xs
xsm
sm
md
lg

ถูกให้เซ็นต์ใบลาออก เพราะป่วยนาน ควรทำอย่างไรดี โดย อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

อ.อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
Q : ผมทำงานกับส่วนงาน ของมหาวิทยาลัยของรัฐ ที่ออกนอกระบบแล้ว มาประมาณ 8 ปี อยู่มาวันนึง เกิดป่วยกะทันหัน ต้องพักนานถึง 2 เดือน ผ่านมาเดือนนึง หัวหน้ามาเยี่ยมที่โรงพยาบาลพร้อมนำใบลาออกมาให้เซ็นต์ ผมควรจะเซ็นต์ใบลาออก หรือให้องค์กรปลดออกดีครับ ตอนนี้ไม่รู้จะทำอย่างไรจริงๆ

A : เป็นสถานการณ์ที่น่าเห็นใจมาก เหมือนผีซ้ำด้ามพลอย เพราะนอกจากจะป่วยแล้ว ยังทำท่าจะตกงานอีก

ผมไม่แน่ใจว่าองค์กรของคุณ มีสถานภาพอย่างไร เช่น เป็นคล้ายบริษัทเอกชน ที่อยู่ภายใต้กฎหมายคุ้มครองแรงงาน หรือ เป็นองค์กรอิสระ ที่มีกฎหมายเฉพาะรองรับ นอกจากนั้นยังไม่ทราบสถานะของคุณด้วย ว่าเป็นพนักงานประจำ พนักงานชั่วคราว พนักงานสัญญาจ้าง ฯลฯ อย่างไรก็ตาม ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกฎหมาย เช่น เงื่อนไขการเลิกจ้าง จำนวนเงินค่าชดเชย กรณีถูกปลดออก จำนวนวันที่สามารถลาป่วยได้ โดยได้รับค่าจ้าง เป็นต้น แนะนำให้ขอคำปรึกษาจากผู้ที่เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย

ส่วนกรณีนี้แนะนำว่า ไม่มีอะไรดีไปกว่า การพูดจากันอย่างตรงไปตรงมา ด้วยเหตุและผล ขอความเห็นใจจากหัวหน้า หาทางเจรจาต่อรอง เพื่อไม่ต้องเซ็นใบลาออก หรือไม่ต้องถูกเลิกจ้าง เช่น ระหว่างที่ป่วย ขอนำงานบางส่วนที่พอทำได้ มาทำ (ถ้าไหว) ขอลาโดยไม่รับค่าจ้างเป็นระยะเวลาหนึ่ง หรือขอลดเงินเดือน เนื่องจากไม่สามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ เป็นต้น

แต่หากการเจรจาขออยู่ต่อไม่ได้ผล การลาออกย่อมมีผลดีต่อประวัติการทำงานมากกว่าการถูกปลดออก หรือเลิกจ้าง ดังนั้น แนะนำให้ขอความเห็นใจ และเจรจาเรื่องค่าชดเชยในกรณีลาออก เช่น หากกฎหมายกำหนดว่า ถ้าถูกเลิกจ้างจะได้รับเงินชดเชย 6 เดือน ก็ให้ต่อรองว่าถ้าลาออกจะขอค่าชดเชย 6 เดือน บวกขอเงินช่วยเหลือค่ารักษาพยาบาล ระหว่างป่วยอีกสัก 3 เดือน เป็นต้น (องค์กรจะให้หรือไม่ เป็นเรื่องขององค์กร)

อย่างไรก็ตาม หากการเจรจาทั้ง 2 อย่างไม่ได้ผล คงต้องตัดสินใจวัดดวงแล้วว่า ถ้าไม่เซ็นแต่จะให้องค์กรเลิกจ้างแทน มีโอกาสจะได้เงินชดเชยหรือไม่ หลายกรณีต้องใช้เวลาต่อสู้กันในศาลหลายปีกว่าคดีจะถึงที่สุด

ระหว่างที่ยังไม่มีคำตอบในเรื่องนี้ ขอให้ตั้งใจรักษาสุขภาพ เพื่อจะได้หายป่วยโดยเร็ว หากเป็นไปได้ หาทางสมัครงานที่อื่นๆ เผื่อไว้ด้วย นอกจากนั้นควรใช้โอกาส ที่กำลังพักฟื้นนี้ พัฒนาและเตรียมความพร้อมให้ตนเอง ด้วยการอ่านหนังสือที่เกี่ยวข้อง

ขอให้อาการป่วย หายวันหายคืน และโชคดีกับอาชีพการงานครับ

อภิวุฒิ พิมลแสงสุริยา
กรรมการบริหาร สลิงชอท กรุ๊ป
apiwut.p@slingshot.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...