xs
xsm
sm
md
lg

รู้จัก “นิชคาร์” ผ่าน “แชมป์” วิทวัส ชินบารมี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

นิชคาร์ หรือ Niche Cars ชื่อนี้เป็นที่รู้จักบนหน้าข่าวในช่วงเวลานี้ มีหลายอย่างที่ทุกคนสงสัย มีเรื่องราวอยากถามมากมาย เรามาทำความรู้จักกับนิชคาร์กันผ่านบทสัมภาษณ์ของ “วิทวัส ชินบารมี” หรือ“แชมป์” Managing Director Niche Cars Co., Ltd. ซึ่งลงไว้ในหนังสือ Niche Cars Magazine ทาง MGR motoring เรียบเรียงใหม่เพื่อความกระชับ
“วิทวัส ชินบารมี” หรือ“แชมป์”
เล่าถึงความสัมพันธ์ นิชคาร์ กับ แลมบอร์กินี

จริงๆแล้วเราเป็นเป็น Dealership ของ แลมบอร์กินี มานานแล้วน่าจะตั้งแต่ยุค 90s แต่หลังจากที่ Audi เข้ามาซื้อโรงงานของ แลมบอร์กินี ก็ทำให้ต้องมีการทำสัญญา Dealership ใหม่ทั้งหมดทำให้เราพัฒนาตัวเองมาเป็นบริษัท นิชคาร์ และได้เป็นตัวแทนจำหน่ายแห่งเดียวในประเทศไทยมาจนถึงปัจจุบัน

แน่นอน ถ้าถามถึงสถานะของ แลมบอร์กินี ในเมืองไทยด้วยวิศวกรรมของ แลมบอร์กินี ในยุคนี้กับยุคก่อนต้องบอกว่าแทบจะคนละเรื่องกันเลย สมัยนั้น แลมบอร์กินี ไม่มีตัวเลือกเยอะ ราคาเริ่มต้นเลยไม่ต่ำกว่า 10 ล้าน ซึ่งถือว่าราคาสูงสำหรับค่าเงินในยุคนั้น แถมเทคโนโลยียังมีข้อจำกัด เช่น มีแต่เกียร์ธรรมดา คนที่ชอบรถแลมบอร์กินี จริงๆจึงยังมีไม่มาก เปรียบเทียบกับซูเปอร์คาร์สมัยนี้ 20 กว่าล้านกลายเป็นเรื่องปกติ

นิชคาร์คือ ตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของแลมบอร์กินี

เราเป็น Dealership จึงสามารถทำในสิ่งที่ผู้นำเข้าอิสระทำไม่ได้ เอาง่ายๆการใช้โลโก้ Lamborghini Copy right ของเราที่คนอื่นเอาไปใช้ไม่ได้ หรือว่าเป็นเรื่องของข้อมูลอย่างเป็นทางการ ซึ่งจำเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะของผู้ที่ซื้อรถ แลมบอร์กินี เป็นคันแรก กระทั้งด้านสังคม เรามี Lamborghini Club เป็นสังคมที่ทุกคนยอมรับ และ นิชคาร์ ของเราจะช่วยจัดกิจกรรมและรวมกลุ่มของคลับอยู่เสมอ จนตอนนี้ แลมบอร์กินี มีรถสมาชิกมากถึง 40-50 คัน จากสมัยเริ่มแรกที่มีเพียง 5-6 คัน

การทำรถซุปเปอร์คาร์มือสอง
เราทำอะไรที่คนอื่นไม่กล้าทำครับ จริงๆ แล้วการรับแลกรถเป็นอะไรที่เสี่ยง ตัวแทนที่อื่นไม่มีใครกล้าทำ การรับรถมือสองเข้ามาจอดในโชว์รูมแบบนี้ เรารับความเสี่ยงทันทีเพราะรถเก่ายิ่งนานวันมูลค่ามีแต่จะลดลง แต่เราถือว่าเป็นหน้าที่ต้องบริการลูกค้า เพราะผมทำใจไม่ได้หากต้องเห็นลูกค้าซื้อ แลมบอร์กินี ไปขับแล้วต้องมาเหนื่อย เอารถเก่าไปขายเอง เป็นภาพที่ออกมาแล้วมันดูไม่ดี ผมไม่เคยมีภาพแบบนี้ในหัวเลย
“วิทวัส ชินบารมี” หรือ“แชมป์”  (ที่2 จากซ้าย)
Dealership ในประเทศอื่นประหลาดใจกับยอดขาย Lamborghini ในประเทศไทยบ้างหรือไม่

เขาก็ช๊อคเหมือนกันนรับ เพราะบ้านเราก็ถือว่าราคารถนำเข้าแพงเป็นอันดับต้นๆของโลก เขาจึงค่อนข้างตกใจที่สามารถทำตัวเลขยอดขายได้ถึงขนาดนี้

แนวคิดจากการทำแบนรด์ของนิชคาร์

โชว์รูมของเราก็มีความเป็น CI อยู่แล้ว ถ้าเดินเข้าไปในโรงงาน แลมบอร์กินี ที่อิตาลี ก็พบว่าใช้วัสดุแบบเดียวกับในโชว์รูม นิชคาร์ นอกจากนั้นองค์ประกอบทุกอย่างก็จะเป็นมาตรฐานของแต่ละแบรนด์หัวหน้าช่างต่างชาติเราก็แยกกันแต่ละยี่ห้อชัดเจน ให้เป็น Specialist เฉพาะทาง แลมบอร์กินี ก็มีช่าง แลมบอร์กินี, โลตัส ก็ใช้ช่าง โลตัส, McLaren ก็มีทีมช่าง McLaren แยกกันเป็นสัดส่วนไม่ใช่ช่างคนเดียวทำมันทุกคันแต่ไม่ดีสักอย่าง
โชว์รูมของนิชคาร์ปัจจุบัน
พูดถึงโชว์รูมปัจจุบัน

ในโชว์รูมแห่งใหม่ของเรา นอกจากโชว์รูมแล้วเรายังมีร้านอาหาร อู่ทำสี เครื่องวัดแรงม้า ตั้งศูนย์ถ่วงล้อ และมีกระทั่งปั้มน้ำมัน ซึ่งน้ำมันเบนซิน 98 ด้วย เรียกได้ว่าเป็นบ้านที่ครบวงจรของซูเปอร์คาร์ครับ ส่วนที่เราเลือก Motor Way นั้น ผมมองว่าการที่ลูกค้าจะเดินทางมาซื้อซุเปอร์คาร์ เค้าคงไม่ชอบกับการมาเจอรถติดหนักๆ อีกประการหนึ่ง ผมพูดตรงๆว่าเราทำเพื่อหน้าตาของประเทศด้วย เพราะสุวรรณภูมิอยู่ใกล้ๆกับโชว์รูมใหม่ของเรา ทุกคนเข้าเมืองต้องผ่าน นิชคาร์ เราอยากให้ฝรั่งรู้ว่าคนไทยไม่ได้ขี่ช้างนะ เชื่อหรือไม่ว่าฝรั่งบางคนเค้าเข้าใจว่าเราขี่ช้างจริงๆ ถ้าเขาไม่เคยมาเมืองไทย นี่เรื่องจริงนะครับ คือถ้าผมจะเป็น ตัวแทนจำหน่ายของแบรนด์ใด เท่ากับว่าผมฉีดเลือดของยี่ห้อนั้นเข้าไปในตัวผม ก็เหมือนลูกของผม ต้องประคบประหงมทุกๆด้าน การที่เราสามารถสร้างแบรนด์ แลมบอร์กินี ให้เติบโตในเมืองไทยมาจนถึงทุกวันนี้ ต้องบอกว่าเราหมดเงินไปเยอะมาก

การได้เป็น Dealership แบรนด์ไฮเปอร์คาร์อย่าง Koenigsegg, Pagani รวมถึง McLaren ด้วย มีแนวคิดเรื่องนี้อย่างไร
 
ต้องยอมรับว่าการเป็น Dealer ของแบรนด์ไฮเปอร์คาร์เหล่านี้ มันมาจากความชอบส่วนตัวของผม ด้วยราคาที่สูงมาก แต่พอได้ไปเป็นความแตกต่างของมันจากซูเปอร์คาร์ทั่วไป ผมรู้สึกว่ามันคุ้มค่าที่จะจ่าย ผมจึงตัดสินใจติดต่อขอเป็นตัวแทน ซึ่งทุกยี่ห้อต้องใช้เวลา 3-4 ปี กว่าจะได้สิทธิ์มาเป็น Dealer ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าตลาดเมืองไทยมันเล็กแบบสุดๆไปเลย ปีหนึ่งเราอาจขายได้แค่คันเดียว 
 
 
แต่สำหรับ McLaren ผมรู้สึกดีใจมากที่ได้แบรนด์นี้มา เพราะถือว่าเป็นซูเปอร์คาร์ยี่ห้อสุดท้ายในโลกที่ทุกคนให้การยอมรับ เขาอยู่ใน Formula 1 มา 50 ปี ทำชื่อเสียงมามากมา ในต่างประเทศ McLaren คือที่สุดของซูเปอร์คาร์ ณ วันนี้ครับ ถ้าได้ไปเยี่ยมชมโรงงานของเขา ต้องบอกเลยว่าเหมือนองค์การ NASA เลยครับ และเนื่องจากผมเป็นคนแข่งรถ ผมจึงรู้ว่ารายละเอียด ของ McLaren เขาแคร์ผู้ที่นั่งอยู่ในห้องโดยสารมากกว่าหลายๆยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็นระบบอากาศวนในรถ ตำแหน่งการนั่ง ในระดับโลกแล้ว McLaren คือยี่ห้อรถสปอร์ดที่เก่าที่สุดยี่ห้อหนึ่ง
 
 
ปัญหาของคนรักซูเปอร์คาร์ทุกวันนี้คือ ไม่กล้าใช้รถ มีส่วนช่วยให้ลูกค้ากล้าใช้รถมากขึ้นอย่างไรบ้าง
 
เราสนับสนุนให้ลูกค้าใช้รถมากๆ คุณซื้อมาแพงแล้วคุณต้องใช้ เวลาขายคุณอาจรู้สึกขาดทุนนิดหน่อยเป็นเรื่องปกติ แต่คุณควรใช้ Niche Cars เราสนับสนุนด้วยการมี Club เราจัดกิจกรรมทุกเดิน เราไม่อยากให้คุณเก็บรถไว้ที่บ้านอย่างเดียว มันไม่ใช่เพชร แต่ได้ดูทุกวันก็มีความสุขแล้วแต่เรายังสนุกกับมันได้อีก
กิจกรรม ทดลองขับ แลมบอร์กินี่ ซึ่งทาง นิชคาร์ จัดขึ้นอย่างสม่ำเสมอตลอดระยะเวลาหลายปีที่ทำตลาดในเมืองไทย
คิดว่าตัวเองถอดแบบจากคุณเสรีมาในเรื่องใดบ้าง และอะไรที่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

ถ้าถอดมาแบบเป๊ะๆเลยน่าจะเป็นเรื่องการดูแลลูกค้า คุณพ่อผมอยู่ในวงการมาได้จนถึงทุกวันนี้เพราะขาไม่เคยเสียคำพูดกับลูกค้าเลย คำไหนคำนั้น ผมได้จากคุณพ่อตรงนี้มา 100% ส่วนเรื่องที่แตกต่างกันก็ยกตัวอย่างเช่น แบรนด์ Pagani คุณพ่อผมเขาก็ยอมทำเพราะผมนะ ผมจะเป็นประเภทที่เรียกว่า อะไรที่คนอื่นคิดว่าขายไม่ได้เพราะมันแพงเกินไปแต่ผมอยากจะทำ เพราะมันท้าทายดี สินค้าที่แพงมากๆ ผมเห็นคุณค่าของมัน และน่าจะมีคนเห็นเหมือนผม ผมเคารพในผู้ผลิตสินค้าเหล่านี้ ทุกแบรนด์ที่ผมได้มาเพราผมหลงรักในแบรนด์นั้น
 
ขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ Niche Cars Magazine

กำลังโหลดความคิดเห็น