xs
xsm
sm
md
lg

คามาโร โฉมใหม่ ยกระดับความแรง

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


เชฟโรเลต คามาโร เจนเนอเรชั่นที่หกเผยโฉมแล้วที่เมืองดีทรอยท์ของสหรัฐอเมริกา มาพร้อมการยกระดับสมรรถนะ เทคโนโลยีและความประณีต รวมถึงการออกแบบ เพื่อคงความเป็นผู้นำของเซกเมนท์รถสปอร์ตที่ครอบครองมาตลอดระยะเวลาห้าปี

คามาโร เจนเนอเรชั่นที่หกมอบประสบการณ์ขับขี่ที่รวดเร็วและเร้าใจยิ่งขึ้น ด้วยการใช้โครงสร้างน้ำหนักเบาและเครื่องยนต์ที่ตอบสนองการใช้งานได้หลากหลายกว่าเดิม ขุมพลังหกรุ่นใหม่เอี่ยมมีทั้งเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบ และเครื่องยนต์ V6 3.6 ลิตรใหม่ และรุ่น LT1 เครื่องยนต์ V8 6.2 ลิตร ซึ่งให้พละกำลัง 455 แรงม้า แรงบิด 617 นิวตันเมตร ถือเป็นคามาโร SS ที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่เคยผลิตมา ทุกเครื่องยนต์ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีดและเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด

คามาโรใช้แพลทฟอร์มที่มีน้ำหนักเบาและแข็งแกร่งกว่าเดิม ส่วนมิติตัวถังเล็กลงซึ่งทำให้รูปลักษณ์มีความปราดเปรียว โดยได้รับการพัฒนาในอุโมงค์ลม ยกระดับความลู่ลมตามหลักอากาศพลศาสตร์เพื่อสมรรถนะการขับขี่ที่ดีขึ้นและเพิ่มความประหยัดเชื้อเพลิง

ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบโดยให้ความสำคัญกับผู้ขับขี่ด้วยการผสมผสานเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในเซกเมนท์ รวมถึงฟังก์ชั่น Driver Mode Selector มาตรวัดที่ปรับแต่งได้และแสงไฟสร้างบรรยากาศที่ปรับเปลี่ยนได้ตามต้องการ

“การออกแบบคามาโรเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นและท้าทาย เคล็ดลับสำคัญอยู่ที่การยกระดับคุณภาพทุกด้าน” มาร์ก รอยส์ รองประธานบริหารฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ของเจนเนอรัล มอเตอร์สกล่าว “ผู้ที่หลงใหลในคามาโรจะพบว่าคามาโรรุ่นใหม่ยังคงรักษาเอกลักษณ์การออกแบบที่ยอดเยี่ยม พร้อมยกระดับสมรรถนะเพิ่มเติม ขณะที่ลูกค้าคนรุ่นใหม่จะเล็งเห็นว่าคามาโร รุ่นปี 2016 มาพร้อมกับนวัตกรรมใหม่ที่มีสมรรถนะและการออกแบบชั้นนำ”

เชฟโรเลต คามาโร เจนเนอเรชั่นที่หกจะออกจำหน่ายภายในปีนี้ โดยมีรุ่นย่อย LT และ SS จีเอ็มยังผลิตและจัดจำหน่ายรถเชฟโรเลตในประเทศไทยทั้งรถกระบะ โคโลราโด รถพีพีวี เทรลเบลเซอร์ รถเอสยูวี แคปติวาและรถซีดาน ครูซ

คามาโร เจนเนอเรชั่นที่หกใช้ชิ้นส่วนเพียงสองชิ้นจากเจนเนอเรชั่นที่ห้า นั่นคือโลโก้โบว์ไทและโลโก้ SS เท่านั้น

เชฟโรเลตไม่เพียงมุ่งพัฒนาคามาโรรุ่นใหม่ให้เป็นคามาโรที่ดีที่สุดเท่าที่เคยผลิตมาเท่านั้น แต่ยังเป็นรถสมรรถนะสูงที่ดีที่สุดในตลาดเวลานี้ โดยให้ความสำคัญที่การพัฒนาสามด้านหลัก

สมรรถนะ

•น้ำหนักของตัวรถลดลง 200 ปอนด์หรือมากกว่านั้นตามรุ่นย่อย ทำให้การตอบสนองต่อการขับขี่เป็นไปอย่างรวดเร็วและทันใจยิ่งขึ้น
•ถือเป็นคามาโรที่ประหยัดน้ำมันที่สุด เครื่องยนต์ 2.0 ลิตรให้พละกำลัง 275 แรงม้า แรงบิด 400 นิวตันเมตร มีอัตรากินน้ำมันที่ 12.75 กม./ลิตร (จากการประเมินของจีเอ็ม) อัตราเร่ง 0-96 กม./ชม. ทำได้ภายใน 6 วินาที
•สมรรถนะชั้นเลิศในรุ่นเครื่องยนต์ V6 ความจุ 3.6 ลิตร ไดเรคอินเจคชั่น วาล์วแปรผันต่อเนื่อง และเป็นครั้งแรกที่ติดตั้งระบบ Active Fuel Management (หยุดการทำงานของลูกสูบ) รีดพละกำลัง 335 แรงม้า แรงบิด 385 นิวตันเมตรซึ่งถือเป็นเครื่อง V6 แบบไร้เทอร์โบที่แรงที่สุดในเซกเมนท์นี้
•รุ่นที่ทรงพลังที่สุดเป็นคามาโร SS ใช้เครื่องยนต์บล็อก V8 6.2 ลิตร LT1 ไดเรคอินเจคชั่น ให้พละกำลัง 455 แรงม้า แรงบิด 617 นิวตันเมตร
•ระบบช่วงล่าง Magnetic Ride Control ติดตั้งในรุ่นคามาโร SS เป็นครั้งแรก
•ด้วยการปรับปรุงสมรรถนะและการควบคุม คามาโร SS สามารถทำความเร็วได้เหนือกว่า Camaro 1LE เจนเนอเรชั่นที่ห้าที่ได้รับการพัฒนาสำหรับสนามแข่ง

เทคโนโลยี

•สามารถเลือกโหมดการขับขี่ด้วยฟังก์ชั่น Drive Mode Selector รุ่นใหม่ ซึ่งมีให้เลือก 4 โหมดคือ Snow/Ice, Tour, Sport รวมถึงโหมด Track ในรุ่น SS
•แสงไฟในห้องโดยสาร Interior Spectrum Lighting ครั้งแรกในเซกเมนท์นี้ มอบแสงไฟ 24 รูปแบบบนแดชบอร์ด แผงประตูและคอนโซลกลาง
•หน้าจอสีความละเอียดสูงที่รองรับการปรับแต่งได้ พร้อมด้วยหน้าจอคู่แสดงผลการทำงานของตัวรถขนาด 8 นิ้ว

การออกแบบ

•ยกระดับภาพลักษณ์ความปราดเปรียวและโดดเด่นบนโครงสร้างอันแข็งแกร่งและเพรียวบางกว่าเดิม มาพร้อมเทคโนโลยี LED เอกลักษณ์เฉพาะรูปแบบใหม่
•เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเลือกการตกแต่งได้หลากหลายยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นสีตัวถังภายนอกที่มีถึง 10 เฉดสี สีภายในห้องโดยสารอีก 5 เฉดสี แสงไฟและอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษที่ศูนย์ผู้จัดจำหน่าย ทั้งล้อ การคาดลวดลายภายนอก และอุปกรณ์เพิ่มเติมอื่นๆ
•การออกแบบให้ความสำคัญสูงสุดด้านแอโรไดนามิก จากการทดสอบในอุโมงค์ลม 350 ชั่วโมง ลดแรงเสียดทานในรุ่น LT และเพิ่มแรงกดในรุ่น SS
•ภายในห้องโดยสารให้ความสำคัญกับการขับขี่ คันเกียร์ที่ติดตั้งอย่างเหมาะสมบนคอนโซลกลาง สวิทช์ควบคุมที่ใช้งานง่าย พวงมาลัยแบบตัดตรงและวัสดุคุณภาพสูง
•แหวนควบคุมรอบช่องแอร์ทีได้รับการออกแบบเป็นพิเศษเพื่อการควบคุมอุณหภูมิและแรงลมแอร์ ลดจำนวนสวิทช์ให้น้อยลง

“เรามีโอกาสพูดคุยกับเจ้าของรถคามาโรเจนเนอเรชั่นที่ห้า ซึ่งได้ให้ข้อมูลว่าพวกเขาชื่นชอบส่วนไหนของคามาโรรุ่นปัจจุบันและต้องการให้คามาโรโฉมใหม่เพิ่มเติมอะไร” อัล ออพเพนไฮเซอร์ หัวหน้าทีมวิศวกรของคามาโรกล่าว “ผลลัพธ์ที่ได้คือคามาโร รุ่นปี 2016 ที่พัฒนาต่อยอดจากความสำเร็จของคามาโรรุ่นปัจจุบัน แต่เพิ่มพละกำลัง สมรรถนะ และเทคโนโลยีที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม”


กำลังโหลดความคิดเห็น...