xs
xsm
sm
md
lg

พีพีวี-เอสยูวีพุ่งเดี่ยวสวนตลาด ค่ายรถแห่เปิดตัวรุ่นใหม่ชิงเค้ก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เปิดปีวอกตลาดรถอเนกประสงค์แบบเอสยูวีคึกคักทันที เมื่อค่ายฮอนด้าได้แนะนำซับคอมแพ็กต์เอสยูวีรุ่นใหม่ “บีอาร์-วี” สู่ตลาดไทยอย่างเป็นทางการ และในฐานะเป็นเซกเม้นท์ที่กำลังมาแรง จึงทำให้ค่ายรถอื่นๆ ไม่ยอมทิ้งโอกาสเช่นกัน โดยเฉพาะช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคมนี้ หลายค่ายเตรียมเปิดตัวรถใหม่เพื่อชิงยอดจองอย่างดุเดือด ในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2016 ...
ตารางแสดงยอดขายรถยนต์แยกตามเซกเม้นท์ (ข้อมูลจาก JCC)
ประเดิมปีลิง ‘พีพีวี-เอสยูวี’ยังแรง

แม้หลายฝ่ายประเมินตลาดรถยนต์ไทยช่วงต้นปี จะยังคงชะลอตัวจากผลกระทบกำลังซื้อถูกฉุดไปล่วงหน้าเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ก่อนการปรับภาษีสรรพสามิตรถยนต์แบบใหม่ ที่จะเริ่มตั้งแต่ 1 มกราคม 2559 เป็นต้นไป จนทำให้ในช่วง 2 เดือนสุดท้ายก่อนสิ้นปี 2558 ตลาดรถยนต์ไทยกลับมาเป็นบวกได้

แต่เมื่อเปิดตลาดรถยนต์ปีลิงเดือนแรก ผลกระทบจากภาษีใหม่ทำให้เป็นไปตามคาด เมื่อมียอดขายเพียงกว่า 5.1 หมื่นคัน เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้วตกลง 13.7% และเมื่อโฟกัสเข้าไปรายเซกเม้นท์ หรือแต่ละกลุ่มตลาดรถ ล้วนมียอดขายตกลงหมด...

โดยกลุ่มเดียวที่มีอัตราการเติบโตสวนตลาดต่อเนื่อง ยังคงเป็นกลุ่มรถอเนกประสงค์แบบเอสยูวี(รวมพีพีวี) ด้วยยอดขายจำนวนกว่า 8 พันคัน หรือเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมาช่วงเดือนเดียวกัน 24.4% แต่หากแยกออกไปเฉพาะของตลาดพีพีวีจะมียอดขายเกือบ 4 พันคัน หรือเติบโตเท่าตัว ขณะที่ตลาดเอสยูวีกลับลดลง 21% ทำได้เพียง 3.1 พันคัน เนื่องจากกระแสของ “ฮอนด้า เอชอาร์-วี” ไม่ได้มีความสดใหม่เหมือนปีที่ผ่านมา แต่แนวโน้มยังมีโอกาสกลับมาเป็นบวกได้ เพราะยังมี ฮอนด้า บีอาร์-วี ที่เพิ่งเปิดตัว และรถใหม่อีกหลายรุ่นเตรียมเปิดตัวในปีนี้
อีซูซุ ดี-แมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์
อีซูซุจ่อส่ง ‘มิว-เอ็กซ์1.9 ดีดีไอ’ ลุย!

ส่วนความร้อนแรงของตลาดรถพีพีวี เป็นผลมาจากการเปิดตัวโฉมใหม่ใหม่ ทั้งแบบโมเดลเชนจ์และไมเนอร์เชนจ์เกือบทุกรุ่น ยกเว้นเพียง “อีซูซุ มิว-เอ็กซ์” ที่ยังไม่ขยับในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ตามรายงานข่าวตรีเพชร อีซูซุเซลส์ เตรียมเขย่าตลาดรถพีพีวี ด้วยการเปิดตัวรุ่นไมเนอร์เชนจ์ของมิว-เอ็กซ์สู่ตลาดไทย และเป็นครั้งแรกในโลกตามสไตล์ของค่ายรถรายนี้ โดยจะแนะนำสู่สาธารณชนอย่างเป็นทางการ ในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2016 ปลายเดือนมีนาคมนี้

แน่นอนหัวใจหลักของมิว-เอ็กซ์ ใหม่ จะเน้นไปที่ขุมพลังใหม่เครื่องยนต์ดีเซล RZ4E-TC 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ ที่เพิ่งเปิดตัวและนำมาวางครั้งแรกในโลกกับปิกอัพอีซูซุ ดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ ใหม่ 150 แรงม้า เมื่อปลายปีที่ผ่านมา และมาทำตลาดแทนรุ่น 2.5 ลิตรเช่นเดียวกัน โดยมีให้เลือกทั้งเกียร์ธรรมดาและอัตโนมัติ 6 จังหวะ เพื่อทำตลาดคู่บล็อกเดิม 3.0 ลิตร 177 แรงม้า

ในส่วนของรูปลักษณ์หน้าตาภายนอก มีการแต่งหน้าทาปากใหม่แต่ไม่ได้เป็นการปรับโฉมใหม่หมด ซึ่งเป็นไปในลักษณะเดียวกับปิกอัพดี-แมคซ์ที่เพิ่งเปิดตัวไป อาจจะแตกต่างในรายละเอียดเรื่องความหรูหรามากขึ้น รวมถึงภายในที่มีการเพิ่มเติมอุปกรณ์อำนวความสะดวกสบาย และความปลอดภัยเข้าไป พร้อมกับปรับราคาขึ้นตามภาษีใหม่ด้วย
เครื่องยนต์ดีเซล RZ4E-TC ขนาด 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ 150 แรงม้า ในปิกอัพอีซูซุ ดี-แมคซ์ ใหม่ จะถูกนำมาวางในรถพีพีวี “อีซูซุ มิว-เอ็กซ์” ใหม่เช่นกัน ที่ตามข่าวจะเปิดตัวในเดือนมีนาคมนี้
โตโยต้าแลกหมัดรถอเนกประสงค์

ทางฝ่ายคู่แข่งสำคัญ “โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์” แม้จะครองความเป็นผู้นำตลาดรถพีพีวีในปัจจุบัน เห็นได้จากยอดขายตลอดปีที่ผ่านมากว่า 3.1 หมื่นคัน และในเดือนมกราคมล่าสุดของปีนี้ทำไปทั้งหมด 2 พันคัน และตามด้วย มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สปอร์ต โฉมใหม่เกือบ 1.8 พันคัน แต่เมื่อคู่แข่งอีซูซุ มิว-เอ็กซ์เริ่มขยับ ทำให้เจ้าตลาดไม่สามารถนิ่งอยู่ได้

ตามรายงานข่าวช่วงต้นเดือนมีนาคมนี้ โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จะทำการแนะนำรุ่นใหม่ของโตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ซึ่งเป็นการเพิ่มรุ่นพิเศษมาเป็นอีกทางเลือกให้กับผู้บริโภค และจะมีการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมอุปกรณ์เข้าไปด้วย เพื่อเป็นการแลกหมัดกับอีซูซุ มิว-เอ็กซ์แบบไม่ยอมหลีกทางให้

นอกจากนี้โตโยต้ายังมีแผนจะแนะนำรถอเนกประสงค์แบบเอ็มพีวี “โตโยต้า อินโนวา” โฉมใหม่ ซึ่งเป็นรถที่พัฒนาบนพื้นตัวถังของปิกอัพ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ เช่นเดียวกับรุ่นฟอร์จูนเนอร์ เพียงแต่เอ็มพีวีรุ่นอินโนวาจะใช้โรงงานในประเทศอินโดนีเซียเป็นฐานการผลิต และนำเข้ามาทำตลาดในไทยเช่นเดียวกับรุ่นปัจจุบัน
มาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ไมเนอร์เชนจ์
ซีเอ็กซ์-5 ใหม่, เอ็มจี จีเอส มาแล้ว

ขณะที่ตลาดรถเอสยูวีก็มีความร้อนแรงเช่นกัน ซึ่งนอกจากฮอนด้า บีอาร์-วี ใหม่ ที่นำร่องบุกตลาดซับคอมแพ็กต์เอสยูวีไปแล้ว ล่าสุดค่ายมาสด้าเตรียมส่งรุ่นปรับโฉม หรือไมเนอร์เชนจ์ของ “มาสด้า ซีเอ็กซ์-5” สู่ตลาดไทย โดยจุดสำคัญอยู่ที่การนำเทคโนโลยีทันสมัยมาติดตั้งในรถให้ครบถ้วนมากขึ้น นอกจากเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ และการออกแบบตามแนวคิดโคโดะ ดีไซน์

สำหรับเทคโนโลยีทันสมัยที่นำมาติดตั้งในมาสด้า ซีเอ็กซ์-5 ใหม่ ได้แก่ระบบไฟหน้า LED แบบอิสระ หรือแต่ละดวงจะปรับองศาอิสระตามการเลี้ยว หรือสิ่งกระทบข้างนั้นๆ ซึ่งเป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีไฟหน้า ที่ไม่ใช่ปรับสูง-ต่ำ หรือองศาการเลี้ยวอัตโนมัติพร้อมกันทั่วไปเท่านั้น ระบบ MZD Connect เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดที่เชื่อมต่อโลกออนไลน์ หรือสมาร์ทโฟนได้ดีกว่าเดิม ตลอดจน i-Active Sense ระบบความปลอดภัยทันสมัยเทียบเท่ากับรถยุโรปสูงสุดถึง 8 รายการ
เอ็มจี จีเอส
ในส่วนของรุ่นย่อยทำตลาดได้เพิ่มรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล 2.2 ลิตร ระบขับเคลื่อน 2 ล้อ มาเสริมตลาดเพิ่มจากเดิมที่จะมีเฉพาะรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ วางจำหน่ายในราคาประมาณกว่า 1.5 ล้านบาท และถอดรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 2.5 ลิตรออกจากการทำตลาด พร้อมกันนี้ได้ปรับราคาตามโครงสร้างภาษีใหม่ขึ้นประมาณ 2-3 หมื่นบาท

นอกจากนี้ตลาดคอมแพ็กต์เอสยูวียังมีคู่แข่งเพิ่ม เมื่อค่ายรถยนต์เอ็มจีเตรียมเปิดตัวรถรุ่นใหม่ “เอ็มจี จีเอส” (MG GS) สู่ตลาดไทย ซึ่งถือเป็นรถเอสยูวีรุ่นแรกของค่ายรถรายนี้ โดยกำหนดจะเปิดตัวกับสื่อมวลชนในวันที่ 17 มีนาคมนี้ เพื่อวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในงานบางกอกฯ มอเตอร์โชว์ 2016
วอลโว่ วี40 ครอสคันทรี ดี4
ค่ายรถหรูส่งรุ่นใหม่ชิงยอดคึกคัก

ทางฟากค่ายรถหรูก็คึกคักไม่แพ้กัน เห็นได้จากเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดตัวบีเอ็มดับเบิลยู X1 sDrive18d ใหม่ ซึ่งเป็นเจนเนอเรชั่นที่ 2 มาพร้อมเครื่องยนต์ทวินพาวเวอร์ เทอร์โบ ดีเซล 4 สูบ รุ่นใหม่ล่าสุด 1,995 ซีซี 150 แรงม้า  ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติแบบ Steptronic Sport 8 สปีด สู่ตลาดไทยในราคา 2.599 ล้านบาท

ล่าสุดวอลโว่ คาร์ ประเทศไทย ได้แนะนำรถรุ่นใหม่ “วอลโว่ วี40 ครอสคันทรี ดี4” หรือรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลมาเสริมทัพ จากเดิมก่อนหน้านี้จะมีเพียงรุ่นเบนซิน T5 แม้จะเป็นรถแฮทช์แบ็ก 5 ประตู แต่ด้วยชื่อเรียกตระกูลครอสคันทรี และยังยกสูงกว่ารุ่นปกติของวี40 จึงถือเป็นกลุ่มครอสโอเวอร์ หรือเอสยูวีก็พอได้ โดยวางครื่องยนต์ D4 ดีเซล ทวินเทอร์โบ 190 แรงม้า ราคา 2.099 ล้านบาท
เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเอส
ส่วนทางค่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์เตรียมแนะนำเอสยูวีคันโตแบบฟูลไซส์ “เมอร์เซเดส-เบนซ์ จีแอลเอส” หรือรุ่นปรับโฉมของ “จีแอล-คลาส” นั่นเอง เพื่อสื่อสารไปในทิศทางเดียวกับเอสยูวีรุ่นอื่นๆ (GLA,GLC และ GLE) โดยจีแอลเอส ใหม่ หรือเอส-คลาสในแบบฉบับเอสยูวี จะมีทั้งความหรูและฟีเจอร์ภายในทุกอย่างเหมือนเอส-คลาส ด้วยอุปกรณ์อำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในระดับสูงสุด 

ทั้งหมดเป็นความเคลื่อนไหวของค่ายรถ ในกลุ่มอเนกประสงค์แบบพีพีวีและเอสยูวี ที่เตรียมจะส่งทีเด็ดของตนเองออกมาชิงยอดขายที่กำลังเติบโตสวนตลาด และมีกระแสแรงในยุคดิจิตอลนี้ ส่วนใครจะถึงฝั่งฝันหรือไม่? ต้องติดตามกันยาวๆ...

ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวในวงการยานยนต์ได้ที่หน้าแฟนเพจ MGR Motoring

กำลังโหลดความคิดเห็น...