xs
xsm
sm
md
lg

อินเด็กซ์ฯ แจง“น้องพลัง”มาสคอตอาคารประเทศไทย ไม่ได้ลอกการ์ตูนญี่ปุ่น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


จากการที่นายกเทศมนตรีเมืองโอซาก้าออกมาทวิตรูปพร้อมข้อความว่า น้อง“มาสคอตข้าวโพด”ของไทยเหมือนมาสคอตฟูนาชี่ของญี่ปุ่น กลายเป็นประเด็นร้อนในโซเซี่ยล ถึงแม้จะไม่ได้พูดตรงๆ แต่ก็สื่อเป็นนัยๆ ว่า “มาสคอตของไทย” ลอกเลียนแบบฟูนาชี่หรือเปล่า จนเกิดเป็นกระแสในสื่อโซเซี่ยลมีเดียทั้งในประเทศไทยและในญี่ปุ่น

นางสาวจันทร์ จันทรวิโรจน์ ครีเอทีฟ ดีไซเนอร์ บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ออกแบบและพัฒนาแนวคิด (Conceptual design) ของอาคารประเทศไทยและตัวมาสคอต ชี้แจงว่า จากกรณีในโลกโซเซี่ยลมีเดียที่กลายเป็นประเด็นเกี่ยวกับความคล้ายของมาสคอตของประเทศไทยกับตัวการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นนั้น เนื่องจากประเทศไทยได้เข้าร่วมงาน โดยเป็น 1 ใน 115 ประเทศ ที่เข้าร่วมงานระดับโลก“อัสตานา เอ็กซ์โป 2017” ณ กรุงอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน ภายใต้คอนเซปต์“Bioenergy for All” เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรมและโดดเด่นในเรื่องของพลังงานชีวภาพ โดยมีเนื้อหาสาระเพื่อแสดงให้ชาวต่างชาติเห็นถึงศักยภาพของประเทศไทยในด้านพลังงานชีวภาพ

ด้วยเนื้อหาดังกล่าว ทีมผู้ออกแบบจึงได้คัดเลือกพืชพลังงานของไทยมาพัฒนาเป็นมาสคอต โดยในเบื้องต้น ได้เลือกพืชพลังงานหลายชนิด เช่น ต้นหญ้า มันสำปะหลัง อ้อย ฯลฯ มาพัฒนาเป็นมาสคอต และออกแบบกว่า 10 แบบด้วยกัน แต่จากการทำวิจัยศึกษาข้อมูลชาวคาซัคสถานพบว่า ข้าวโพดหนึ่งในพืชพลังงานของไทยเป็นพืชที่ชาวคาซัคคุ้นเคยและรู้จักเป็นอย่างดี ทีมงานทุกคนจึงได้สรุปลงตัวเลือกข้าวโพดมาเป็นสัญลักษณ์นำโชคของอาคารศาลาไทยในงาน “Astana Expo 2017” เพราะเชื่อว่าจะทำให้ชาวคาซัคสถานจดจำได้ง่ายมากกว่าพืชอื่นๆ โดยใช้ชื่อว่า“พลัง” (Pa-Lang) เพื่อให้เข้ากับแนวคิดการจัดงานของประเทศเจ้าภาพ ในเรื่องพลังงานแห่งอนาคต โดยไม่ได้มีการคัดลอกมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นแต่อย่างใด แต่มองว่าเนื่องจากพืชหรือต้นไม้หรือผลไม้ที่มีลักษณะเป็นการ์ตูน จะมีลักษณะคล้ายๆ กันด้วยสีสัน ซึ่งข้าวโพดก็จะเป็นสีเหลืองและสีเขียว อาจจะทำให้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมา

ทั้งนี้ ส่วนตัวอยากวอนขอว่า ไม่อยากให้มาสคอตเป็นประเด็นร้อนของทั้งสองประเทศและค่อนข้างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และด้วยความเป็นจริง ตนเป็นคนวาดร่างแบบตัวน้องพลังขึ้นมาเอง โดยถอดแบบมาจากข้าวโพด และมีทีมงานช่วยกันคัดเลือก จึงอยากฝากให้คนไทยช่วยเป็นกำลังใจให้น้องพลัง สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยในงานมหกรรมโลก ซึ่งเป็นงานที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากตอนนี้ประเทศไทยจะจัดสร้างอาคารนิทรรศการเสร็จเป็นอันดับแรกของงาน ในส่วนของอาคารที่เปิดงานไปแล้ว ยังได้รับความนิยมอย่างมาก จนชาวต่างชาติพูดบอกต่อปากต่ปากอีกด้วย รวมถึงประเทศไทยและญี่ปุ่นมีพื้นที่จัดงานอยู่บริเวณใกล้เคียงกันและเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน ขอให้เป็นกำลังใจในการช่วยกันสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมากกว่า
กำลังโหลดความคิดเห็น...