xs
xsm
sm
md
lg

Mitsubishi Xpander Cross ยกสูง หล่อขึ้น นั่งสบายคงเดิม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มิตซูบิชิ ทำตลาด เอ็กซ์แพนเดอร์ รถอเนกประสงค์น้องใหม่ที่เรียกตัวเองว่าเป็น ครอสโอเวอร์ หรือแปลเป็นไทยให้เข้าใจง่ายๆ คือรถลูกผสมข้ามประเภทของรถนั่นเอง โดยเอ็กซ์แพนเดอร์เป็นการผสมระหว่างรถแบบ MPV และ SUV ซึ่งถือว่าเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ผลิตจากประเทศอินโดนีเซียแล้วประสบความสำเร็จด้านยอดขายในประเทศไทยด้วยยอดจำหน่ายในปีที่แล้วสูงถึง 16,196 คันเพื่อต่อยอดความสำเร็จดังกล่าวในปีนี้ มิตซูบิชิ ได้แนะนำตัว “Xpander Cross” เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส เสริมไลน์อัปการขายเพิ่มเข้ามาอีกหนึ่งรุ่น โดยเป็นเวอร์ชันยกสูง เรียกว่าเติมเต็มความเป็น SUV ให้มากขึ้นสำหรับโมเดลนี้ ส่วนจะแตกต่างขนาดไหน ขับแล้วเป็นอย่างไร ติดตามอ่านกันได้
ยกสูง 20 มม. ชุดแต่งรอบคัน
ความแตกต่างแรกของ มิตซูบิชิ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส กับรุ่นมาตรฐาน คือ ดีไซน์ของกระจังหน้าแบบ DYNAMIC SHIELD เวอร์ชันใหม่ พร้อมกันชนหน้าและไฟหน้าแบบ LED โดยมีไฟตัดหมอก LED ใหม่ขนาดใหญ่ ขณะที่รอบคันมากับชุดตกแต่งและซุ้มล้อสีดำ ตัดกับล้ออัลลอยสีทูโทนดีไซน์ใหม่ขนาด 17 นิ้ว พร้อมติดตั้งราวหลังคา เสาอากาศครีบฉลาม และประตูท้ายดีไซน์ใหม่ตกแต่งด้วยวัสดุเปียโนแบล็ก
ขณะที่ระยะความสูงใต้ท้องรถสูงกว่า รุ่นมาตรฐาน 20 มม.โดยมีความสูง 225 มม. เช่นเดียวกับช่วงล่างเปลี่ยนโช้กอัพและสปริงใหม่ ซึ่งได้รับการปรับค่าเพื่อให้เหมาะสมกับตัวรถที่สูงขึ้น เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส ากับ2 สีใหม่ คือ สีส้ม SUNRISE ORANGE และ สีเทา GRAPHITE GRAY
หัวใจยังคบหากับ เครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.5 ลิตร Mivec กำลังสูงสุด 105 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 141 นิวตันเมตรที่ 4,000 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ 4 สปีด ความเร็วสูงสุดประมาณ 160 กม./ชม.
ภายในห้องโดยสาร ปรับปรุงเพิ่มเบาะนั่งเป็นสีทูโทน ส่วนฟังก์ชันอื่นๆ นั้นยังเหมือนตัวท็อปของรุ่นมาตรฐาน เช่น เบาะแถวที่ 2 สามารถพับแยกแบบ 60:40 และเบาะแถวที่ 3 สามารถพับแยกแบบ 50:50 สามารถปรับเบาะทั้ง 2 แถวให้แบนราบเพื่อเพิ่มพื้นที่รองรับการจัดเก็บสัมภาระขนาดใหญ่ได้
นั่งสบาย ทางไกลไม่อืด
จุดเด่นของ เอ็กซ์แพนเดอร์ รุ่นมาตรฐานคือ ความอเนกประสงค์ ซึ่ง เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส ย่อมเหมือนกันอย่างไม่ต้องสงสัยมีเพียงเรื่องของความสูงที่ขยับเพิ่มเข้ามา และการเซตช่วงล่างที่แตกต่างออกไป ผลลัพธสำหรับท่านที่ไม่อยากอ่านเยอะคือ แตกต่างกันเล็กน้อย โดยผู้เขียนรู้สึกว่า ในการวิ่งด้วยความเร็วสูงเกินกว่า 120 กม./ชม. ยังไม่นิ่งเท่ารุ่นมาตรฐาน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติของรถที่สูงกว่า แต่การวิ่งทั่วไปดูดซับแรงสะเทือนได้ดีกว่า
ส่วนภาพรวมของการขับขี่ของ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส ผู้เขียนค่อนข้างชอบในเรื่องของประโยชน์ใช้สอย มีพื้นที่เยอะ ช่องเก็บของต่างๆ สะดวกดี การบังคับควบคุมพวงมาลัยเบามือรัศมีวงเลี้ยวแคบเพียง 5.2 เมตร ใช้งานในเมืองได้อย่างคล่องตัวดีทีเดียวพละกำลังของ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส มีเพียง 105 แรงม้า แน่นอนนาทีนี้ถูกมองว่าน้อย แต่สำหรับรถแบบครอบครัว ตัวเลขเท่านี้กับการได้ทดลองใช้งานจริง เพียงพอต่อการใช้งานแบบสบายๆ ไม่เน้นการเร่งแรงๆ หรือขับแบบซิ่ง ส่วนการแซง ความเร็วจะค่อยๆ ขึ้นตามการกดคันเร่ง แม้จะไม่รอรอบ แต่ไม่พุ่ง


การขับขี่แบบทางยาวๆ ออกต่างจังหวัด เป็นอีกหัวข้อหนึ่งที่ เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส ทำได้ประทับใจเรา การวิ่งด้วยความเร็วไม่เกินกฎหมายกำหนด 120 กม./ชม. ให้ความรู้สึกนั่งสบาย ขับไม่เหนื่อยล้า ส่วนการกดคันเร่งลองความเร็วสูงๆ จะมีเสียงลมประทะรบกวนที่ความเร็วเกิน 130 กม./ชม. เป็นต้นไป ส่วนเสียงยางบดถนนมีดังเข้ามาและจะดังขึ้นเรื่อยๆ ตามความเร็วที่เพิ่มขึ้น ดังในระดับที่ถือว่ายอมรับได้กับรถในคลาสนี้ส่วนสิ่งที่ประทับใจเป็นพิเศษ ยกให้ระบบเบรกที่น้ำหนักดี เบรกแล้วหัวไม่ทิ่ม ส่วนการเข้าโค้งถือว่า ทำได้แบบสอบผ่าน มีโยนตัวบ้าง เนื่องจากเป็นรถทรงสูง แต่ภาพรวมหากขับไม่เร็วมากก็เกาะโค้งสบายๆ จะให้จิกแบบรถซีดานคงไม่ใช่
สำหรับอัตราการบริโภคน้ำมัน จากการใช้งานจริงแบบเฉลี่ยทั้งในเมืองและนอกเมืองได้ตัวเลขราว 13 กม./ลิตร คือเต็มถังวิ่งได้ 400 กว่า กม. โดยถังน้ำมันมีขนาดเล็กความจุเพียง 45 ลิตรเท่านั้น


เมื่อหันไปมองในเรื่องของราคาค่าตัวที่เปิดด้วยตัวเลข 899,000 บาท สูงกว่าตัวท็อปของรุ่นมาตรฐาน 40,000 บาท กับสิ่งที่ได้เพิ่มขึ้นมาคือ ชุดแต่ง, อุปกรณ์เพิ่มไม่ถึง10รายการ, ล้อใหญ่ขึ้น และช่วงล่างที่ยกสูงขึ้น มองในมุมของความคุ้มค่า แนะนำให้เลือกรุ่นมาตรฐานจะคุ้มกว่า แต่หากมองในมุมอยากแต่งให้สวยและดูดีขึ้นแบบนี้ จ่ายเพิ่มเพียงเท่านี้คุ้มค่ากว่าไปทำเองแน่นอน แถมยังได้รับการรับประกันแบบครบถ้วน 5 ปี หรือ 100,000 กม. ด้วย


อย่างไรก็ตามด้วยราคาที่เฉียดเลข9 ทำให้หลายคนอาจจะขยับไปมองรุ่นอื่นที่เครื่องยนต์ใหญ่กว่าและมีความเป็นเอสยูวีมากกว่า ดังนั้น เอ็กซ์แพนเดอร์ ครอส จึงถือว่ามีคู่แข่งทั้งในคลาสเดียวกันของตัวเองและข้ามไปยังคลาสอื่นด้วยนับว่าเป็นอะไรที่ผู้บริโภคตัดสินใจยากพอสมควร

เหมาะกับใคร
รถสำหรับครอบครัว นั่งได้ 7 คนจริงๆ แตกต่างจากรุ่นมาตรฐาน สูงกว่า พร้อมการตกแต่งภายนอกที่ดูแตกต่างได้ความสดใหม่ สวยหรือไม่ คำตอบอยู่ในใจของคุณเอง จ่ายเพิ่มเพื่อความชอบ ถ้ามันคือความสุข ถอยมาแล้วถูกใจยังไงก็ไม่เสียดายเงิน
กำลังโหลดความคิดเห็น...