xs
sm
md
lg

ออฟโรด4x4 มีแล้วต้องได้ใช้

เผยแพร่:

ASTVผู้จัดการสุดสัปดาห์ - ทุกวันนี้ปิกอัพเจเนอเรชันใหม่ๆพัฒนาไปมาก ทั้งโครงสร้างแข็งแกร่งใหญ่โต รูปลักษณ์ทันสมัย ภายในหรูหราพร้อมพลังขับเคลื่อนมหาศาล รุ่นไหนรุ่นนั้นครับถ้าทำออกมาไม่ดีสู้คู่แข่งไม่ได้ มีสิทธิ์ลูกค้าหายหมด

จุดเด่นของปิกอัพประการหนึ่งที่คนไทยชื่นชอบคือ ความอเนกประสงค์ ไปไหนไปกันฝ่าฟันได้ทุกที่ และถ้ายังจำกันได้มีอยู่ช่วงหนึ่ง ปิกอัพแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ ได้รับความนิยมมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกระแส ประกอบกับถนนหนทางเมื่อก่อนไม่ดีเหมือนสมัยนี้ เรียกว่าซื้อออฟโรด 4x4 เอาชัวร์ไว้ก่อน
...ได้ใช้จริงรึเปล่าไม่รู้ เพราะเห็นหลายบ้านซื้อมาขับจนรถพัง หรือขายต่อไปแล้วยังไม่เคยแตะต้องระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเลยก็มี (บางรุ่นจะใช้ระบบ 4x4 สักครั้งนั้นแสนลำบาก เพราะต้องลงไปไขเปลี่ยนกลไกลที่ล้อ)

อย่างไรก็ตามยังมีแฟนพันธุ์แท้ หรือคลับปิกอัพที่นิยมการขับขี่ในรูปแบบออฟโรด ซึ่งลูกค้ากลุ่มนี้ได้ใช้จริงเจ็บจริงทั้งยังเพิ่มเติมสมรรถนะให้ท่องป่าลุยไพรได้เต็มที่อีกด้วย

ฟอร์ด ประเทศไทย หลังจากเปิดตัวปิกอัพ “เรนเจอร์ ใหม่” เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งตอนนี้ยังปวดหัวกับการส่งมอบรถไม่ทันกับความต้องการลูกค้า และเห็นว่าสรุปยอดจองจนถึงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาได้กว่า 20,000 คัน แต่ยอดส่งมอบจริงยังทำได้ไม่ถึงครึ่งของจำนวนนี้

ช่วงนี้ก็เร่งผลิตกันเต็มที่ตามความสามารถละครับ ซึ่งปัญหา“ช็อตซัพพลาย”นั้นเป็นเหมือนกันทุกค่าย และเมื่อรถได้รับความนิยมแบบสุดๆ ฟอร์ดจึงจัดงานโชว์สมรรถนะของเรนเจอร์ รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อไปเมื่อเร็วๆนี้
กิจกรรมนี้แฝงการฝึกอบรมการขับขี่ พร้อมกับแสดงศักยภาพปิกอัพคันแกร่งในรูปแบบออฟโรด โดยรุ่นที่ใช้เป็นเครื่องยนต์ดีเซล ดูราทอร์ค ทีซีดีไอ 2.2 ลิตร เทอร์โบแปรผัน 150 แรงม้า แรงบิด 375 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด และธรรมดา 6 สปีด

สำหรับเรนเจอร์รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ออกแบบมารองรับการขับขี่ที่สมบุกสมบัน แถมระยะต่ำสุดจากพพื้น(Ground Clearance)ระดับ237 มิลลิเมตร จึงสามารถลุยน้ำลึกได้ถึง 800 มิลลิเมตร ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสถานีจำลองบ่อโคลน ร่องน้ำลึกของสนามทดสอบ Park n' Ranch จังหวัดราชบุรี หรือขับตะลุยลงห้วยจริงๆ เรนเจอร์ ใหม่ก็ผ่านสบาย

เหนืออื่นใดหลักการขับรถบนเส้นทางออฟโรดที่มีอุปสรรคมากมายนั้น ผู้ขับต้องคาดเดาสถานการณ์ให้มากกว่าความเป็นจริง และเข้าใจว่าแรงบิดสูงสุดมาที่รอบเครื่องยนต์เท่าไหร่ อย่างเรนเจอร์รุ่น2.2 ลิตร แรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตร จะมาที่ 1,500-2,500 รอบต่อนาที นั่นเพราะถ้ารถคุณขับผ่านดินร่วน หรือโคลนลึกๆ แล้วเหยียบคันเร่งมากเกินไป ส่งให้รอบดีดสูง ล้อหมุนเร็วและแรงจะยิ่งตะกุยหน้าสัมผัสและมีโอกาสติดหล่มได้ง่ายๆ (ถ้าคุณขับผ่านไปได้ แต่เพื่อนที่ตามมาข้างหลังอาจจะต้องกินข้าวลิง)

ดังนั้นเรื่องการเลี้ยงรอบให้นิ่ง ดูทิศทางที่จะไปให้แม่น พร้อมควบคุมพวงมาลัยอย่างมั่นใจ ถือเป็นพื้นฐานสำคัญของการขับขี่รถแบบออฟโรด และเมื่อตระหนักถึงข้อนี้แล้ว ต้องมาศึกษาเรื่องการใช้เกียร์ การเลือกระบบขับเคลื่อนแบบ 2H 4H หรือ 4L ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ต่อไป

สำหรับฟอร์ด เรนเจอร์ จะมีปุ่มเลือกระบบขับเคลื่อนอยู่ใกล้ๆคันเกียร์ บริเวณคอนโซลกลาง ซึ่งปิกอัพรุ่นใหม่ๆหันมาใช้ปุ่มสั่งงานด้วยไฟฟ้ากันหมดแล้ว

โดยการเปลี่ยนจาก 2H ไปเป็น 4H สามารถทำได้ทันทีขณะรถวิ่ง ที่ความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม. แต่กระนั้นถ้าจะลุยหนักแบบค่อยๆปีนค่อยๆไต่ การเลือกใช้โหมดขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบ 4L (โฟร์โลว์) ถือเป็นสิ่งจำเป็น ซึ่งผู้ขับต้องจอดรถให้นิ่งสนิท แล้วเข้าเกียร์ไปที่ตำแหน่ง N (เกียร์ว่าง) จากนั้นบิดปุ่มควบคุมไปที่ 4L แค่นี้ปิกอัพคันแกร่งก็พร้อมลุยทันที

…ฟอร์ด เรนเจอร์ โชว์ให้เห็นแล้วว่า ทางลำบากอุปสรรคยากขนาดไหนก็ฝ่าฟันไปได้ (จะง่ายกว่าถ้ามีระบบขับเคลื่อน4ล้อ และลิมิเต็ตสลิป) ซึ่งการซื้อควรจะดูตามไลฟ์สไตล์และจุดประสงค์การใช้งานตามความเหมาะสม

ส่วนซื้อแล้วจะได้ใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อหรือไม่ ยังไม่ต้องไปกังวัลเพราะตอนนี้รถมันไม่มีให้ซื้อ ยิ่งรุ่น“3.2 ไวลด์แทรก” สรุปจะได้เมื่อไหร่ รอนานแล้วนะ!!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...