xs
xsm
sm
md
lg

“มาสด้า” แจงเหตุ ทำไมฟ้องลูกค้าเรียก 95 ล้าน?!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


MGR Online - มาสด้ารับฟ้องลูกค้า 2 คนเรียกค่าเสียหาย 95 ล้านจริง ชี้พยายามยืดข้อเสนอเต็มที่แล้วคือ รับประกัน 6 ปี หรือระยะทาง 180,000 กม. แต่ลูกค้าต้องการการรับประกัน 10 ปี หรือ 5 แสน กม.ซึ่งไม่สามารถเป็นไปได้ ระบุค่าเสียหายไม่ใช่ประเด็นสำคัญ แต่เพื่อให้ยุติการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้าคนอื่นๆ

จากกรณีตั้งแต่วานนี้ (4 ม.ค.) เว็บบอร์ดและในสื่อสังคมออนไลน์มีการส่งต่อภาพหมายศาล คดีหมายเลขดำที่ พ๖๐๑๗/๒๕๖๐ ระบุเป็นคดีแพ่งระหว่าง บริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายประชุม เหรียญดียิ่ง กับพวกรวม 2 คน เป็นจำเลย โดยมีสมาชิกชื่อ Gine ได้นำมาโพสต์บนเว็บบอร์ดสาธารณะของเว็บไซต์ headlightmag.com ระบุด้วยว่า “Mazda ฟ้องร้องค่าเสียหาย กับคนใช้ CX-5 ที่ไปประท้วงปัญหา ในงานMotor Expo” ขณะที่นายประชุมได้เข้าไปโพสต์หมายศาลดังกล่าวในกลุ่มเฟซบุ๊ก Thai Mazda CX-5 Help Club ระบุว่า

“ช่วงนี้ ผมของดตอบปัญหาทางเทคนิคนะครับ เพื่อเตรียมตัวขึ้นศาล 19/3/2561 09:00 น. ที่มาสด้าฟ้องผม 95 ล้านบาท สัพเพ สัตตา อเวราฯ (ต้องละทิ้งชั่วคราว) ใครใคร่พัง...ไฟกองใหญ่จะลุกโชน ทำคุณบูชาโทษ”

วันนี้ (5 ม.ค.) ทีมงาน MGR Motoring ได้สอบถามไปยังผู้มีหน้าที่รับผิดชอบต่อกรณีดังกล่าวของบริษัท มาสด้า เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยได้รับคำชี้แจงดังต่อไปนี้

1. กรณีการฟ้องร้องของมาสด้าต่อลูกค้าเป็นความจริง ซึ่งเกิดขึ้นเพื่อให้ลูกค้ายุติการกระทำที่ส่งผลกระทบต่อลูกค้าท่านอื่นๆ โดยลูกค้าที่ถูกฟ้องร้องเป็นแกนนำ 2 คนในการดำเนินการเรียกร้องต่อบริษัทฯ ซึ่งทางแกนนำได้ยื่นข้อเรียกร้องที่ไม่สามารถเป็นไปได้ คือ ให้มาสด้ารับประกันเป็นเวลา 10 ปี หรือระยะทาง 500,000 กิโลเมตร

2. ทางมาสด้าได้เจรจาหลายครั้งและแก้ปัญหาเกี่ยวกับรถเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมยื่นข้อเสนอรับประกันเป็นเวลา 6 ปี หรือระยะทาง 180,000 กิโลเมตร ซึ่งเป็นสิ่งที่มาสด้าให้กับลูกค้าได้มากที่สุด แต่ลูกค้ายังไม่ยอมรับ

3. ส่วนประเด็นเรื่องจำนวนเงินในค่าเสียหายที่เรียกร้องนั้น เป็นการประเมินมูลค่าความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการเสียโอกาสในการขายรถ แต่อย่างไรก็ตามทางมาสด้ายืนยันว่าไม่ใช่ประเด็นสำคัญที่จะเรียกเงินจากลูกค้า เป็นเพียงเงื่อนไขตามกฎหมายของไทยที่ต้องมีมูลหนี้ในการฟ้องร้องดำเนินคดี


สำหรับเหตุดังกล่าว เกิดจากกรณีที่ลูกค้ามาสด้า ซีเอ็กซ์-5 และมาสด้า 2 รุ่นเครื่องยนต์ดีเซล รวมตัวกันร้องเรียนจากเหตุรถยนต์มีปัญหาน้ำดันและน้ำมันเชื้อเพลิงเข้ามาปะปนกับน้ำมันเครื่องทำให้รถได้รับความเสียหายตั้งแต่เมื่อปลายปีที่แล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ

กำลังโหลดความคิดเห็น