xs
xsm
sm
md
lg

รถเด่นต้องจับตา 2560

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

รวมพลรถเด่นที่เปิดตัวเรียบร้อยแล้วในต่างประเทศ จ่อคิวเข้าทำตลาดเมืองไทยในปีนี้ รุ่นใดน่าจับตามอง รุ่นไหนกำลังจะมา ทีมงาน MGR MOTORING เก็บมาฝากกัน อย่างน้อยจะได้รู้เป็นแนวทางก่อนใคร จะได้ไม่พลาดเมื่อต้องตัดสินใจเลือกรถคู่ใจคันใหม่

โตโยต้า ยาริส ซีดาน

เป็นข่าวคาวร่ำลือในเมืองไทยมาพอสมควร ปีนี้ถึงเวลาของการทำตลาดเจ้า ยาริส ซีดาน อย่างแท้จริงเสียที หลังปล่อยให้ยาริส 5 ประตู บู๊อยู่เพียงลำพังมาเนิ่นนาน ซึ่งเจ้ายาริส ซีดานนั้นทำตลาดอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือเป็นหลัก ซึ่งเผยโฉมเมื่อปีที่ผ่านมา

สำหรับโมเดลที่ทำตลาดอเมริกาเหนือนั้น รูปร่างภายนอกอาจจะคุ้นตา นั่นก็เป็นเพราะความร่วมมือกันระหว่างโตโยต้าและมาสด้า โดยบรรจุเครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร แต่คงไม่ต้องแปลกใจถ้าโมเดลที่ทำตลาดในเมืองไทยจะใช้ขนาดเครื่องยนต์ที่แตกต่างออกไป นั่นก็เพราะประเทศไทยคือฐานการผลิตยาริส ป้อนไปยังตลาดอื่นๆ ทั่วโลกด้วยนั่นเอง โตโยต้าจึงสามารถเลือกเครื่องยนต์ที่เหมาะสมตรงกับความต้องการของลูกค้าคนไทยได้อย่างดีที่สุด

โตโยต้า ซี-เอชอาร์

เข้ามาเพื่อเติมเต็มช่องว่างของตลาดรถเอนกประสงค์เอสยูวีขนาดเล็กก็ไม่ใช่ ใหญ่ก็ไม่เชิง(subcompact crossover SUV) ซึ่งปล่อยให้คู่แข่งตีกินอยู่พักหนึ่ง ถึงเวลาของพี่ใหญ่อย่างโตโยต้า ที่จะเปิดตัว ซี-เอชอาร์ ในเมืองไทย หลังจากเปิดตัวในยุโรป,ญี่ปุ่นและอเมริกาเรียบร้อยแล้ว

ซี-เอชอาร์ พัฒนาขึ้นใหม่หมดภายใต้โครงการ TNGA (Toyota New Global Architecture) ทำตลาดด้วยเครื่องยนต์ 3 ขนาดคือ เบนซิน 1.2 ลิตร, 2.0 ลิตร (เฉพาะบางตลาด) และ 1.8 ลิตร ไฮบริด ระบบส่งกำลังมีให้เลือกระหว่างเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติแบบซีวีที ส่วนระบบขับเคลื่อนเลือกได้ทั้งแบบ 2 ล้อหน้าหรือ 4 ล้อแบบAWD

นิสสัน ไมครา/ มาร์ช

นิสสัน ไมครา คือชื่อในตลาดโลก ส่วนเมืองไทยรู้จักกันในชื่อของ มาร์ช พระเอกตัวแรกของโครงการอีโคคาร์ ซึ่งโมเดลเดิมทำตลาดตั้งแต่ปี 2553 นับอายุก็เข้าสู่ปีที่ 7 แล้ว ส่วนโมเดลใหม่นับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 5 ของตระกูลนี้ ภายใต้รหัส K14 เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงานปารีส มอเตอร์ โชว์ ที่ผ่านมา ทำตลาดในยุโรปเป็นแห่งแรก

นิสสัน ไมครา เปิดตัวด้วยเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ 3 สูบ ขนาด 0.9 ลิตร และ ดีเซล 1.5 ลิตร หลังจากนั้นจะมีเครื่องยนต์เบนซินขนาด 1.0 ลิตร ตามมา โดดเด่นด้วยระบบความปลอดภัยขั้นเทพ Nissan Intelligent Driving ที่ถือว่าเป็นครั้งแรกของรถในเซกเม้นท์นี้ อาทิเช่น ระบบเบรกฉุกเฉินเมื่อตรวจพบคนเดินถนน, ระบบเตือนจุดบอด เป็นต้น

ฮอนด้า ซีอาร์-วี

เจนเนอเรชั่นที่ 5 ของฮอนด้า ซีอาร์-วี เผยโฉมอย่างเป็นทางการในงาน ดีทรอยต์ ออโต้โชว์ เดือน ตุลาคม 2559 ซึ่งอาศัยโครงสร้างพื้นฐานจากฮอนด้า ซีวิค โฉมปัจจุบัน มาพร้อมกับเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยอย่างครบครัน เช่น ระบบรักษาทิศทางรถให้อยู่ในเลน, ระบบช่วยเบรกก่อนการชน และระบบเตือนจุดบอดเป็นต้น

ฮอนด้า ซีอาร์-วี เปิดตัวทำตลาดในอเมริกาก่อน ด้วยรุ่นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร และ ขนาด 1.5 ลิตร เทอร์โบ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ฮอนด้านำเทอร์โบมาใส่ในรุ่นซีอาร์-วี พร้อมกับการอัพเกรดระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบรีลไทม์ใหม่ ให้เข้ากับสไตล์การขับขี่ที่หลากหลายมากขึ้น

ฟอร์ด เฟียสต้า

เจนเนอเรชั่นที่ 7 ของรถเล็กขายดีในยุโรป ฟอร์ด เฟียสต้า เผยโฉมอย่างเป็นทางการในเยอรมนี เมื่อพฤศจิกายน 2559 ซึ่งเมืองไทยเป็นหนึ่งในฐานการผลิต 9 แห่งที่มีการประกอบรุ่นนี้ ดังนั้นจึงไม่น่าพลาดสำหรับการทำตลาด ประกอบกับอายุโมเดลปัจจุบันที่ทำตลาดมาตั้งแต่ปี 2553 แล้วปีนี้คงถึงเวลาของโฉมใหม่ได้แล้ว

เฟียสต้า เปิดตัวทำตลาดยุโรปด้วยทางเลือกตัวถังแบบ 3 ประตูและ 5 ประตู โดยมีเครื่องยนต์เบนซิน 2 ขนาดคือ 1.0 ลิตร อีโคบูสต์เทอร์โบ, ขนาด 1.1 ลิตรและดีเซล ขนาด 1.5 ลิตร ดูราทอร์คเทอร์โบ มาพร้อมกับสุดยอดเทคโนโลยี กล้อง 2 ตัว, เรดาร์ 3 ตัวและอัลต้าโซนิคเซนเซอร์ 12 ตำแหน่ง ครอบคุม 360 องศารอบคัน และสแกนถนนไกลถึง 130 เมตร

เอ็มจี แซดเอส

เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน กวางโจว ออโต้ โชว์ ที่เมืองจีน เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา รถยนต์แบบเอนกประสงค์เอสยูวีขนาดเล็ก ที่มากับหลังคาพาโนรามิค ขนาดใหญ่ พร้อมขายในจีนต้นปีนี้ และคาดว่าจะเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยตามแผนเปิดตัวรถใหม่ 4 รุ่นของเอ็มจีในปีนี้

เอ็มจี แซดเอส มากับเครื่องยนต์เบนซินเทคโนโลยีใหม่ เนตบลู โดยมีให้เลือก 2 ขนาดคือ 1.0 ลิตร 3 สูบเทอร์โบ และ 1.5 ลิตร 4 สูบเทอร์โบ ส่งกำลังด้วยเกียร์ธรรมดา 6 สปีด และเกียร์อัตโนมัติแบบคลัทช์คู่ 7 สปีด เช่นเดียวกับรุ่น จีเอส

เมอร์เซเดส-เบนซ์ อี-คลาส คูเป้

รถสปอร์ตยอดนิยมขายดีลำดับต้นๆ ของค่ายดาวสามแฉก เรียกได้ว่า อี-คลาสคูเป้ เป็นรถที่ตรงใจเศรษฐีไทยด้วยเหตุผลง่ายๆ ขับสบายและได้ชื่อว่าเป็น เบนซ์สปอร์ต โดยโมเดลล่าสุดนี้พร้อมส่งมอบในตลาดยุโรปและอเมริการาวกลางปี ส่วนบ้านเราน่าจะได้เห็นหลังจากนั้นไม่นาน

สำหรับเครื่องยนต์ของ อี-คลาส คูเป้ มากับหลากหลายทางเลือก ไม่ว่าจะเป็น เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร ที่มีความแรงให้เลือกต่างกันและเบนซิน 6 สูบ 3.0 ลิตร หรือถ้าชอบความประหยัดก็คบหากับเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ 2.0 ลิตรได้ ขณะที่ตัวแรงพิเศษจะตามออกมาในชื่อรุ่น เอเอ็มจี ต่อท้าย ด้วยขุมพลังวี8 เทอร์โบคู่

บีเอ็มดับเบิลยู ซีรี่ส์ 5

นับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 7 ของตระกูลซีรี่ส์ 5 มากับรหัสตัวถัง จี30/จี31/จี32 โดยเปิดตัวอย่างเป็นทางการเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา และจะเข้ามาทำตลาดเมืองไทยในปีนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากมีการเชิญสื่อมวลชนไทยไปทดลองขับซีรี่ส์ 5 ใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับรุ่นตลาดโลกเปิดตัวด้วย 7 รุ่นย่อย กับ 2 ทางเลือกหลักคือเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล รวมถึงรุ่น เบนซินแบบปลั๊กอินไฮบริดด้วย จุดเด่นคือมิติตัวถังที่ขยายใหญ่กว่าเดิมทุกสัดส่วน แต่มีค่าความแรงเสียดทานต่ำเพียง 0.22 เท่านั้น พร้อมอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยที่สุดในรถระดับเดียวกัน ส่วนสเปคที่จำหน่ายในไทยจะแตกต่างแค่ไหนคงต้องรอชม

ซูซูกิ สวิฟท์

เจนเนอเรชั่นที่ 4 ของซูซูกิ สวิฟท์ หลังจากที่มีภาพหลุดออกมาก่อนหน้า ล่าสุดซูซูกิประกาศอย่างชัดเจนแล้วว่า พร้อมทำตลาดในญี่ปุ่นปีนี้แล้ว ด้วยรูปโฉมสดใหม่หมดทั้งคัน เด่นด้วยดีไซน์มือจับประตูหลังซ่อนรูปแฝงตัวอยู่ในกระจกหลัง โดยจะทำตลาดด้วยรุ่น 5 ประตูเพียงแบบเดียวก่อน

ขณะที่เครื่องยนต์มากับ 2 ทางเลือกคือ เบนซิน 3 สูบ เทอร์โบ ขนาด 1.0 ลิตร และ ไฮบริด เบนซิน 4 สูบ 1.2 ลิตรผสานกับมอเตอร์ไฟฟ้า สำหรับรุ่นเทอร์โบจะส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ส่วนรุ่นอื่นจะเลือกระหว่างเกียร์ธรรมดา 5 สปีดหรืออัตโนมัติแบบซีวีที

นิสสัน โน้ต

นิสสัน เตรียมเปิดตัว นิสสัน โน้ต อย่างเป็นทางการในเมืองไทยวันที่ 17 มกราคม ที่จะถึงนี้ ซึ่งนิสสัน เพิ่งจะเปิดตัว โน้ต รุ่นไมเนอร์เชนจ์ปี 2017 พร้อมกับการเพิ่มทางเลือกในรูปแบบเครื่องยนต์ไฮบริด ในเจ้าตัวเล็กขายดีนี้เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทำให้ นิสสัน โน้ต มีเครื่องยนต์ทำตลาด 3 แบบ ในญี่ปุ่น

สำหรับเครื่องยนต์ทั้ง 3 แบบมีขนาดเท่ากันคือ 1.2 ลิตรแต่ พิกัดกำลังแตกต่างกัน รหัส HR12DE กำลังสูงสุด 79 แรงม้า , HR12DDR ซุปเปอร์ชาร์จ กำลังสูงสุด 98 แรงม้า และทางเลือกแบบไฮบริด HR12DE+EM57 E-Power กำลังสูงสุด 109 แรงม้า (เมื่อรวมกับมอเตอร์) ส่วนรุ่นที่ทำตลาดในเมืองไทยจะมากับเครื่องยนต์แบบใดนั้น 17 มกราคมนี้รู้กัน
ทั้ง 10 รุ่นนี้คือส่วนหนึ่งของรถยนต์ที่เปิดตัวเรียบร้อยแล้วในตลาดโลก และมีแนวโน้มที่จะเข้ามาทำตลาดในเมืองไทยและแน่นอนว่า ยังมีรถยื่ห้อและรุ่นอื่นๆ อีกมากที่จ่อเรียงคิวเปิดตัวในปีนี้ ชื่นชอบคันไหน เล็งอะไรไว้ ก็เตรียมเงินในกระเป๋าให้พร้อม เพราะจองก่อนมีสิทธิ์ขับก่อนนะครับ
กำลังโหลดความคิดเห็น...