xs
sm
md
lg

ดีงามสามโลก 11 รถสุดยอดปลอดภัย

เผยแพร่:

เทคโนโลยีสมัยใหม่ช่วยให้รถมีความปลอดภัยมากขึ้น รายงานฉบับล่าสุดจากสถาบันประกันภัยเพื่อความปลอดภัยบนทางหลวงของอเมริกา (Insurance Institute for Highway Safety - IIHS) ระบุว่า มีรถยนต์และเอสยูวีถึง 11 รุ่นที่ปลอดจากอุบัติเหตุที่มีผู้โดยสารหรือคนขับเสียชีวิตโดยสิ้นเชิง ซึ่งถือเป็นสถิติสูงสุดเท่าที่สถาบันแห่งนี้เคยทำวิจัยมา

รายงานจาก IIHS วิเคราะห์ข้อมูลการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ในช่วงระหว่างปี 2012-2015 ซึ่งพบว่า ในบรรดารถ 208 รุ่น มี 11 รุ่นที่ปลอดภัยที่สุด กล่าวคือไม่มีผู้เสียชีวิตในรถเหล่านี้เลยแม้แต่คนเดียว ได้แก่

- ออดี้ คิว7 เอสยูวี
- โฟล์คสวาเกน ทีกวน เอสยูวีขับเคลื่อนสองล้อ
- โตโยต้า ทาโคมา ดับเบิลแค็บ กระบะท้ายยาวขับเคลื่อนสี่ล้อ
- มาสด้า ซีเอ็กซ์-9 เอสยูวีขับเคลื่อนสองล้อ
- ออดี้ เอ6 ขับเคลื่อนทุกล้อ
- จี๊ป เชอโรกี เอสยูวีขับเคลื่อนทุกล้อ
- บีเอ็มดับเบิลยู 535ไอและไอเอส
- บีเอ็มดับเบิลยู 535เอ็กซ์ไอ
- เลกซัส อาร์เอ็กซ์ 350 เอสยูวีขับเคลื่อนสองล้อ
- เลกซัส ซีที 200เอช
- เมอร์เซเดส-เบนซ์ เอ็ม-คลาส เอสยูวี (เวอร์ชันปัจจุบันคือ จีแอลอี-คลาส)

สิ่งที่น่าสังเกตก็คือ รถเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นเอสยูวี มีเพียงไม่กี่รุ่นที่เป็นรถเล็กหรือซับคอมแพ็ค ซึ่งเป็นเหตุผลด้านฟิสิกส์ล้วนๆ นั่นคือ หากรถสองคันที่ได้คะแนนเท่าๆ กันในการทดสอบการชน เกิดมาชนกันจริงๆ ผู้โดยสารในรถเล็กย่อมมีความเสี่ยงเจ็บหนักกว่า

รายงานฉบับนี้ช่วยยืนยันทฤษฎีดังกล่าว เนื่องจากพบว่า รถที่มีสถิติการเสียชีวิตของผู้โดยสารหรือคนขับสูงสุด 3 อันดับแรกคือรถเล็กทั้งหมด ได้แก่ ฮุนได แอคเซนต์, เกีย ริโอ และโตโยต้า ไซออน ทีซี

รถที่ติดอยู่ในบัญชีกลุ่มเสี่ยงยังรวมถึงนิสสัน แม็กซิมา, นิสสัน เซนทรา, โฟล์คสวาเกน กอล์ฟ, ดอดจ์ ชาเลนเจอร์, ฮุนได เจเนซิส คูเป้, ฟอร์ด ฟิวชัน และมัสแตงรุ่นเปิดประทุน

IIHS วิเคราะห์ข้อมูลอุบัติเหตุรถชนที่มีผู้เสียชีวิตที่จัดเก็บโดยหน่วยงานของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ระหว่างปี 2012-2015 โดยครอบคลุมเฉพาะรถรุ่นที่มียอดการจดทะเบียนอย่างน้อย 100,000 คันในช่วง 4 ปีดังกล่าวเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงอาจไม่ครอบคลุมรถบางรุ่น เช่น เทสลา โมเดลเอส

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ IIHS สรุปว่า เอสยูวีขนาดใหญ่สุดคือรถที่ปลอดภัยที่สุด

อย่างไรก็ดี รายงานระบุว่า รถเล็กได้รับการพัฒนาให้มีความปลอดภัยมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ฮุนได แอคเซนต์รุ่นปี 2014 มีอัตราผู้เสียชีวิตในอุบัติเหตุน้อยกว่ารุ่นปี 2011 เนื่องจากฮุนไดได้ทำการปรับปรุงรถรุ่นนี้เมื่อปี 2012

เกีย ริโอก็เช่นเดียวกัน โดยมีอัตราผู้เสียชีวิตลดลงนับจากรุ่นปี 2012

เจมส์ เบลล์ โฆษกของเกียในอเมริกา เผยว่า ริโอเวอร์ชันใหม่ที่จะออกสู่ตลาดเร็วๆ นี้จะมีความปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากบริษัทเปลี่ยนมาใช้เหล็กกล้าที่มีความแข็งแรงสูงและเทคโนโลยีความปลอดภัยใหม่ เช่น ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติที่จะหยุดรถเพื่อหลีกเลี่ยงหรือทำให้การชนเบาลงแม้คนขับเบรกไม่ทันก็ตาม

ทางด้านฮุนได มอเตอร์ยืนยันว่า ฮุนได แอคเซนต์มีมาตรฐานความปลอดภัยสอดคล้องหรือสูงกว่ามาตรฐานความปลอดภัยทั้งหมดที่รัฐบาลสหรัฐฯ กำหนด อีกทั้งยังผ่านการทดสอบความปลอดภัยจากหลากหลายสถาบัน และได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ระดับ 4 ดาวจากการทดสอบโดยรวมของสำนักงานบริหารความปลอดภัยจราจรทางหลวงแห่งชาติของอเมริกา (NHTSA) ทั้งหมดนี้ทำให้บริษัทมั่นใจว่า แอคเซนต์ปลอดภัยสำหรับเจ้าของ คนขับ และผู้โดยสาร

ส่วนโตโยต้ายอมรับว่า ไซออน ทีซี ซึ่งบริษัทเลิกผลิตไปแล้วนั้น ไม่มีเทคโนโลยีความปลอดภัยในการชนที่รถรุ่นใหม่ๆ ของโตโยต้ามี

นอกจากนั้น รายงานฉบับนี้ไม่ได้สรุปว่า ขนาดรถคือสาเหตุเพียงอย่างเดียวที่นำไปสู่การสูญเสีย ปัจจัยที่สำคัญอย่างยิ่งยังรวมถึงพฤติกรรมการขับขี่ของเจ้าของรถด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...