xs
xsm
sm
md
lg

Ferrari F8 Tributo ไม่ใช่แค่แรง แต่ทุกสิ่งคือสุด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

คำว่า Tributo ในภาษาอิตาลีนั้นมีความหมายเดียวกับคำว่า Tribute ในภาษาอังกฤษ มีความหมายว่า สรรเสริญหรือสดุดี ซึ่งเฟอร์รารี่นำคำนี้มาเพื่อยกย่องเครื่องยนต์ V8 และสำหรับผู้ใช้คำนี้บางทีใช้เพื่อเป็นการทิ้งท้ายหรืออำลา ทำให้มีการคาดหมายว่า F8 Tributo นั้นอาจจะเป็นรุ่นสุดท้ายของรถในตระกูล V8 เครื่องวางกลางที่ทำตลาดมาตั้งแต่รุ่น 308 GTB เป็นต้นมา

สำหรับ F8 Tributo นั้นเป็นรุ่นที่มาทำตลาดแทน 488 โดยได้รับการปรับปรุงมากมายหลายอย่างชนิดที่เรียกได้ว่า เฟอร์รารี่ ไม่เคยทำมาก่อน ส่วนจะมีอะไรบ้างและ ขับแล้วเป็นอย่างไร ทีมงาน เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่ง ไปค้นหาคำตอบทั้งหมดมาให้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ฟังก์ชันเพียบ เครื่องแรงสุด

นี่คือเฟอร์รารี่ เครื่องยนต์ V8 วางกลางที่แรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของค่ายเจ้าของฉายาม้าลำพองแห่งอิตาลีรายนี้ เครื่องยนต์นั้น หยิบยกมาจากรุ่นพิเศษคือ 488 Pista เบนซิน 3.9 ลิตร เทอร์โบคู่ กำลังสูงสุด 720 แรงม้า ที่ 8,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 770 นิวตันเมตร ที่ 3,250 รอบ/นาที และเมื่อเทียบกับรุ่น 488 GTB จะมีกำลังเพิ่มขึ้น 50 แรงม้า และ 10 นิวตันเมตร


ซึ่งเครื่องยนต์ตัวนี้คือเครื่องยนต์ตัวเดียวกับที่ได้รับรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีถึง 4 ปีซ้อน (ค.ศ.2016-2019) รวมถึงการได้รับรางวัลเครื่องยนต์ยอดเยี่ยมตลอด 2 ทศวรรษ หรือ 20 ปี อีกด้วย
หัวใจสำคัญของการมีกำลังเพิ่มขึ้นและแตกต่างจากรุ่นอื่นๆคือ การวางระบบไอดีใหม่ มีการย้ายตำแหน่งช่องดักอากาศจากด้านข้างมาไว้ที่ด้านท้ายรถแทนทำให้ท่อทางเดินอากาศสั้นลง ปริมาณอากาศไหลเข้าได้มากขึ้น และช่วยในเรื่องของอากาศพลศาสตร์ที่มีแรงกดทางด้านท้ายรถมากขึ้นอีกด้วย โดยท่อนำอากาศเลือกได้ระหว่าง อะลูมิเนียมพ่นสีแดง (แบบใหม่ล่าสุดและเปิดตัวเป็นครั้งแรกในรุ่นนี้) หรือ คาร์บอนไฟเบอร์ (Optional) ทรงเดียวกับรุ่น 488 Pista
ส่วนการออกแบบภายนอกนั้นเป็นผลงานร่วมกันระหว่างทีมวิศวกรและนักออกแบบของ Ferrari Styling Center โดยยึดหลักอากาศพลศาสตร์เป็นหัวใจในการออกแบบ ผลลัพธ์ที่ได้กลับมาคือ ประสิทธิภาพทางอากาศพลศาสตร์โดยรวมที่ดีขึ้น 10% ทั้งจาก S-Duct ที่ด้านหน้าและสปอยเลอร์ท้ายใหม่ รวมถึงการวางระบบระบายความร้อนใหม่ที่เน้นมุมเอียงมากขึ้นช่วยสร้างแรงกดอากาศที่ตัวรถได้อีกด้วย


ขณะที่รูปทรงของท่อร่วมไอเสียก็ได้รับการออกแบบใหม่เพื่อลดแรงดันย้อนกลับ (Back Pressure) และเนื่องจากเครื่องยนต์มีกำลังมากขึ้น ลูกสูบและฝาสูบจึงถูกพัฒนาเพื่อให้แข็งแกร่งพอที่จะรับมือกับแรงดันในห้องเผาไหม้ที่เพิ่มขึ้นถึง 10% และยังโฟกัสไปที่การลดแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของชิ้นส่วนต่างๆ ในเครื่องยนต์ อาทิเช่น สลักลูกสูบที่เคลือบสาร DLC แบบเดียวกับที่ใช้ในเครื่องยนต์ของรถแข่ง F1
อีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ของ F8 Tributo คือการมีน้ำหนักตัวที่เบากว่า 488 GTB ถึง 40 กิโลกรัม อันเป็นผลผลิตมาจากสนามแข่ง โดยหยิบเอาเทคโนโลยีลดน้ำหนักของFerrari Challengeและ F1 มาใช้งาน เช่น ท่อร่วมไอเสียจากรุ่น 488 Challenge, ก้านสูบไทเทเนียม, เพลาข้อเหวี่ยงและฟลายวีล (ล้อช่วยแรง) น้ำหนักเบา


สำหรับการออกแบบภายในนั้นถูกดีไซน์ใหม่ทั้งหมดแต่ยังคงยึดในแนวทางคลาสสิคตามแบบฉบับของเฟอร์รารี่เอาไว้ ช่องแอร์ทรงกลม พวงมาลัยมัลติฟังก์ชัน พร้อมปุ่มปรับโหมดการขับขี่ดีไซน์เดียวกับรถแข่ง F1 หน้าจอแสดงการขับขี่ด้านผู้โดยสาร เบาะนั่งหนังแท้ทรงสปอร์ต เครื่องเสียง JBL

แรงเร็ว ควบคุมได้

บอกก่อนเลยว่า ด้วยบุคลิกของเฟอร์รารี่ทุกรุ่นนั้น จัดอยู่ในประเภทรถที่ควบคุมยากหากคุณกดคันเร่งแบบคิกดาวน์ในทันที เพราะความแรงที่เฟอร์รารี่ใส่มาให้ในทุกๆ คันนั้นอยู่ในระดับที่เรียกว่าสุด จนเป็นที่มาของยุคหนึ่งเฟอร์รารี่ต้องให้เจ้าของรถทุกคนได้เรียนการขับเฟอร์รารี่ที่ถูกต้องก่อนที่จะส่งมอบรถ โดยความพยศดังกล่าวนี้เหล่าสาวกของม้าลำพองส่วนหนึ่งมองว่า นี่คือสิ่งที่เขาต้องการ


แต่ก็มีอีกส่วนที่เห็นตรงกันข้ามอยากให้เฟอร์รารี่ ทำรถที่ควบคุมได้ง่ายกว่าที่เคยทำมา เราขอบอกตรงนี้เลยว่า หากคุณคือ คนที่มีความเห็นแบบนี้ เฟอร์รารี่ ได้สร้าง F8 Tributo ขึ้นมาเพื่อสนองความต้องการของพวกท่านเรียบร้อยแล้ว แรงที่สุด และควบคุมง่ายที่สุดการทดลองขับรอบนี้จัดขึ้นในสนามแข่งเพื่อให้สามารถลองสมรรถนะของ F8 Tributoได้อย่างเต็มประสิทธิภาพโดยให้ขับได้เต็มที่เป็นเวลาราว 30 นาทีต่อท่านไม่จำกัดรอบการวิ่ง ความบันเทิงเริ่มต้นที่ตรงนี้


รอบแรกตามมาตรฐานจะให้ครูฝึกขับให้ดูก่อนหนึ่งรอบ จากนั้นที่เหลือเป็นหน้าที่ของเรา โดยรอบแรกที่เรานั่งไปนั้น ได้ความรู้สึกแบบทุกอย่างเปลี่ยนไป จังหวะจิกเข้าโค้งด้วยความเร็วสูงแบบนี้ คือเรื่องน่าทึ่งที่สุด ที่เราไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนจากรถของเฟอร์รารี่อุ่นเครื่องพอหอมปากหอมคอ ถึงคิวเราลองขับบ้าง ตบเกียร์เดินหน้าด้วยการกดแป้นแพดเดิลชิฟบวก ค่อยๆ ออกตัวไป และเมื่อถึงผิวถนน กดคันเร่งมิดเท้าทันที ถ้าเป็นเฟอร์รารี่รุ่นอื่นๆ ที่เราเคยขับมา ถ้ากระทืบคันเร่งแบบนี้ บอกเลยว่าจะมีอาการดิ้น ท้ายจะออก หากบางคนตกใจ หักพวงมาลัยรถจะหมุนทันที ต้องมีสติและควบคุมพวงมาลัยให้มั่นคง แล้วเจ้า F8 Tributo เป็นอย่างไรคำตอบคือ เมื่อออกตัวทางตรง แม้จะกดคันเร่งแบบมิดเท้า แต่อาการท้ายปัด F8 Tributoแทบไม่มีและถ้าออกตัวแบบทางโค้ง จะมีอาการท้ายออกบ้างแต่สามารถควบคุมได้อย่างง่ายดายมาก เมื่อวิ่งทางตรงลองความเร็วสูง แอบมองตัวเลขอยู่ที่ 200 กม./ชม. รู้สึกว่าเร็ว แต่มั่นใจว่าเกาะหนึบและควบคุมได้อยู่ ผลพวงของการพัฒนาระบบอากาศพลศาสตร์ที่ยอดเยี่ยมทำให้สร้างแรงกดอากาศช่วยให้รถทรงตัวได้ดี
รอบแรกเราเน้นจับความรู้สึกของอัตราเร่ง คิกดาวน์ได้ในทุกย่านความเร็ว ตามนิสัยของเฟอร์รารี่ทุกรุ่น แต่สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ ความเร็วขึ้นแทบจะพร้อมกับคันเร่งที่ถูกกดลงไป อันเป็นผลมาจากการพัฒนาระบบอัดอากาศที่สามารถจัดการกับปัญหาเทอร์โบแล็ก (รอรอบ) ได้อย่างหมดจด
รอบถัดมา เราเน้นการเข้าโค้งด้วยความเร็วที่สูงขึ้นทั้งโค้งแคบๆ หรือโค้งรูปตัวเอส พวงมาลัยคมแม่นยำจังหวะเข้าโค้งเกาะหนึบดี แตกต่างจากรุ่นอื่นๆ แบบชัดเจนมาก ช่วงล่างดูดซับแรงสะเทือนในระดับที่เราพึงพอใจ เรียกว่า เป็นเฟอร์รารี่ที่แรงแต่ควบคุมง่าย ในแบบที่เราอยากให้เป็น


เหนืออื่นใด คือความสนุกในการขับขี่ แบบที่ไม่เครียดหลังขับมาสักสองรอบสนาม เราเริ่มคุ้นเคย เริ่มเติมความเร็วให้มากขึ้นในหลายจุด ขับสนุกชนิดที่ยังอยากขับต่อไป ส่วนหนึ่งมาจากความเป็นมิตรกับร่างกายมาขั้นด้วยเบาะนั่งที่รับกับสรีระ ทำให้นั่งขับสบาย ไม่เหนื่อยล้า แม้จะขับด้วยความเร็วที่สูงมาก
จุดเด่นอีกประการของ F8 Tributo คือเรื่องของเสียงท่อไอเสียที่เป็นเอกลักษณ์ และยังคงความดังในระดับเดิมเอาไว้ แน่นอนว่าใครที่ชื่นชอบมันจะขยับเพิ่มกลายเป็นหลงใหลหากได้ยินเสียงคำรามเวอร์ชันใหม่นี้ แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบบอกเลยว่า คุณจะยิ่งไม่ชอบมากยิ่งขึ้นไปอีก
ภาพรวมความประทับใจคงเป็นเรื่องของการผสานงานกันระหว่างเครื่องยนต์ เกียร์และช่วงล่าง ที่ลงตัวอย่างมาก ทำให้ F8 Tributo เป็นเฟอ์รารี่ที่แรงและขับดีที่สุดเท่าที่เราเคยขับมา และเราให้ความเห็นกับทีมงานของคาวาลลิโน ผู้แทนจำหน่ายเฟอร์รารี่เอาไว้ว่า “นี่คือเฟอร์รารี่ที่เราอยากให้เฟอร์รารี่ทำมากที่สุด”เหมาะกับใคร
สาวกม้าลำพองทุกคนถ้าคุณคือ แฟนพันธ์แท้ นี่คือ เฟอร์รารี่ที่คุณต้องมีจอดอยู่โรงรถของคุณ ไม่มีเหตุผลใดที่คุณจะปฏิเสธการเป็นเจ้าของ F8 Tributo ได้เลยแม้แต่นิดเดียว ส่วนแฟนๆ ของแบรนด์อื่นรักใครชอบใครก็ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าคุณไม่ยึดติดในแบรนด์แล้วอยากได้ซูเปอร์คาร์หนึ่งคัน ด้วยจำนวนเงินไม่ใช่ปัญหา F8 Tributo คือตัวเลือกที่คุณต้องมาลองก่อนตัดสินใจ
กำลังโหลดความคิดเห็น...