xs
xsm
sm
md
lg

ทำงานกับหัวหน้า ที่เป็นคนดุ ละเอียด และชอบสั่ง ควรวางตัวอย่างไรดีค่ะ โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : ทำงานเป็นพนักงานเอ้าท์ซอสท์ (Outsource) อยู่ค่ะ ตอนนี้ทำงานกับหัวหน้า อายุ 50 ปลายๆเป็นคนดุ ละเอียด และชอบสั่ง วันแรกที่ทำงาน ก็โยนงานมาให้ โดยไม่สอนอะไรเลย พอถามก็ไม่อธิบาย อึดอัดมากๆ เราควรพยายาม ปรับตัวต่อไป หรือ หางานใหม่ดี

A : ในชีวิตการทำงาน บางทีเราเลือกเจ้านาย หรือลูกน้องไม่ได้ ส่วนหนึ่งต้องถือว่า เป็น “บุญ-กรรม” ที่ทำให้มาเจอกัน ลองคิดดูนะครับ คนในประเทศไทย มีเกือบ 70 ล้านคน คนทำงานมีอยู่ประมาณ 40 ล้านคน ทำไมเราต้องมาทำงานกับเขา ... ตอบด้วยเหตุผลอื่นไม่ได้เลย นอกจาก “ดวง” !

ตอนผมเริ่มต้นทำงานใหม่ๆ ก็ประสบปัญหาคล้ายๆ กัน คือหัวหน้าเป็นคนละเอียดมาก ถึงมากที่สุด งานทุกอย่างต้องแก้ไขอย่างน้อย 3-4 ครั้ง บันทึกภายใน ที่ส่งกันเองในองค์กร ยังร่างแล้วร่างอีก กว่าจะผ่านไปได้ หัวหน้าให้แก้จนเบื่อ ที่สำคัญ ส่วนใหญ่เป็นการปรับแก้ คำเชื่อมต่างๆ เช่น กับ แก่ และ หรือ จึง อนึ่ง ฯลฯ ซึ่งตอนนั้น คิดว่าเป็นเรื่องไร้สาระ

วันนั้นก็ถามตัวเอง เหมือนกันว่า “ควรทน ต่อไป” หรือ “ลาออก ไปหางานใหม่” ดี เพียงแต่ขณะนั้นงานไม่ได้หาง่าย เหมือนปัจจุบันนี้ ประกอบกับคิดไปคิดมา ก็ไม่แน่ใจว่า หากไปหางานใหม่แล้วเจอหัวหน้าแบบเดิม หรือแย่ยิ่งกว่า จะต้องลาออกอีกไหม เลยตัดสินใจทำต่อ พอผ่านไปสักระยะ เริ่มจับทางได้ การทำงานก็ราบรื่นขึ้น แต่สำคัญกว่านั้นคือ มีโอกาสได้เรียนรู้เยอะมาก ทำให้เป็นคนละเอียดขึ้น ทำอะไร คิดหน้าคิดหลัง มากกว่าเดิม ร่างหนังสือก็เก่งขึ้น เมื่อเวลาผ่านไป จึงคิดขอบคุณตัวเอง ที่ตัดสินใจสู้ต่อ ไม่เช่นนั้น อาจไม่มีวันนี้

เพระฉะนั้น อยากแนะนำ ให้พยายามต่อไปครับ เราเปลี่ยนเขาไม่ได้ แต่เปลี่ยนตัวเองได้ ขีวิตของเราทุกคน มีช่วงเวลาที่สบาย และลำบากเสมอ ขึ้นอยู่กับเราจะเลือกอะไรก่อน หากเลือกสบายก่อน วันหลังจะลำบาก ในทางกลับกัน หากเลือกลำบากก่อน วันหลังจะสบาย

อายุยังน้อย พอมีแรง ควรเลือกลำบากก่อน เพื่อหวังว่าภายภาคหน้า จะสบายขึ้น การทำงานกับหัวหน้าที่โหดๆ จะทำให้เราแข็งแกร่ง และเก่งขึ้น เชื่อผม ตั้งใจทำสัก 2 ปี เก็บเกี่ยวเรียนรู้ให้ได้มากที่สุด คิดซะว่ากำลังเรียนวิชา ที่ไม่ชอบแต่เป็นประโยชน์ กับชีวิต เรียนจบแล้วก็สบายครับ

เป็นกำลังใจให้ครับ

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...