xs
xsm
sm
md
lg

เจ้าหนี้โอด! ถูกลูกหนี้โกงสูญทั้งต้นทั้งดอกหนีหายกว่า 5 ปี หวังโครงการแก้หนี้นอกระบบรัฐบาลช่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - เจ้าหนี้โอดถูกลูกหนี้โกงสูญทั้งต้นและดอกเบี้ยหนีหายกว่า 5 ปี เผยเอาโฉนดที่ดินมาค้ำกู้เงินแต่แอบไปขายที่ดิน ยังไม่โผล่ หวังโครงการแก้หนี้นอกระบบรัฐบาลช่วยเหลือไกล่เกลี่ยลูกหนี้นำเงินมาคืน

วันนี้ (3 ธ.ค. 66) นางสมบัติ สุริยะ อายุ 59 ปี เจ้าของร้านคาร์แคร์แห่งหนึ่งในจังหวัดนครราชสีมา ได้ออกมาร้องต่อสื่อมวลชนหลังจากถูกลูกหนี้โกงเงินไป 60,000 บาท โดยในปี 2561 ลูกหนี้รายดังกล่าวได้นำโฉนดที่ดินประมาณ 100 ตารางวา มาจำนองเอาไว้พร้อมกับทำสัญญาว่าจะชำระหนี้ภายใน 1 เดือน หลังครบกำหนดลูกหนี้ไม่มาชำระหนี้จึงได้ตามไปยังบ้านของลูกหนี้กลับพบว่าโฉนดที่ลูกหนี้นำมาจำนองเอาไว้นั้นถูกขายไปแล้ว ส่วนลูกหนี้หายเงียบ


นางสมบัติเล่าว่า ลูกหนี้รายนี้เป็นลูกค้าที่มาล้างรถที่ร้านเป็นประจำ โดยก่อนหน้านี้ได้มีการมายืมเงินของตนไป 1 แสนบาท แต่มีการชำระคืนตามจำนวนและระยะเวลาที่ตกลงกันเอาไว้ จากนั้นในปี 2561 ลูกหนี้คนเดิมมาติดต่อขอยืมเงินอีกครั้งโดยอ้างว่าจะนำไปสร้างบ้านให้แม่ซึ่งครั้งนี้ได้นำโฉนดที่ดินประมาณ 100 ตารางวา ซึ่งอยู่ที่อำเภอปักธงชัยมาเป็นหลักประกันพร้อมทำหนังสือสัญญาตกลงกันว่าจะชำระภายใน 1 เดือน เงินต้น 60,000 บาท และมีดอกเบี้ยร้อยละ 3 บาท ตามกฎหมายกำหนด


หลังจากครบกำหนดลูกหนี้รายดังกล่าวไม่ยอมนำเงินที่ยืมไว้มาคืน ตนจึงได้เดินทางไปยังอำเภอปักธงชัยซึ่งเป็นบ้านของลูกหนี้กลับพบเพียงบ้านหลังเล็กๆ แต่ไม่พบกับตัวลูกหนี้จึงได้สอบถามชาวบ้านในบริเวณนั้นทราบว่าที่ดินดังกล่าวนั้นถูกขายไปแล้ว จึงทำให้ตนรู้สึกตกใจและงงเป็นอย่างมากเพราะโฉนดนั้นอยู่กับตนจึงไม่รู้ว่าลูกหนี้นำโฉนดที่ดินจากไหนไปขาย จากนั้นตนไปแจ้งความพร้อมกับไปสอบถามยังสำนักงานที่ดินทราบว่าเจ้าของโฉนดตัวจริงได้มาขอออกโฉนดฉบับใหม่โดยอ้างว่าโฉนดฉบับเดิมนั้นสูญหายก่อนที่จะนำไปขายให้คนอื่น


ตนได้มีการแจ้งความและร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้วแต่ไม่มีอะไรคืบหน้าจนระยะเวลาผ่านมากว่า 5 ปีแล้ว ซึ่งตนหมดหวังที่จะได้เงินคืนแล้วจนมีโครงการของรัฐบาลในการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบทำให้ตนมีความหวังเล็กน้อยในการได้เงินคืน แต่ตอนนี้คงต้องหาหลักฐานโฉนดที่ดินและหนังสือสัญญาที่เคยทำเอาไว้กับลูกหนี้เพราะเอกสารทั้งหมดนั้นสูญหายเนื่องจากผ่านมานานกว่า 5 ปี ซึ่งถ้าหาเอกสารหลักฐานครบเตรียมจะเข้าไปติดต่อกับศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดนครราชสีมา ในการติดต่อลูกหนี้ให้มาไกล่เกลี่ยคืนเงินที่ติดค้างเอาไว้

อยากฝากไปยังลูกหนี้ถ้าหากเห็นข่าวนี้แล้วอยากให้นำเงินที่ยืมไปมาใช้คืน เพราะเงินที่ยืมไปนั้นกว่าที่จะหามาได้ต้องทำงานเก็บหอมรอมริบกว่าจะได้แต่ละบาท จึงอยากให้นำเงินที่ยืมไปนั้นมาคืนโดยที่ตนไม่คิดดอกเบี้ยแม้แต่บาทเดียว


กำลังโหลดความคิดเห็น