xs
xsm
sm
md
lg

รัฐจับมือเอกชนจัดASE2020 ชวนคนมาลองขับรถยนต์ไฟฟ้ากว่า10แบรนด์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ผนึกกำลังหน่วยงานภาครัฐและเอกชน จัดงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2020 (ASE 2020) งานแสดงนวัตกรรมด้านพลังงานทดแทนและสิ่งแวดล้อม พร้อมเปิดให้ลองรถยนต์ไฟฟ้าทุกยี่ห้อกว่า 10 แบรนด์


นายมนู เลียวไพโรจน์ ประธาน อินฟอร์มา มาร์เก็ตส์ ประเทศไทย กล่าวว่า ในปีนี้การจัดงานได้รับความร่วมมือจากพันธมิตรภาครัฐและเอกชน พร้อมจัดงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2020 (ASE 2020) ภายใต้รูปแบบใหม่ มีการยกระดับความปลอดภัยขณะเยี่ยมชมงาน ตามมาตรการการจัดงานและการดำเนินการด้านสุขอนามัย

ซึ่งจะมีการปรับการจัดงานแสดงในรูปแบบ ไฮบริด เอ็กซ์ซิบิชั่น (Hybrid Exhibition) หรือการจัดแสดงแบบครบองค์รวม ที่มีทั้งรูปแบบปกติ (Physical exhibition) และการจัดแสดงแบบเสมือนจริง (Virtual Exhibition) เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้เข้าชมงานชาวต่างชาติที่ไม่สามารถเดินทางมาด้วยตนเองสามารถพบปะพูดคุยกับผู้จัดแสดงงานผ่านออนไลน์ แพลตฟอร์ม ตลอดระยะเวลาการจัดงานทั้งสี่วัน

นายมนู เลียวไพโรจน์
“งาน ASE 2020 จะมีขึ้นในปีนี้จะจัดขึ้นภายใต้คอนเซ็ปท์ “ENERGY SOLUTIONS FOR SMART CITIES” ภายในงานนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมล่าสุดด้านพลังงานมาจัดแสดงอย่างครบวงจร ร่วมกับงาน Renewable Energy Asia, Entech Pollutec Asia, Energy Efficiency Expo และ Electric Vehicle Asia โดยมีเครื่องจักรและอุปกรณ์ที่ทันสมัยจากกว่า 1,000 แบรนด์ชั้นนำของโลกมาจัดแสดง และมีกิจกรรมสัมมนากว่า 80 หัวข้อ และการประชุมนานาชาติด้านพลังงานทดแทนในหัวข้อ International Conference Sustainable Energy Solutions for Smart Cities งานประชุมนานาชาติด้านยานยนต์ไฟฟ้า iEVTech 2020 เป็นต้น” นายมนู กล่าว

 ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร
ด้าน ดร.ทวารัฐ สูตะบุตร หัวหน้าผู้ตรวจราชการ กระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การจัดงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2020 ครั้งนี้นับเป็นมิติใหม่ของการจัดงานมหกรรมอุตสาหกรรมด้านพลังงานที่ครบครันที่สุดในภูมิภาค มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความตระหนัก และตื่นรู้เกี่ยวกับการใช้พลังงานอย่างรู้คุณค่า รวบรวมนวัตกรรมใหม่เกี่ยวกับพลังงานทดแทน หรือพลังงานทางเลือกให้ได้เรียนรู้แล้ว 

ในปีนี้กระทรวงพลังงานได้มีกิจกรรมสัมมนาที่เป็นไฮไลท์ของการจัดงาน ในวันที่ 25 กันยายน 2563 ในหัวข้อ International Conference "Rural Electrification: International Experience and Development in Thailand" เพื่อให้ความรู้และแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีด้านไฟฟ้าแบบออฟกริดในพื้นที่ห่างไกล ซึ่งจะมีการจัดแบบ offline สำหรับที่ผู้เข้าฟังทั้งที่มาร่วมด้วยตัวเอง และ online ให้รับชมแบบ Virtual

ดร.พิมพา ลิ้มทองกุล
ขณะที่ ดร.พิมพา ลิ้มทองกุล กรรมการ ฝ่ายส่งเสริมการวิจัย สมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย เปิดเผยเกี่ยวกับสถานการณ์ความคืบหน้าในอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ หรือ EV ในประเทศไทยว่า ประเทศไทยได้ตั้งเป้าหมายไว้ภายในปี 2030 หรืออีก 10 ปี ข้างหน้า จะมีการผลิต EV ไม่น้อยกว่า 30% ของการผลิตรถยนต์ทั้งหมดในประเทศ

“อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าในบ้านเรา รัฐได้เล็งเห็นความจำเป็นในดำเนินการขับเคลื่อน โดยได้มีการเสนอในคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติว่า รัฐบาลจำเป็นต้องขับเคลื่อนก่อน คือต้องเป็นผู้ใช้ก่อน เช่นการจัดซื้อหารถไฟฟ้าสำหรับหน่วยงานราชการ และรถเมล์ไฟฟ้าของขสมก. โดยทางฝ่ายรัฐบาลได้มีการตอบรับแล้ว”

เหนืออื่นใด ยังมีเรื่องเอารถยนต์เก่าไปแลกรถยนต์ใหม่เพื่อลดภาระเรื่องสิ่งแวดล้อม PM2.5 เป็นหลัก อาจจะมีบางส่วนสนับสนุนผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้า เช่น การลดหย่อนภาษี ซึ่งทางรัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมได้แถลงว่าภายในช่วง 2-3 เดือนจากนี้น่าจะเห็นความคืบหน้า

 EV DRIVE & RIDE เปิดสนามทดสอบรถยนต์ไฟฟ้าแบบมัลติแบรนด์ไม่แบ่งแยกค่าย
สำหรับการเข้าร่วมงาน ASE 2020 ในปีนี้ สมาคมยานยนต์ไฟฟ้า ได้มีกิจกรรมไฮไลท์ คือ EV DRIVE & RIDE เปิดสนามทดสอบรถยนต์ไฟฟ้าแบบมัลติแบรนด์ไม่แบ่งแยกค่าย ถือเป็นงานประจำปีงานเดียวของสมาคมที่รวบรวมรถยนต์ไฟฟ้าสแบตเตอรี่100% จากค่ายรถยนต์ชั้นนำของประเทศไทยมาให้สัมผัสประสบการณ์ อาทิ JAGUAR, BMW , NISSAN , HYUNDAI , MG และ TAKANO เป็นต้น โดยสามารถจองคิวได้ที่ http://testdrive.evat.online หรือลงทะเบียนภายในงานที่บู้ธสมาคมยานยนต์ไฟฟ้าไทย

นอกจากนี้ยังจัดให้มีงานประชุมวิชาการนานาชาติ International Electric Vehicle Technology Conference and Exhibition [iEVTech2020] ครั้งที่ 5 ขึ้น ภายใต้หัวข้อ Scaling-up Electric Mobility & Beyond, CEO eMobility Forum โดยมีตัวแทนภาครัฐ และ ผู้บริหารระดับสูงจากค่ายรถยนต์ชั้นนำ และ ปีนี้ได้รับเกียรติจาก ศาตราจารย์ สแตนลีย์ วิตติงแฮม นักเคมีชาวอังกฤษ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาเคมีในปี 2562 ผู้ที่มีส่วนร่วมในการคิดค้นแบตเตอรีลิเทียมที่ได้ปฏิวัติวิถีชีวิตของชาวโลกมาร่วมให้สัมมนาอีกด้วย

นายพัฒนา แสงศรีโรจน์
นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กฟผ.เข้าร่วมการจัดงาน ASEAN Sustainable Energy Week 2020 เป็นปีแรก โดยจะนำนิทรรศการผลงานวิจัย และนวัตกรรม มาจัดแสดงภายใต้แนวคิด EGAT’s E-mobility

กฟผ. ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของยานยนต์ไฟฟ้าที่จะเข้ามามีบทบาทในอนาคต จึงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อยอดโครงการวิจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับยานยนต์ไฟฟ้าต้นแบบ (EV) เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนนโยบายภาครัฐให้เกิดการใช้งาน EV ในประเทศ หลากหลายมิติ อาทิ รถยนต์ไฟฟ้า รถบัสไฟฟ้า มอเตอร์ไซด์ไฟฟ้า เรือไฟฟ้า และ Charging Station รวมถึงการเตรียมความพร้อมด้าน Charging Infrastructure ซึ่งจะสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ กฟผ.
งาน ASEAN Sustainable Energy Week 2020 (ASE 2020) งานแสดงนิทรรศการนานาชาติด้านพลังงานทดแทน การใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เทคโนโลยีสิ่งแวดล้อม และเทคโนโลยียานยนต์ไฟฟ้า ที่ครบวงจรที่สุดในอาเซียน จัดพร้อมกับงาน Renewable Energy Asia, Entech Pollutec Asia, Energy Efficiency Expo และ Electric Vehicle Asia กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 23-26 กันยายน 2563 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ : www.asew-expo.com
กำลังโหลดความคิดเห็น