xs
sm
md
lg

‘อิตัลไทย’สุ่งรถขุดรุ่นใหม่รุก -ทุ่มกว่า 100 ล.สร้างศูนย์บริการฯ

เผยแพร่:

ข่าวในประเทศ - “อิตัลไทย อุตสาหกรรม” บุกตลาดส่งท้ายปี เปิดตัวรถขุด Volvo EC 350DL ใหม่ ขนาด 35 ตัน ด้วยเทคโนโลยี่ล่าสุดของ Volvo CE รองรับชั่วโมงการทำงานและมีความแข็งแรงทนทานสูง ขณะเดียวกันยังประหยัดพลังงาน พร้อมทุ่มกว่า 100 ล้านบาท พลิกโฉม “อิตัลไทย เซ็นเตอร์” สาขามหาชัย ศูนย์บริการเครื่องจักรกลหนัก Volvo ที่ทันสมัยเต็มรูปแบบตามมาตรฐานของ Volvo CE ขณะที่ปีหน้าเตรียมทุ่มอีก 100 ล้านบาท สร้างความแข็งแกร่งให้กับสาขา

นายยุทธชัย จรณะจิตต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท อิตัลไทย เปิดเผยว่า อิตัลไทยอุตสาหกรรม จํากัด (ITALTHAI Industrial : ITI) บริษัทในกลุ่มอิตัลไทยฯ ซึ่งเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายและเป็นหน่วยให้บริการหลังการขายเครื่องจักรกลจากบริษัทชั้นนำระดับโลก Volvo Construction Equipment หรือ Volvo CE แต่เพียงผู้เดียวในประเทศไทย รวมถึงสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และจากการขยายตัวทางเศรษฐกิจ บริษัทฯ จึงขยายตลาดให้มากขึ้น ด้วยการนำเข้า รถขุด Volvo EC 350DL ใหม่ มารองรับตลาดที่กำลังขยายตัว
โดยปัจจุบันในตลาดตอนนี้มีรถขุดขนาด 33 ตันอยู่แล้ว แต่เป็นขนาดที่เล็กเกินกว่าจะทำงานในเหมืองหินหรือโรงโม่หิน ในขณะที่รุ่นที่ใหญ่กว่าจะเป็นขนาด 38 ตัน ซึ่งจะมีขนาดใหญ่เกินไป ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ แต่สำหรับ รถขุด Volvo EC350DL เป็นรถขุดขนาด 35 ตัน รุ่นใหม่ล่าสุดจากวอลโว่ ซึ่งเป็นรถขุดที่เหมาะสำหรับการทำงานหนักในเหมืองหินหรือโรงโม่หิน แขนขุดยังถูกออกแบบมาให้มีความแข็งแรง รองรับงานหนักได้อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

ที่สำคัญ Volvo EC350DL เป็นรถขุดที่เน้นในเรื่องความประหยัดน้ำมัน โดยใช้เทคโนโลยีเครื่องยนต์ D8 ใหม่ล่าสุดจากวอลโว่ สามารถใช้งานในโหมด ECO ที่ช่วยการเผาผลาญน้ำมันดียิ่งขึ้น ทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และยังมี Option เสริมต่างๆ เช่น กล้องมองหลัง เพื่อเพิ่มความปลอดภัยและมุมมองขณะทำงาน รวมถึงอุปกรณ์เสริมอื่นๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้สูงยิ่งขึ้น ดังนั้นราคา Volvo EC350DL จะมีหลากหลายขึ้นอยู่กับ Option เสริม โดยตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 20 คันในปีแรก ด้วยราคาเริ่มต้นที่ 6.2 ล้านบาทต่อคัน

ยุทธชัยเปิดเผยว่า ในส่วนของภาพรวมตลาดเครื่องจักรกลหนักปัจจุบัน มีอยู่ประมาณ 3,800 ยูนิต เนื่องจากตลาดได้มีการสต็อกเครื่องจักรเข้าไปใช้งานตั้งแต่ปีที่และปีนี้เป็นจำนวนมาก และด้วยความที่ตลาดเป็นเครื่องจักรกลหนักที่มีอายุการใช้งานยาวนาน คาดว่าการขยายตัวในปีหน้าอาจจะไม่มากนัก โดยเฉพาะรถขุด Volvo ที่มีส่วนแบ่งการตลาดเป็นอันดับ 5 หรือ 12%
“เพื่อเป็นการสร้างฐานในการบริการให้เต็มรูปแบบและครอบคลุมมากยิ่งขึ้น ในปีหน้าบริษัทฯ มีแผนการปรับเปลี่ยนสาขาแบบ 2S ให้เป็นสาขาแบบ 3S ใน 2 พื้นที่คือที่จังหวัดอุบลราชธานี และจังหวัดสุราษฎร์ธานี ด้วยงบประมาณ 100 ล้านบาท ที่ผ่านมา ITI ในกลุ่มอุตสาหกรรมมีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง จากปี 2554 มียอดขายอยู่ที่ 2,400 ล้านบาท และปี 2555 ยอดขายอยู่ที่ 2,900 ล้านบาท และปี 2556 นี้ จะกระโดดไปที่ 4,000 กว่าล้านบาท และในปีหน้า 2557 คาดว่าจะมีอัตราเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้ายอดขายไว้ที่ 4,500 ล้านบาท”

ยุทธชัยกล่าวต่อว่า จากการที่ตลาดขยายตัวที่มีอัตราเติบโตเนื่อง บริษัทฯ จึงได้ขยายสาขาและเปิดศูนย์บริการเครื่องจักรกลหนัก Volvo ครบวงจร หรือ “อิตัลไทย เซ็นเตอร์” (Italthai Center) สาขามหาชัย ที่ทันสมัยเต็มรูปแบบตามมาตรฐานของ Volvo CE รองรับ โดยเป็นศูนย์บริการที่มีพื้นที่ใหญ่ที่สุดในจำนวนศูนย์บริการทั้งหมดของอิตัลไทย โดยจะรองรับการให้บริการแบบ คือ ส่วนงานขาย (Sale), ส่วนงานบริการ (Service) และ ส่วนงานอะไหล่ (Spare parts) ซึ่งถือเป็น Central Warehouse แบบครบวงจรให้แก่สินค้าประเภทเครื่องจักรกลหนัก ที่ทางบริษัท อิตัลไทยอุตสาหกรรม จำกัด เป็นตัวแทนจำหน่าย

“เราใช้งบประมาณในการลงทุนกับการปรับปรุงและสร้าง Italthai Center ที่มหาชัยนี้และรวมถึงที่ขอนแก่นด้วยงบประมาณ 100 ล้านบาท รองรับลูกค้าทุกกลุ่ม ทั้งผู้ประกอบการรับเหมารายใหญ่ หน่วยงานราชการ คู่ค้า รวมไปถึงบุคคลทั่วไป เพราะศูนย์บริการสาขามหาชัยนี้ให้การบริการที่ครบวงจรทั้งในด้านการขาย, การบริการ รวมถึงศูนย์ฝึกอบรมความรู้ต่างๆ ด้วย”
ทั้งนี้ในการเปิด อิตัลไทย เซ็นเตอร์ สาขามหาชัย บริษัทฯ ยังได้จัดให้เป็นศูนย์ฝึกอบรม “อิตัลไทยเทคนิคอลอะคาเดมี” (Italthai Technical Academy : ITA) ซึ่งได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อสอนการใช้งานเครื่องจักร รวมถึงหลักสูตรเกี่ยวกับด้านเทคนิค การจัดการ งานขาย และระบบการทำงานมาตรฐานโลกให้แก่พนักงานและคู่ค้า ซึ่งจะมีทั้งหมด 5 หลักสูตร

นอกจากนี้ยังมีหลักสูตรอบรมการใช้งานเครือง Simulator ทั้งหมดอีก 3 หลักสูตร เพื่อเป็นการฝึกการใช้เครื่องจักรกลของวอลโว่ได้แก่รถตักล้อยาง (Wheel Loader), รถขุด (Excavator) และรถบรรทุกเทท้ายชนิดหักเลี้ยวกลางลำตัว (Articulated Haulers) โดยระยะเวลาในการเรียนจะขึ้นอยู่กับแต่ละหลักสูตรซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 6 เดือนไปจนถึง 1 ปี ทั้งนี้ การพิจารณาเปิดหลักสูตรใดๆนั้น จะต้องมีนักเรียนมาสมัครเรียนอย่างน้อย 8 คนก่อน จึงจะพิจารณาเปิดหลักสูตร
ปัจจุบันหลักสูตรต่างๆ เหล่านี้กำลังเปิดสอนเพื่อพัฒนาศักยภายให้ทีมงานของ ITI เพื่อให้มีความชำนาญการมากขึ้น และในอนาคต ITA ก็จะร่วมมือกับกรมพัฒนาแรงงานและฝีมือทั่วประเทศในการเปิดอบรมให้กับผู้ที่สนใจเพื่อเป็นการเสริมสร้างความรู้และทักษะต่อไป

สำหรับปัจจุบัน Italthai Center มีสาขาทั้งหมด 12 สาขา ในประเทศไทย และอีก 1 สาขาที่เวียงจันทน์ แบ่งออกเป็น สาขาหลัก ซึ่งเป็นสาขาที่รองรับการบริการแบบ 3S คือ ส่วนงานขาย (Sale), ส่วนงานบริการ (Service) และคลังอะไหล่ (Spare parts) มีทั้งหมด 4 สาขา ตั้งอยู่ที่จังหวัด ชลบุรี ขอนแก่น ลำปางและสมุทรสาคร สำหรับสาขาย่อย จะรองรับการบริการแบบ 2S คือ ส่วนงานขาย (Sale) และ ส่วนงานบริการ (Service) มีทั้งหมด 8 สาขา ตั้งอยู่ที่จังหวัด พิษณุโลก, นครราชสีมา, อุบลราขธานี, อยุธยา, ฉะเขิงเทรา, สุราษฏ์ธานี, สงขลา (หาดใหญ่) และภูเก็ต สำหรับสาขาในต่างประเทศที่นครเวียงจันทน์ สาธารณะรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เป็นศูนย์ครบวงจร 3S เช่นกันเพื่อพร้อมรองรับการขยายตัวของตลาดอย่างครบวงจร และมีทีมช่างไว้คอยบริการกว่า 350 คน จะกระจายไปอยู่ในสาขาต่าง ๆ โดยจะให้บริการซ่อมบำรุงภายใน 24 ชม.

กำลังโหลดความคิดเห็น...