xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ออกแบบมาสคอตอาคารประเทศไทยแจง น้องพลังไม่ได้ลอกแบบจากการ์ตูนญี่ปุ่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


จากดรามาในสื่อโซเชียลมีเดีย เมื่อนายกเทศมนตรีเมืองโอซากาออกมาทวีตรูปพร้อมข้อความว่า น้อง “มาสคอตข้าวโพด” ของไทยเหมือนมาสคอตฟูนาชีของญี่ปุ่น กลายเป็นประเด็นร้อนในโซเชียล ถึงแม้จะไม่ได้พูดตรงๆ แต่ก็สื่อเป็นนัยๆ ว่า “มาสคอตของไทย” (ก๊อบปี้) เลียนแบบฟูนาชีหรือเปล่า จนเกิดเป็นกระแสในสื่อโซเชียลมีเดีย ทั้งในประเทศไทย และญี่ปุ่นเอง

โดยผู้ออกแบบมาสคอตอาคารประเทศไทย น.ส.จันทร์ จันทรวิโรจน์ ครีเอทีฟ ดีไซเนอร์ บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นผู้ออกแบบ และพัฒนาแนวคิด (Conceptual design) ของอาคารประเทศไทย และตัวมาสคอต ชี้แจงว่า จากกรณีในโลกโซเชียลมีเดียที่กลายเป็นประเด็นเกี่ยวกับความคล้ายของมาสคอตของประเทศไทยกับตัวการ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นนั้น เนื่องจากประเทศไทยได้เข้าร่วมงาน โดยเป็น 1 ใน 115 ประเทศที่เข้าร่วมงานระดับโลก อัสตานา เอ็กซ์โป 2017 ณ กรุงอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน ภายใต้คอนเซ็ปต์ "Bioenergy for All" เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศเกษตรกรรม และโดดเด่นในเรื่องของพลังงานชีวภาพ โดยมีเนื้อหาสาระเพื่อแสดงให้ชาวต่างชาติเห็นถึงศักยภาพของประเทศไทยในด้านพลังงานชีวภาพ
จันทร์ จันทรวิโรจน์ ผู้ออกแบบ และพัฒนาแนวคิด อาคารประเทศไทย และตัวมาสคอต
ด้วยเนื้อหาดังกล่าว ทีมผู้ออกแบบจึงได้คัดเลือกพืชพลังงานของไทยมาพัฒนาเป็นมาสคอต โดยในเบื้องต้นได้เลือกพืชพลังงานหลายชนิดด้วยกัน เช่น ต้นหญ้า มันสำปะหลัง อ้อย มาพัฒนาเป็นมาสคอต และออกแบบกว่า 10 แบบด้วยกัน แต่จากการทำวิจัยศึกษาข้อมูลชาวคาซัคสถานพบว่า ข้าวโพด หนึ่งในพืชพลังงานของไทย เป็นพืชที่ชาวคาซัคคุ้นเคย และรู้จักเป็นอย่างดี ทีมงานทุกคนจึงได้สรุปลงตัวเลือกข้าวโพดมาเป็นสัญลักษณ์นำโชคของอาคารศาลาไทยในงาน Astana Expo 2017 เพราะเชื่อว่าจะทำให้ชาวคาซัคสถานจดจำได้ง่ายมากกว่าพืชอื่นๆ โดยใช้ชื่อว่า "พลัง" (Pa-Lang) เพื่อให้เข้ากับแนวคิดการจัดงานของประเทศเจ้าภาพ ในเรื่องพลังงานแห่งอนาคต โดยไม่ได้มีการคัดลอกมาจากการ์ตูนญี่ปุ่นแต่อย่างใด แต่มองว่าเนื่องจากพืช หรือต้นไม้ หรือผลไม้ ที่มีลักษณะเป็นการ์ตูนจะมีลักษณะคล้ายๆ กัน ด้วยสีสัน ซึ่งข้าวโพดก็จะเป็นสีเหลือง และสีเขียว อาจจะทำให้เกิดเป็นประเด็นขึ้นมา ทั้งนี้ ส่วนตัวอยากวอนขอว่าไม่อยากให้มาสคอตเป็นประเด็นร้อนของทั้งสองประเทศ และค่อนข้างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และด้วยความเป็นจริง ตนเป็นคนวาดร่างแบบตัวน้องพลังขึ้นมาเอง โดยถอดแบบมาจากข้าวโพด และมีทีมงานช่วยกันคัดเลือก ทั้งนี้อยากฝากให้คนไทยช่วยเป็นกำลังใจให้น้องพลัง สร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศไทยในงานมหกรรมโลก ซึ่งเป็นงานที่มีความสำคัญอย่างมาก เพราะนอกจากตอนนี้ประเทศไทยจะจัดสร้างอาคารนิทรรศการเสร็จเป็นอันดับแรกของงาน ในส่วนของอาคารที่เปิดงานไปแล้ว ยังได้รับความนิยมอย่างมากจนชาวต่างชาติพูดกันปากต่อปากอีกด้วย รวมถึงประเทศไทย และญี่ปุ่นก็มีพื้นที่จัดงานอยู่บริเวณใกล้เคียงกัน และเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกัน จึงอยากฝากให้เป็นกำลังใจในการช่วยกันสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศมากกว่ากำลังโหลดความคิดเห็น...