xs
xsm
sm
md
lg

Audi A1 Sportback เล็ก เร้าใจ แรงสมตัว

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

หลังการเข้ามาทำตลาดเป็นปีที่3 ของ อาวดี้ ประเทศไทย เราได้เห็นรถแปลกๆ ใหม่ๆ หลากหลายรุ่นเปิดตัวสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง เรียกว่า เปิดตัวกันปีละ 4-5 รุ่นกันเลยทีเดียวสำหรับแบรนด์ที่ห่วงคุณมากที่สุดรายนี้ (เพราะโลโก้มีตั้ง 4ห่วง) โดยหนึ่งในรถที่เปิดตัวแบบหมาดๆ คือ Audi A1Sportback 35 TFSI S line ได้ฤกษ์เผยโฉมในประเทศไทยเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาไม่นานเกินรอ ทีมงาน เอ็มจีอาร์ มอเตอริ่งได้รับคำเชิญให้ไปทดลองขับเจ้า อาวดี้ เอ1 กันที่เขาใหญ่แม้จะไม่ได้ขับแบบทางยาวๆ แต่ก็พอจะลิ้มลองความรู้สึกในการขับขี่ได้ ส่วนผลลัพธ์จะเป็นอย่างไรชอบหรือไม่ เชิญติดตามอ่านกันได้


เล็กจริง แรงจริง


อาวดี้ เอ 1 เป็นรถแบบแฮทช์แบ็ค 5 ประตูซึ่งนับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 2 ของโมเดลนี้โดยเปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2010 ตัวถังมีความยาวทั้งสิ้น 4.03 เมตรยาวขึ้นจากรุ่นก่อนหน้า 56 มม. ความกว้าง1.74 เมตร ความสูง 1.41 เมตร เรียกว่าเป็นรถขนาดเดียวกับมินิ

รูปโฉมภายนอกมาดีไซน์ตามแบบฉบับของอาวดี้ในยุคปัจจุบันไฟหน้าและไฟท้ายแบบ LED รูปทรงลูกศร ดูแปลกและโฉบเฉี่ยว พร้อมไฟ Daytimeสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวัน มาพร้อมชุดแต่ง S line ล้อแม็กขนาด18 นิ้ว ให้อารมณ์แบบสปอร์ตเต็มรูปแบบ โดยเฉพาะเมื่อมองในมุมตรงหน้า แม้จะดูดุดันแต่เหมือนคนกำลังยิ้มแบบอ้าปากกว้าง
ภายในห้องโดยสาร ยังคงเอกลักษณ์ของอาวดี้โดยอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย ที่ออกแบบโดยเน้นผู้ขับขี่เป็นศูนย์กลาง เฉพาะออปชันเด่นจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ
virtual cockpit ขนาดใหญ่ 10.25 นิ้ว ระบบ MMIRadio plus พร้อมจอแสดงผลแบบสัมผัสขนาด 8.8 นิ้วมาพร้อมระบบ Audi smartphone interface รองรับ Android Auto และApple CarPlay มีช่องเชื่อมต่อ USB 2ตำแหน่ง ระบบควบคุมอุณหภูมิอัตโนมัติ แยกอิสระ 2 โซน พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นหัวใจบรรจุเครื่องยนต์ TFSI 4สูบ แถวเรียง แบบฉีดตรง พร้อมเทอร์โบชาร์จ ขนาด 1.5 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 150แรงม้า แรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหน้าส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ S tronic 7 สปีด อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลา7.7 วินาที ความเร็วสูงสุด 222 กม./ชม.

ในด้านเทคโนโลยีระบบความปลอดภัย ครบถ้วนทั้งถุงลมนิรภัยด้านหน้า ด้านข้าง ม่านถุงลมนิรภัยด้านข้าง
, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีTCS (Traction control system), ระบบควบคุมการทรงตัวESC (Electronic control system with stabilization function), ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน(Hill start assist) ระบบกระจายแรงเบรก EBD (Electronicbrake distribution), เซ็นเซอร์หน้า- หลังช่วยในการนำรถเข้าจอด และกล้องแสดงภาพด้านหลังขณะถอยจอด

แรงสมตัวคล่องเหมาะในเมืองการทดลองขับเราเน้นไปที่ความรู้สึกของการขับขี่การออกตัวนั้นพุ่งและตอบสนองได้ทันใจดี พละกำลังเหลือเฟือแม้จะดูเหมือนเครื่องยนต์มีขนาดเล็กแต่ด้วยเทคโนโลยีที่ใส่ให้นั้นทำให้การขับขี่เป็นไปด้วยความสนุกสนานได้อย่างน่าประทับใจโดยเฉพาะการเลี้ยวเข้าโค้งต่างๆ พวงมาลัยแม่นยำดี และปรับน้ำหนักตามความเร็วในการวิ่งยิ่งวิ่งเร็ว ยิ่งหนักขึ้นส่วนระบบช่วงล่างรองรับแรงสะเทือนทำได้สมราคาแต่หากเจอหลุมหรือลูกระนาดขนาดใหญ่ ต้องทำใจถ้าคิดจะขับรูดผ่านคุณจะสะเทือนยันตับแน่นอนซึ่งจุดนี้ต้องยอมรับเพราะรถขนาดเล็กแทบทุกคันจะมีเรื่องของการดูดซับแรงสะเทือนที่ไม่สามารถทำได้เทียบเท่ารถคันใหญ่เว้นแต่คุณจะไปปรับแต่งให้เหมือนรถแข่งแรลลี่ แบบนั้นก็จะเหนือกว่าอย่างแน่นอน
เบาะนั่งด้านหน้า ทรงสปอร์ต นั่งสบายกระชับส่วนเบาะหลังนั่งได้แบบพอดีๆ ด้วยส่วนสูงของผู้เขียนที่ 173 ซม. ยังใช้คำว่ามีพื้นที่เหลือ เข่าไม่ติด ขาไม่ชันขณะที่พื้นที่ทางด้านท้ายรถมีมากพอจะใส่กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ 1ใบได้อย่างไม่ต้องกังวล


สำหรับสิ่งที่ชอบมากที่สุดของเอ1คงเป็นระบบหน้าจอที่สามารถปรับเล่นได้หลายรูปแบบ ดูตื่นตาตื่นใจ ขณะที่สิ่งที่ไม่ชอบคงเป็น เบรกมือแนวอนุรักษ์นิยม ซึ่งผู้เขียนมองว่า น่าจะเปลี่ยนมาใช้เบรกมือไฟฟ้าได้แล้วไม่คิดว่าจะยังมากับเบรกมือแบบก้านอย่างนี้ แต่ก็มีข้อดีคือ หากคุณจะนำรถไปดริฟท์เล่นเบรกมือแบบนี้จะเหมาะมาก (แต่เอ1 ขับเคลื่อนล้อหน้า ดริฟท์ไม่ได้ จบข่าว)ในแง่ของการใช้งาน ด้วยความเป็นรถขนาดเล็กคล่องแคล่ว สะดวกหาที่จอดง่าย เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในเมือง วิ่งทางยาวๆออกต่างจังหวัดได้หรือไม่ คำตอบคือ ไปได้แบบมั่นใจ แต่คงไม่สบายเท่าการใช้รถที่ขนาดใหญ่กว่าดังนั้นการเลือกรถดูให้เหมาะสมกับการใช้งานของตัวเองด้วย


ฟังก์ชันการใช้งานต่างๆที่ใส่มาให้นั้นเรียกว่า ครบถ้วนไม่น้อยหน้ารุ่นอื่นๆหากมองในเรื่องของความคุ้มค่ากับราคาค่าตัวที่ 2,149,000 บาทขอตอบแบบไม่เกรงใจค่ายรถว่า คงไม่ใช่คำว่าคุ้มค่าแบบนั้นแต่หากมองในเรื่องของการตอบสนองความต้องการที่ไม่เหมือนใคร มีสไตล์เป็นของตัวเองสะท้อนตัวตนที่แตกต่างจากคนอื่นๆ อาวดี้ เอ1 คันนี้คือคำตอบสุดท้ายและเมื่องบประมาณ 2 ล้านนิดๆ ไม่ใช่ปัญหา เจ้า เอ1 จะกลายเป็นรถที่เรียกว่า คุ้มค่าทางจิตใจในทันที

ทั้งนี้อาวดี้ ทุกรุ่น จะได้รับการดูแลโดย
AudiProtection  รับประกันรถใหม่5ปี หรือระยะทาง150,000กิโลเมตร พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินRoadside Assistance ทั่วประเทศ24ชั่วโมง นาน5ปี

เหมาะกับใครอาวดี้ เอ1 จะตอบโจทย์คุณพ่อคุณแม่ที่คิดจะซื้อรถคันแรกให้ลูกใช้งานโดยที่ไม่อยากใช้รถญี่ปุ่น อยากได้รถยุโรปเล็กๆ น่ารักโฉบเฉี่ยวไม่เหมือนใครความปลอดภัยแน่นๆ สมรรถนะเน้นๆ กับงบประมาณที่ 2 ล้านบาทไม่ใช่ปัญหา ขอให้รูปลักษณ์หน้าตา ถูกใจ และหากคุณคิดว่า อาวดี้ เอ1 คือคำตอบที่ใช่ ตอบแบบฟันธงว่า ขับสนุกมั่นใจ ปลอดภัย ห่วงใยยกกำลังสี่


กำลังโหลดความคิดเห็น