโค้งหรือทางร่วมทางแยกโดยอัตโนมัติเพื่อความปลอดภัย


นอกจากนี้ เอาท์แลนด์เดอร์ พีเอชอีวี ใหม่ ยังถูกติดตั้งระบบเชื่อมต่อ “Mitsubishi Connect” ซึ่งสามารถตรวจสอบระยะทางคงเหลือของแบตเตอรี่, การตั้งเวลาชาร์จไฟ, แจ้งเตือนการชาร์จแบตเตอรี่ รวมถึงแสดงตำแหน่งของตัวรถในแผนที่บนสมาร์ทโฟนได้เช่นกัน

ทั้งนี้ มิตซูบิชิ เอาท์แลนด์เดอร์ ถูกเปิดตัวเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2544 ในฐานะรถครอสโอเวอร์รุ่นแรกของมิตซูบิชิ ก่อนจะเพิ่มทางเลือกด้วยรุ่นปลั๊กอินไฮบริดในปี 2556 ที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นครั้งแรก และทยอยทำตลาดในยุโรป, โอเชียเนีย, อเมริกาเหนือ และอาเซียน จนกระทั่งสามารถทำยอดจำหน่ายสะสมเฉพาะรุ่นปลั๊กอินไฮบริดได้สูงถึง 290,000 คัน จนได้ชื่อว่าเป็นรถปลั๊กอินไฮบริดที่ขายดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา


มิตซูบิชิ เอาท์แลนด์เดอร์ พีเอชอีวี จะเริ่มวางจำหน่ายญี่ปุ่น (ภายใต้ชื่อ Airtrek) ตั้งแต่วันที่ 16 ธันวาคมนี้ ก่อนจะวางจำหน่ายในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ช่วงครึ่งแรกของปี 2565 และตามมาด้วยตลาดอเมริกาเหนือในช่วงครึ่งหลังของปีเดียวกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น