xs
xsm
sm
md
lg

Audi Skysphere Concept ใหม่ ต้นแบบรถโรดสเตอร์ไฟฟ้ายืดฐานล้อได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์Audi Skysphere Concept ใหม่ ต้นแบบรถสปอร์ตโรดสเตอร์ขุมพลังไฟฟ้าที่สามารถยืดความยาวฐานล้อเองได้ ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูงสุด 632 แรงม้า (PS) และแบตเตอรี่ที่สามารถขับขี่ได้ไกลกว่า 500 กิโลเมตร


Audi Skysphere Concept เป็นต้นแบบรถสปอร์ตโรดสเตอร์เปิดประทุนที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก Horch 853 ในอดีต มีจุดเด่นอยู่ที่ฐานล้อซึ่งสามารถยืดเข้าออกได้สูงสุด 250 มิลลิเมตรขึ้นอยู่กับการใช้งาน อีกทั้งยังสามารถปรับช่วงล่างขึ้น-ลงได้สูงสุด 10 มิลลิเมตร เพื่อเลือกระหว่างความสบายในการโดยสารหรือเพิ่มความสนุกสนานในการขับขี่

ในโหมด Sports จะเป็นการลดความยาวฐานล้อลงให้เหลือเท่ากับรุ่น RS 5 ทำให้มีความยาวตัวถังอยู่ที่ 4.94 เมตร เพื่อการขับขี่ในรูปแบบรถสปอร์ตโรดสเตอร์พลังงานไฟฟ้า ช่วยให้ตัวรถสามารถตอบสนองได้อย่างเฉียบคม ขณะที่โหมด “Grand Touring” จะยืดฐานล้อให้ยาวขึ้นเท่ากับรุ่น A8 ส่งผลให้มีความยาวตัวถังอยู่ที่ 5.19 เมตร และมีพื้นที่วางขาภายในห้องโดยสารเพิ่มขึ้นด้วย


ในโหมด Grand Touring ดังกล่าว พวงมาลัยและแป้นเหยียบจะถูกพับเก็บและซ่อนไว้ในจุดที่ไม่สามารถมองเห็นได้ โดยระบบขับขี่อัตโนมัติ Level 4 จะทำหน้าที่ตรวจสอบการจราจรและพาผู้โดยสารไปถึงจุดหมายอย่างปลอดภัย โดยอาวดี้ระบุว่าผู้โดยสารสามารถเหยียดขาเพื่อชมท้องฟ้าหรือทัศนียภาพรอบข้างได้อย่างไม่ต้องกังวล

ดีไซน์ภายนอกของ Audi Skysphere ถูกตกแต่งด้วยหลอดไฟแอลอีดีขนาดเล็กจำนวนมากทั้งด้านหน้าและด้านหลัง สามารถแสดงเป็นเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ได้ ขณะที่กระจังหน้าถูกออกแบบในลักษณะซิงเกิลเฟรม ประดับด้วยโลโก้เรืองแสงรูปสี่ห่วง พร้อมทั้งล้ออัลลอยขนาด 23 นิ้ว ที่ถูกออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ รวมถึงยังมีระบบเลี้ยวล้อหลังที่ช่วยให้วงเลี้ยวแคบลง และช่วงล่างแบบถุงลมที่สามารถปรับสูง-ต่ำได้ตามสภาพถนน


ภายในห้องโดยสารมีการตกแต่งด้วยวัสดุไม้ยูคาลิปตัสที่ได้การรับรองด้านสิ่งแวดล้อม และวัสดุหนังสังเคราะห์เพื่อเน้นความยั่งยืนของธรรมชาติ มาพร้อมหน้าจอที่มีขนาดกว้างถึง 1,415 มิลลิเมตร และความสูง 180 มิลลิเมตร ทอดตัวตลอดความยาวของแผงคอนโซล โดยในโหมด Grand Touring สามารถเอนกายเพื่อรับชมคอนเทนท์จากอินเทอร์เน็ต, ประชุมผ่านวิดีโอไร้สาย หรือเพลิดเพลินไปกับภาพยนตร์ออนไลน์ได้ เป็นต้น

Audi Skysphere Concept ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ากับเพลาขับหลัง ให้กำลังสูงสุด 632 แรงม้า (PS) หรือ 465 กิโลวัตต์ แรงบิดสูงสุด 750 นิวตัน-เมตร สามารถเร่งความเร็วจาก 0-100 กม./ชม. ได้ในเวลาราว 4 วินาที พร้อมด้วยแบตเตอรี่ที่มีขนาดไม่น้อยกว่า 80 กิโลวัตต์ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าจะสามารถขับเคลื่อนได้เป็นระยะทางมากกว่า 500 กิโลเมตรต่อการชาร์จแต่ละครั้งตามมาตรฐาน WLTP


รถต้นแบบ Audi Skysphere จะถูกเปิดตัวจริงวันที่ 13 สิงหาคมนี้ ภายในงานมอนเทอเรย์คาร์วีค จัดขึ้นที่รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา
กำลังโหลดความคิดเห็น