xs
xsm
sm
md
lg

ชัดเจน “ซูบารุ”วางหมาก รง.ไทยผลิต“ฟอร์เรสเตอร์”

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวในประเทศ - ซูบารุ ตัดสินใจ วางแผนขึ้นไลน์ ประเดิม “ฟอร์เรสเตอร์” เป็นรุ่นแรกของ โรงงานประกอบรถยนต์ในเมืองไทย ลั่นคันแรกจะผลิตออกมาจำหน่ายได้ทัน ไตรมาสแรกของปี 2562 กำลังการผลิต 10,000 คันต่อปี พร้อมส่งออกไปขายมาเลเซียและเวียดนาม มองตลาดคอมแพคต์ซีดานหดตัว จึงชะลอ อิมเพรสซ่าไว้ก่อน ส่วนโรงงานที่มาเลย์เซียยังดำเนินการต่อ ปั้นเป็นฐานผลิต “เอ็กซ์วี” ที่วางแผนเปิดตัวในไทยปลายปีนี้

นายเกลน ตัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ในฐานะ ผู้ดูแลการจำหน่ายรถยนต์ ซูบารุ ในภูมิภาคเอเชีย เปิดเผยว่า หลังจากที่บริษัทฯ ได้บรรลุแผนการตั้งโรงงานประกอบรถยนต์ซูบารุในประเทศไทยกับทาง บริษัท ซูบารุ คอร์ปอเรชั่น จำกัด เป็นที่เรียบร้อยตามรายงานข่าวจากประเทศญี่ปุ่น โดยการลงทุนครั้งนี้มีมูลค่าประมาณ 5,000 ล้านบาท สัดส่วนการร่วมทุนดังกล่าวแบ่งเป็น ตันจง กรุ๊ปถือครองหุ้น 74.9% และทาง ซูบารุ คอร์ป ถือครอง 25.1%

สำหรับความคืบหน้าปัจจุบัน บริษัทฯ เริ่มดำเนินการก่อสร้างโรงงานประกอบรถยนต์ในประเทศไทยแล้ว โดยมีกำหนดว่า จะสามารถผลิตรถยนต์พร้อมจำหน่ายได้ภายในไตรมาสแรกของปี 2562 ซึ่งรถยนต์รุ่นแรกที่จะผลิตคือ “ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์” เพียงรุ่นเดียว แม้กระแสข่าวที่ออกมาก่อนนั้น ระบุว่ามีความเป็นไปได้จะประกอบรุ่น “อิมเพรสซ่า” ด้วยก็ตาม

“โรงงานประกอบรถยนต์ในประเทศไทยของเราจะผลิต ฟอร์เรสเตอร์ โฉมใหม่ เพื่อจำหน่ายเป็นรุ่นแรก เพียงรุ่นเดียวในเวลานี้ มีกำลังการผลิต 700-900 คันต่อเดือน หรือประมาณ 10,000 คันต่อปี เพื่อตอบสนองความต้องการภายในประเทศและส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้แก่ มาเลย์เซียและเวียดนามด้วย” เกลน ตัน กล่าว

ทั้งนี้ การตัดสินใจเลือกรุ่นรถยนต์เพื่อทำการผลิตจำหน่ายนั้น ขึ้นกับทางกลุ่ม ตันจง เป็นผู้เลือก ก่อนหน้านี้มีการศึกษา ตลาดรถยนต์นั่งขนาดคอมแพคต์ มุ่งเป้าเก็บข้อมูลเพื่อทำตลาดรุ่น อิมเพรสซ่า แต่ผลลัพท์จากการศึกษาบ่งชี้ว่า ตลาดรถยนต์นั่งซีดานขนาดคอมแพคต์ของไทย กำลังหดตัวลง จึงไม่เหมาะสมที่จะตลาด อิมเพรสซ่า แต่หากมีปัจจัยอื่นเปลี่ยนแปลงไปก็สามารถทบทวนใหม่ได้

นายเกลน ตัน มองว่า ตลาดรถยนต์ของไทยปัจจุบัน ถือเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดของภูมิภาค และมีอัตราการเติบโตของยอดขายรถยนต์สูงสุดในอาเซียนอีกด้วย

อนึ่ง โรงงานประกอบรถยนต์ซูบารุในประเทศมาเลเซีย จะยังคงดำเนินกิจการต่อไป โดยมีแผนการประกอบรถยนต์ซูบารุ รุ่น เอ็กซ์วี โฉมใหม่ ที่ล่าสุด เปิดตัวครั้งแรกในภูมิภาคนี้ไปแล้วที่ประเทศไต้หวัน ซึ่งเป็นตลาดที่กลุ่มตันจง สามารถแจ้งเกิดและทำยอดจำหน่ายรถยนต์ซูบารุได้สูงที่สุดของกลุ่ม

“ซูบารุ เอ็กซ์วี โฉมใหม่ ถือว่าเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่มากับ ซูบารุ โกลบอล แพลตฟอร์ม ที่ทางซูบารุคิดค้นขึ้นมาใหม่ เพื่อนำมาใช้กับรถยนต์ทุกรุ่นในอนาคตของซูบารุ มีข้อดีคือความแข็งแกร่งและเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้นกว่าแต่ก่อน” นายเกลน ตัน กล่าว

ทั้งนี้ สำหรับแผนการเปิดตัวรถยนต์ ซูบารุ เอ็กซ์วี ในเมืองไทย มีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน มอเตอร์ เอ็กซ์โป ช่วงปลายปีนี้ ใครก็ตามที่เป็น สาวกของรถฉายา ดาวลูกไก่ เตรียมใจไว้รอปลายปีนี้ ได้เจอตัวจริงของเจ้า เอ็กซ์วี อย่างแน่นอน ก่อนที่ ปี 2562 จะเป็นคิวของ พระเอก “ฟอร์เรสเตอร์ โฉมใหม่”
กำลังโหลดความคิดเห็น...