xs
xsm
sm
md
lg

แจ็ซโดนใจ-นาวาราเข้าตา...“เจ.ดี.พาวเวอร์”จัดให้

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ข่าวในประเทศ - เจ.ดี.พาวเวอร์ เผยผลสำรวจความพอใจด้านสมรรถนะและรูปลักษณ์ ของรถใหม่ ทั้งเก๋ง-ปิกอัพโดยแจ๊ซ มาสด้า3 ซีอาร์-วี ดีแม็กซ์ ไฮแลนเดอร์ และ นาวารา ครองใจผู้ใช้ในแต่ละเซกเมนท์

เจ.ดี.พาวเวอร์ เอเชีย แปซิฟิก รายงานผลการศึกษา สมรรถนะ ระบบการทำงาน และรูปลักษณ์ ของรถใหม่ (Automotive Performance, Execution and Layout – APEAL) ในปี 2551 ซึ่งใช้คำตอบของผู้บริโภคเป็นเกณฑ์วัดถึงปัจจัยที่สร้างความปลื้มใจที่เจ้าของรถมีต่อสมรรถนะ และการออกแบบของรถยนต์คันใหม่ในช่วง 2-6 เดือนแรกของการเป็นเจ้าของ โดยการศึกษาได้พิจารณาคุณลักษณะ ทั้งรูปลักษณ์ภายนอก ภายในตัวรถ พื้นที่เก็บของ และพื้นที่ว่าง เครื่องเสียง/ ความบันเทิง/ ระบบนำทาง ที่นั่ง ระบบฮีทเตอร์ ระบบระบายอากาศ และระบบแอร์ (HVAC) สมรรถนะในการขับขี่ เครื่องยนต์/ ระบบเกียร์ ทัศนวิสัย/ ความปลอดภัยในการขับขี่ และความประหยัดน้ำมัน
แจ็ซ ใหม่
ในส่วนของรถยนต์ขนาดซับ-คอมแพกต์ ฮอนด้า แจ๊ซ ใหม่ ครองอันดับหนึ่งด้วย 878 คะแนน จาก 1,000 คะแนน ขณะที่ โตโยต้า ยาริส (852) และฮอนด้า ซิตี้ ซีร์เอ็กซ์ (847) มาเป็นที่สองและสามตามลำดับ

ด้านรถยนต์คอมแพกต์ มาสด้า3 ได้รับคะแนนสูงสุด 885 ซึ่งทำคะแนนได้ดีเป็นพิเศษ ใน 8 จาก 10 ประเภท ของระบบการทำงานของรถยนต์ คือรูปลักษณ์ภายนอกตัวรถ ภายในตัวรถ เครื่องเสียง/ ความบันเทิง/ ระบบนำทาง ที่นั่ง ระบบฮีทเตอร์ ระบบระบายอากาศ และระบบแอร์ (HVAC) สมรรถนะในการขับขี่/ เครื่องยนต์/ ระบบเกียร์ และทัศนวิสัย/ ความปลอดภัยในการขับขี่ ตามด้วย ฮอนด้า ซีวิค อันดับสอง (869) และทำคะแนนได้ดีในด้านการประหยัดน้ำมัน ส่วนอันดับสาม โตโยต้า โคโรล่า อัลติส (862)

สำหรับ ฮอนด้า ซีอาร์-วี ได้ที่หนึ่ง (893) ในตลาดรถอเนกประสงค์ สองปีติดต่อกัน ตามมาด้วย อีซูซุ มิว-เซเว่น (890) และ เชฟโรเล็ต แคปติวา (887)

ในส่วนตลาดปิกอัพตอนขยาย อีซูซุ ดีแม็กซ์ ไฮแลนเดอร์ ครองอันดับสูงสุด (899) และทำคะแนนได้ดีเป็นพิเศษในด้านภายในตัวรถ ระบบฮีทเตอร์ ระบบระบายอากาศและระบบแอร์ (HVAC) สมรรถนะในการขับขี่ และทัศนวิสัย/ ความปลอดภัยในการขับขี่ ขณะที่โตโยต้าสองรุ่นได้แก่ ไฮลักซ์ วีโก้ พรีรันเนอร์ มาเป็นที่สอง (893) และไฮลักซ์ วีโก้ ครองอันดับสาม (892)
ฟรอนเทียร์ นาวารา ดับเบิ้ลแค็บ
ประเภทรถปิกอัพสองตอน นิสสัน ฟรอนเทียร์ นาวารา ครองอันดับสูงสุด (891) สองปีติดต่อกัน และทำคะแนนดีในด้านเครื่องเสียง/ ความบันเทิง/ ระบบนำทาง ที่นั่ง ระบบฮีทเตอร์ ระบบระบายอากาศ และระบบแอร์ (HVAC) เครื่องยนต์/ ระบบเกียร์ ทัศนวิสัย/ ความปลอดภัยในการขับขี่ และความประหยัดน้ำมัน อีซูซุ ดีแม็กซ์ ไฮแลนเดอร์ และ โตโยต้าไฮลักซ์ วีโก้ พรีรันเนอร์ ทั้งคู่มาเป็นอันดับสองด้วยคะแนนเสมอกันที่ 888

สำหรับการศึกษาวิจัยเรื่องสมรรถนะ ระบบการทำงาน และรูปลักษณ์ ประจำปี 2551 นี้ จัดทำขึ้นโดยทำการประเมินผลจากเจ้าของรถใหม่ จำนวน 3,843 ราย ที่ซื้อรถยนต์ใหม่ในช่วงระหว่างเดือนตุลาคม 2550 ถึงเดือนมิถุนายน 2551 การศึกษาได้ทำการสำรวจรถยนต์นั่ง รถปิกอัพ และรถยนต์อเนกประสงค์ จำนวน 65 รุ่น จากรถยนต์ 11 ยี่ห้อ และเก็บข้อมูลในภาคสนามตั้งแต่เดือนเมษายน ถึงเดือนสิงหาคม 2551

อย่างไรก็ตามการศึกษาวิจัยเรื่องสมรรถนะ ระบบการทำงาน และรูปลักษณ์ (APEAL) เป็น 1 ใน 4 การศึกษาวิจัยด้านพฤติกรรมลูกค้าที่ เจ.ดี. พาวเวอร์ เอเชีย แปซิฟิก จัดทำขึ้นในประเทศไทย เพราะนอกจากนี้ ยังมีการศึกษาวิจัยดัชนีความพึงพอใจของลูกค้า (Customer Satisfaction Index: CSI) ซึ่งเป็นการวัด ความพึงพอใจของลูกค้าต่อศูนย์บริการมาตรฐานในประเทศไทย และดัชนีการวัดความพึงพอใจด้านบริการการขาย (Sales Satisfaction Index: SSI) ซึ่งเป็นการวัดความพึงพอใจต่อขั้นตอนการขายรถใหม่ รวมทั้งการศึกษาวิจัยเรื่องคุณภาพรถยนต์ใหม่ (Initial Quality Study: IQS) เป็นการศึกษาวิจัยถึงปัญหา ที่เจ้าของรถพบจากรถใหม่
กำลังโหลดความคิดเห็น