xs
xsm
sm
md
lg

Paul Smart 1000LE ตำนานที่มีชีวิต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ถ้าพูดถึงอะไรสักอย่างหนึ่งที่ถูกหยิบยกขึ้นหึ้งเทียบชั้นให้เป็นตำนาน ส่วนใหญ่แล้วคงจะดูเหมือนว่าสิ่งนั้นต้องมีความเก่าแก่หรือประวัติอันยาวนานเสียจนแทบจับต้องไม่ได้ แต่ไม่ใช่สำหรับบิ๊กไบค์คลาสสิกที่เรากำลังนำเสนอ เนื่องจากรถรุ่นนี้เปรียบเสมือนเป็นตำนานที่ยังมีชีวิตของแบรนด์สองล้อจากประเทศอิตาลีกันเลยทีเดียว

เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา ดูคาติไทยแลนด์จัดกิจกรรม Desmo Ride 2014 ประเดิมเป็นงานแรกของปีม้า ภายใต้แนวคิด Riding with Legends, Riding with Ducati โดยมีไฮไลต์สำคัญคือการดึงนักแข่งเจ้าของผลงานชนะเลิศในรายการ Imola 200 มาเซอร์ไพร์สร่วมขับขี่ในขบวนคาราวานพร้อมกับลูกค้า

ขณะเดียวกัน แม้ว่าแขกรับเชิญพิเศษคนนี้จะไม่ได้ควบรถแข่งคู่ใจ 750 Racer (GT750 roadster) หมายเลข 16 ที่สามารถคว้าชัยได้ในปี 1972 แต่การมาปรากฏกายพร้อมรุ่นลิมิเต็ดอิดิชันอย่าง “ดูคาติ พอล สมาร์ท1000 แอลอี” (Ducati Paul Smart 1000LE) ซึ่งหาดูได้ยากในปัจจุบัน เพราะเป็นรุ่นที่ผลิตจำนวนจำกัดเพื่อเป็นเกียรติและรำลึกถึงความสำเร็จดังกล่าว ก็ได้สร้างความประทับใจให้กับผู้ร่วมทริปเป็นอย่างมาก

โดยทั่วโลกมีวางจำหน่ายเพียง 2,000 คัน ดังนั้นการมาโผล่โชว์ตัวที่เมืองไทยแถมมาพร้อมเจ้าของตำนานตัวจริง จึงเป็นอะไรที่หาดูได้ยากยิ่งนัก


สำหรับดูคาติ พอล สมาร์ท1000 แอลอี หรือบางครั้งเรียกกันสั้นๆ ว่า พีเอส 1000แอลอี (PS1000LE) เป็นรถในตระกูลสปอร์ตคลาสสิกGT1000 ที่ทางค่ายสองล้อแบรนด์ดังจากแดนมักกะโรนีภูมิใจนำเสนอ โดยผลิตออกมาในปี 2006 มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น คือ การใช้สีบอดี้และสีเฟรมเหมือนกันกับรถแข่งที่ “พอล สมาร์ท” เคยได้แชมป์เมื่อกว่า 40 ปีมาแล้ว

รูปลักษณ์ภายนอกโค้งมน มีเส้นสายและเหลี่ยมสันเล็กน้อยบริเวณถังน้ำมันลากยาวถึงแฟริ่งด้านท้าย ดวงไฟหน้าขนาดใหญ่ถูกตกแต่งครอบทับด้วยหน้ากากทรงโม่ง ขนาบข้างด้วยไฟเลี้ยวกรอบโครเมียมแบบย้อนยุค เบาะนั่งชิ้นเดียวเข้าชุดกับบั้นท้ายตูดมด ขณะที่ท่อไอเสียใช้แบบออกสองทางหรือปลายคู่สีดำออกด้านขวา


ส่วนในด้านขุมพลังจากรถแข่งที่สร้างชื่อด้วยพิกัดขนาด 747 ซีซี. เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยที่สุดในเวลานั้น ด้วยเครื่องยนต์แอลทวิน 2 สูบ ขนาด 992 ซีซี. ระบายความร้อนด้วยอากาศ และมีออยคูลเลอร์เป็นตัวช่วยในการรักษาอุณหภูมิน้ำมันเครื่อง ให้กำลังสูงสุด 92 แรงม้า ที่ 8,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 91.2 นิวตัน-เมตร ที่ 6,000 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยชุดเกียร์ 6 สปีด ความจุถังน้ำมัน 15 ลิตร น้ำหนักตัวรถเปล่า 181 กก.

ระบบช่วงล่างใช้ยี่ห้อดังอย่างโอลินทั้งด้านหน้าและหลัง สำหรับด้านหน้าแบบหัวกลับ ขนาด 43 มม. ระยะยุบตัว 120 มม. ด้านหลังโช้กเดี่ยวแต่มีจุดยึดกับสวิงอาร์มแบบเยื้องซ้าย ระยะยุบตัว 133 มม. ส่วนระบบความปลอดภัยใช้เบรมโบ้รอบคัน เบรกหน้าดิสก์คู่ ขนาด 320 มม. ประกบคาลิเปอร์ 4 ลูกสูบ เบรกหลังดิสกิ์เดี่ยว ขนาด 245 มม. จับด้วยคาลิเปอร์ 2 ลูกสูบ ด้านวงล้อใช้อลูมิเนียมน้ำหนักเบา ขนาด 17 นิ้ว รัดด้วยยางหน้า 120/70 ZR17 และหลัง 180/55 ZR17


อย่างไรก็ตาม รถรุ่นพิเศษที่อดีตนักแข่งควบมาร่วมทริปขี่กระทบไหล่ตำนานในครั้งนี้ แม้ว่าจะไม่ใช่แบบดั้งเดิมร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะผ่านการแต่งองค์ทรงเครื่อง ในส่วนของอุปกรณ์เพิ่มสมรรถนะการขับขี่หลายอย่าง แต่ยืนยันได้ว่ากลิ่นอายและมนต์ขลังความคลาสสิกยังคงสะกดทุกสายตาที่ได้พบเห็น ตลอดจนสะท้อนความเป็นอมตะของสปอร์ตย้อนยุคที่ประสบความสำเร็จในปี 1972 ได้เป็นอย่างดี

อนึ่ง สำหรับประวัติคร่าวๆ ของนักแข่งระดับตำนาน พอล สมาร์ท เกิดเมื่อวันที่ 23 เมษายน 1943 ในอินส์ฟอร์ด เคนท์ ประเทศอังกฤษ ปัจจุบันอายุ 71 ปี แต่งงานเมื่อปี 1971 กับ แม็คกี้ ฌีณ น้องสาวของ แบร์รี่ ฌีณ นักแข่งที่มีชื่อเสียงที่สุดในช่วงเวลาเดียวกัน มีลูกชายหนึ่งคนชื่อ สก๊อตต์ ซึ่งตามรอยเท้าพ่อมาติดๆ ด้วยการเป็นนักแข่งที่ชนะการแข่งขันกรังปรีซ์ รายการบริติช ซูเปอร์ไบค์ แชมป์เปี้ยนชิพ และตามมาด้วยซูเปอร์สต็อก
กำลังโหลดความคิดเห็น...