xs
xsm
sm
md
lg

ฟินสุดกับประสบการณ์ครั้งแรกกับ ซี-เอชอาร์ ไฮบริด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย เชิญสื่อมวลชนไทยร่วมสัมผัสกับรถซี-เอชอาร์ ณ ประเทศญี่ปุ่น เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา นอกจากจะได้เรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ของโตโยต้าแล้ว ไม่ว่าจะเป็นโครงสร้างพื้นฐาน TNGA และระบบไฮบริด ที่พัฒนามาจนถึงรุ่นนี้เป็นเจอเนอเรชั่นที่ 4 แล้ว ยังได้มีโอกาศนั่งไปกับนักแข่งรถเพื่อสัมผัสกับรถทั้งในสนามแข่งและบนถนนจริง
รถที่เตรียมให้ทดลองนั่งไปกับนักแข่งรถ
อย่างที่กล่าวข้างต้น ทริปนี้ สื่อมวลชนที่ไปสัมผัส ซีเอช-อาร์ ไม่ได้มีโอกาสได้ลองขับ แต่เป็นการนั่งไปกับคนนักแข่งแทน โดยเส้นทางที่โตโยต้า มอเตอร์ ญี่ปุ่น จัดไว้ให้มี 2 Section โดย Sectionแรก สื่อมวลชนจะนั่งไปกับคนขับพร้อมเพื่อนสื่อมวลชนคนอื่นอีก 3 คน โดยคนขับจะพาเรานั่งไปกับเขาวิ่งบนถนนจริงในญี่ปุ่น ระยะทางไม่ไกลมาก 17 กิโลเมตรเอง และหยุดพักในจุดที่เตรียมไว้ 10 นาที และคนขับจะพาเรากลับมาที่เดิม ซึ่ง Section นี้ เขาต้องการให้พวกเราได้สัมผัสถึงการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้า ความเงียบ การเบรก ลองนั่งเป็นผู้โดยสาร ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง เห็นการออกแบบภายใน เป็นต้น
นักแข่ง แจกแจงรายละเอียดก่อนไปสู่ถนนจริง
พอรถเริ่มออกตัวก็เจอทางขรุขระเล็กน้อย ตรงจุดนี้โตโยต้าต้องการให้รับทราบถึงความนุ่มนวลและการทำงานของระบบกันสะเทือนแบบปีกนกคู่ที่แม้จะเจอกับสภาพถนนที่ไม่ราบเรียบแต่ก็ยังนั่งได้สบาย และเมื่อขับไปเรื่อย ๆ พอติดไฟแดงตัวมอเตอร์ก็จะหยุดทำงานตรงนี้ช่วยประหยัดพลังงานได้ และเมื่อรถออกตัวมอเตอร์ไฟฟ้าก็ทำงานทันที ที่สำคัญและตรงนี้กลายเป็นจุดเด่นของรถไฮบริดคือความเงียบ แม้เครื่องยนต์ติดอยู่ ไม่ว่าวิ่งหรือจอดเราแทบไม่ได้ยินเสียงเลย
เส้นทางบนถนนจริงในญี่ปุ่น
ขับตาม ๆ กันไปบนถนนจริง
และจากการสัมผัสในการนั่งส่วนที่นั่งด้านหน้าคู่คนขับนั่งสบาย ทัศนวิสัยค่อนข้างดี แต่พอสลับมานั่งด้านหลังไม่ค่อยสบายเท่าไร รู้สึกแคบ บวกกับเสาซีด้านหลัง ค่อนข้างหนา ทึบเลยทำให้รู้สึกอึดอัดพอสมควร ส่วนการดีไซน์ภายในรถค่อนข้างทันสมัย พื้นที่กระโปรงด้านหลังใหญ่และกว้างดี จัดเก็บของได้สบายเลย
จุดแวะพัก
ภายใน
เบาะหลังที่ค่อนข้างแคบไปนิด
เสาซี ด้านหลังค่อนข้างหนา ทำให้รู้สึกอึดอัดไปนิด
ที่เปิดประตูอยู่ด้านบน ไม่ค่อยชินในช่วงแรก
มือใหญ่ อ้วน ๆ ลำบากนิดหนึ่ง
เจ้าหน้าที่ SECTION  กำลังอธิบายถึงการวิ่งในสนามแข่ง
ขณะที่ Section 2 จะเป็นการทดลองนั่งในแทร็กของสนาม เซ็นทรัล เซอร์กิต โดยมีคนนักแข่งรถเป็นผู้ขับให้ Section นี้ทางโตโยต้าต้องการให้ทุกคนมีประสบการณ์ในการนั่งรถที่วิ่งด้วยความเร็วสูง ซึ่งเทียบได้กับรถวิ่งบนทางด่วนโดยนักแข่งที่ขับให้จะใช้ความเร็วเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยสื่อมวลชนจะได้นั่งคนละ 2 รอบสนาม
นักแข่งทั้ง 3 ท่าน ที่จะขับให้พวกเรานั่ง
เริ่มสตาร์ท
นักแข่งที่ขับให้ผู้เขียนนั่ง
บวกกับเป็นความโชคดีของผู้เขียนที่มีสื่อมวลชนบางคนสละสิทธิไม่กล้านั่งเลยเป็นกำไรได้นั่ง 4 รอบสนาม และแน่นอนรอบที่สองนักแข่งจัดหนัก ...แบบไม่เกรงใจ... เหยียบเกิน100 กิโลเมตร แถมเข้าโค้งแบบสาดเต็ม ๆ ต้องบอกว่าสนุกมาก นับเป็นประสบการณ์ที่สุดฟินจริง ๆ
จุดออกรถ
คันนี้สีจ๊าบมาก

ถ่่ายรูปกับนักแข่งเป็นที่ระลึกสักหน่อย
ถึงบรรทัดนี้ แม้จะไม่ได้ขับ ได้แค่นั่งก็ต้องบอกว่ารถน่าจะขับสนุกจาการสัมผัสในฐานะคนนั่งไปกับนักแข่งรถ ไม่ว่าจะทางตรง ทางโค้ง การเบรก ทางแคบ รู้สึกได้ว่ารถควบคุมง่าย เบรกดี กดมากดมา แต่อย่างไรถ้าให้แน่ใจ คงต้องลองเอง .. แล้วจะมาเล่าให้ฟังอีกครั้ง

แจกบัตร มอเตอร์ เอ็กซ์โป ท่านละ 2 ใบ ติดต่อรับได้ที่โอปอเรเตอร์ บ้านเจ้าพระยา โทร.02-629-4488 ในเวลาทำการ 8.30-17.30 น.

***บัตรเข้างานใช้ได้วันที่ 1-11 ธค. 2560 ***
กำลังโหลดความคิดเห็น...