xs
xsm
sm
md
lg

ชมรถโบราณอีกปีที่ ฟิวเจอร์พาร์ค

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ออสติน เซเวน รุ่น ทัวเรอร์ ผลิตระหว่างปี 1929 ถึง 1939 ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 747 ซีซี 10.5 แรงม้า  จำหน่ายให้กองทัพอังกฤษเป็นจำนวนมาก มีชื่อเรียกเล่นๆ ว่า “พแรม” (PRAM) เนื่องจากขนาดเล็ก และรูปทรงคล้ายรถเข็นเด็ก
สมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ร่วมกับ ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ชวนสัมผัสรถโบราณและรถคลาสสิคที่ทรงคุณค่านับร้อยคัน ในงานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 37 ภายใต้แนวคิด “แรกรถ แรกรัก” หรือ “First Car, First Love” 20-23 มิถุนายนนี้

ขวัญชัย ปภัสร์พงษ์ นายกสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า “งานประกวดรถโบราณ ปีนี้เป็นครั้งที่ 37 นับเป็นงานระดับประเทศที่จัดขึ้นเพียงปีละครั้งและเป็นงานใหญ่ที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากสมาพันธ์รถโบราณโลก หรือ FEDERATION INTERNATIONALE VEHICULES ANCIENS (FIVA) ซึ่งรถโบราณ รถคลาสสิค และรถจักรยานโบราณ ที่เข้าประกวดและจัดแสดงล้วนมีที่มาน่าสนใจ และมีจำนวนนับร้อยคัน คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 400 ล้านบาท
เอ็มจี รุ่น ทีบี เป็นรุ่นที่ 2 ในอนุกรมที (T) ต่อจากรุ่นทีเอ (TA) ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 1,250 ซีซี 54 แรงม้า เริ่มผลิตเดือนพฤษภาคม 1939 และต้องยุติการผลิตในปีเดียวกัน เพราะอังกฤษเข้าสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้กลายเป็นรถทรงคุณค่าและหายาก เนื่องจากออกมาในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อสำคัญของประวัติศาสตร์โลก และมียอดผลิตเพียง 379 คัน เท่านั้น
รถเด่นในปีนี้ได้แก่ ออสติน เซเวน รุ่น ทัวเรอร์ (AUSTIN 7 TOURER) ผลิตระหว่างปี 1929 ถึง 1939 ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 747 ซีซี 10.5 แรงม้าจำหน่ายให้กองทัพอังกฤษเป็นจำนวนมาก มีชื่อเรียกเล่นๆว่า “พแรม” (PRAM) เนื่องจากขนาดเล็ก และรูปทรงคล้ายรถเข็นเด็ก โดย การ์เล ฮาร์เตวา อดีตเลขาธิการสมาคมรถโบราณแห่งประเทศไทย ไปพบในสภาพเศษเหล็กที่จังหวัดแพร่จึงซื้อมาและตกถึงมือวิรุฬห์ ปริวุฒิพงศ์ เจ้าของคนปัจจุบัน ซึ่งได้มอบให้อู่ “วิชาญการาจ” บูรณะจนกลับฟื้นคืนสภาพเดิมเหมือนเมื่อ 80 ปีก่อน นอกจากนี้ยังมีรถโบราณหาชมยากกว่าร้อยคันมาจัดแสดงให้ประชาชนได้เข้าชมฟรี!

สำหรับแนวคิด “แรกรถ แรกรัก” หรือ “First Car, First Love” มีที่มาจากการที่สมาคมฯ เล็งเห็นว่า นักเล่นรถโบราณมักจดจำรถโบราณคันแรกของตนได้เสมอทั้งยี่ห้อ รุ่นและรายละเอียดต่างๆ รวมถึงวันเวลาที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาด้วยกัน เป็นประสบการณ์อันน่าประทับใจที่ยากจะลืมเช่นเดียวกับรักครั้งแรก
ดีเคดับเบิลยู รุ่น เอฟ 5 ผลิตระหว่างปี 1935-1936 ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 2 สูบ 584 ซีซี 18 แรงม้า จุดเด่นอยู่ที่ตัวถังซึ่งทำจากไม้อัด หุ้มด้วยผ้าตลอดคัน
ด้านรัตนา อนันทนุพงศ์ ผู้อำนวยการด้านการตลาด ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค กล่าวว่า “ได้เนรมิตโซนจัดแสดงและประกวดรถให้มีความยิ่งใหญ่ในรูปแบบกลิ่นอายสไตล์ยุโรปที่งดงามตระการตา เพื่อให้เข้ากับยุคสมัยของรถโบราณและดึงดูดผู้ที่เข้าชมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเพิ่มกิจกรรมน่าสนใจมากมาย อาทิ ประกวดถ่ายภาพกับรถ โดยโพสต์ผ่าน Fanpage Futurepark Society, กิจกรรม Work Shop ของสมาชิก Teens Club เพื่อสร้างสีสันให้กับคนรุ่นใหม่ที่เข้ามาชมงาน

ซึ่งในปีนี้ฟิวเจอร์พาร์คยังคงเน้นการประชาสัมพันธ์ภายในสถาบันการศึกษารอบเขตรังสิต - ปทุมธานี เพื่อเชิญชวนคนรุ่นใหม่ได้เข้ามามีส่วนร่วมกับกิจกรรมเช่นเคย พร้อมกับกระจายข่าวสารไปยังสื่อโฆษณาต่างๆ คาดว่าจะได้รับความสนใจจากผู้เข้าชมงานไม่ต่ำกว่า 150,000 คน ตลอด 4 วัน” รัตนา กล่าวทิ้งท้าย

พลาดไม่ได้กับ “งานประกวดรถโบราณ ครั้งที่ 37” ผู้สนใจเข้าชมฟรี ณ Alive Park Hall ชั้น G ศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต ระหว่างวันที่ 20 - 23 มิถุนายนศกนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...