xs
xsm
sm
md
lg

เพิ่งย้ายงานมาใหม่ ลูกน้องอยู่มานาน บริหารจัดการอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q :เพิ่งย้ายงานมาใหม่ ลูกน้องทำงานมานาน เก่งและแม่นยำกว่ามาก ทำให้เราต้องพึ่งพาเขา ซึ่งทำให้เขายิ่งตัวใหญ่ และเสียงแข็งขึ้น จะมีวิธีการบริหารจัดการเขาได้อย่างไรบ้างคะ

A :อย่าไปแข่งความเก่งกับลูกน้อง ในมุมกลับกัน ลูกน้อยยิ่งเก่งยิ่งดี เพียงแต่เราจะทำอย่างไร ให้ลูกน้องเก่งๆเหล่านั้น เคารพและเชื่อฟังเรา ?

พูดอย่างนี้ ไม่ได้หมายความว่า ต่อไปนี้จะไม่สนใจ ใฝ่เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมแล้ว ความรู้พื้นฐานจำเป็นต้องมี หัวหน้าที่ดี ต้องสามารถช่วยแนะนำ และแก้ปัญหาให้ลูกน้องได้บ้าง การสนใจศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม ในงานที่ดูแล เป็นเรื่องสำคัญ แต่ไม่จำเป็นต้องใช้เวลามากมาย เพื่อพยายามให้เก่งเท่า หรือเก่งกว่าลูกน้อง

องค์กรจ้างเรามาบริหาร ไม่ได้จ้างมาทำงานแข่งกับลูกน้อง แต่หากเราเก่งน้อยกว่าพนักงานก็เป็นไปได้ที่ ลูกทีมอาจไม่ค่อยเชื่อมั่น ดังนั้นจึงต้องอาศัยบารมีส่วนตัว (Personal Power) ช่วยด้วยโดย

1. หากเก่ง (รู้ลึก) สู้ลูกน้องไม่ได้ ก็ต้องรู้มากกว่า หรือรู้กว้างกว่าลูกน้อง หาโอกาสสอน หรือแนะนำลูกน้องในเรื่องอื่นๆที่เป็นประโยชน์ ในการทำงานของเขา หากสามารถแนะนำ เรื่องที่เขาไม่รู้แล้วช่วยให้เขาทำงานได้ดีขึ้น ประสบความสำเร็จมากขึ้น หรือทำงานง่ายขึ้นได้บารมีจะเกิด

2. สร้างความสัมพันธ์ส่วนตัว สร้างความสนิทสนม กับลูกน้องให้มากขึ้น สำหรับคนไทยยังไงความสัมพันธ์ที่มีต่อกัน ก็ยังคงช่วยให้เกิด ความไว้เนื้อเชื่อใจ และเกรงอกเกรงใจกันได้อยู่

3. เลี้ยงดู และให้ความช่วยเหลือ ตามสมควรในจังหวะที่เขากำลังเดือดร้อน และต้องการความช่วยเหลือ เช่น หากลูกไม่สบาย แนะนำหมอให้ คุณแม่ป่วย หาเตียงที่โรงพยาบาล ไม่ได้ช่วยวิ่งเต้นหาเตียงให้ เป็นต้น วิธีการนี้จะช่วยสร้างบารมี ให้เกิดขึ้นได้เช่นกัน

4. หาโอกาสช่วยลูกน้อง แก้ปัญหาที่ค้างคามานาน แก้ไม่ได้ซะที โดยเฉพาะหากเราย้ายมาใหม่แต่สามารถช่วยแก้ปัญหา ที่คาราคาซังมานานได้ จะเป็นการช่วยสร้างเครดิต ให้เกิดขึ้นในหมู่พนักงาน

5. ปรึกษาผู้ใหญ่ หรือเจ้านายที่อยู่กับองค์กรนี้มาก่อน เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติม เพราะบางทีคนใหม่อาจไม่เข้าใจวัฒนธรรม ขององค์กร ทำให้ไม่สามารถสร้างศรัทธาให้เกิดขึ้นได้

ลองดูครับ

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...