xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ขอนแก่นขานรับแก้หนี้นอกระบบแบบเข้มข้น วันแรกลูกหนี้ทยอยลงทะเบียนต่อเนื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บรรยากาศวันแรก ที่ศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ อำเภอเมืองขอนแก่น
ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ลงทะเบียนแก้หนี้นอกระบบวันแรกที่จังหวัดขอนแก่น พบประชาชนทยอยเดินทางมาลงทะเบียนหวังให้รัฐช่วยเหลือแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ ผู้ว่าฯขอนแก่นระบุการปราบปรามหนี้นอกระบบทั้ง 26 อำเภอจะเข้มข้นผ่านกลไกของภาครัฐ


วันนี้ (1 ธ.ค.) ที่ศูนย์อำนวยการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ อำเภอเมืองขอนแก่น ตั้งอยู่ภายในที่ว่าการอำเภอเมืองขอนแก่น มีประชาชนเดินทางเข้ามาลงทะเบียน เพื่อต้องการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ หลังจากไม่ได้รับความเป็นธรรมจากเจ้าหนี้ที่เรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด ประชาชนทยอยเดินทางเข้ามาลงทะเบียนต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้เป็นวันแรกที่กระทรวงมหาดไทยและรัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือประชาชนที่ลงทะเบียน เจ้าหน้าที่จะให้เลือกแนวทางแก้ปัญหาคือ หาแหล่งเงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำ, หาอาชีพเสริม และเรียกเจ้าหนี้เข้ามาพูดคุยไกล่เกลี่ย

ทั้งนี้ พบว่าหญิง อายุ 65 ปี ชาวบ้านจากตำบลสาวะถี เข้ามายื่นเรื่องเป็นคนแรก หลังได้รับความไม่เป็นธรรม จากการกู้เงินจำนวน 30,000 บาท โดยนายทุนหักเงินทันทีร้อยละ 15 เป็นเงินจำนวน 1,500 บาท จนกระทั่งตนเองได้ชำระรายวันครบภายใน 13 วัน จากนั้นนายทุนก็นำเงินจำนวน 30,000 บาทมาให้กู้อีก และเมื่อใช้เงินต้นจนครบแล้ว ยังถูกนายทุนตามเรียกเก็บเงินค่าดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 15 ต่อปี

ทั้งนี้ นายทุนรายดังกล่าวได้อ้างว่าได้นำที่ดินไปจำนองในราคา 500,000 บาท เพื่อใช้เงินค่าดอกเบี้ยให้กับลูกหนี้รายนี้ พร้อมกับถูกนายทุนรายเดียวกันนี้บอกให้ลูกหนี้ไปหาเงินจำนวน 500,000 บาทมาใช้คืนให้ เมื่อตนเรียกหาเอกสารการจำนอง เจ้าหนี้กลับไม่มีให้ดู และยังถูกโทรศัพท์ตามเรียกเก็บเงินค่าดอกเบี้ยแทบทุกวัน จึงเข้ามาร้องเรียนต่อศูนย์ฯ เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม
ขณะเดียวกันมีหญิงชราวัย 75 ปี ชาวตำบลศิลา เดินทางมาลงทะเบียนเป็นคนที่สอง นำโฉนดที่ดินพร้อมที่อยู่อาศัยเนื้อที่ 52 ตารางวา ไปขายฝากกับบริษัทแห่งหนึ่งเป็นเงินจำนวน 100,000 บาท เพื่อนำเงินไปให้ลูกสาวใช้ลงทุนค้าขาย แต่หญิงรายนี้เกรงจะไม่ได้รับความเป็นธรรม อีกทั้งอายุมากแล้ว จึงได้มาลงทะเบียนไว้ก่อนเพื่อความสบายใจ และสิ่งที่ต้องการคือหาเงินทุนอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อไปปิดหนี้กับบริษัทที่นำโฉนดที่ดินไปขายฝากไว้


นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป การปราบปรามหนี้นอกระบบทั้ง 26 อำเภอของจังหวัดจะเข้มข้นมากขึ้น ขณะนี้กระทรวงมหาดไทยได้สั่งการให้ทุกจังหวัดขานรับนโยบายรัฐบาลและจัดตั้งศูนย์ปราบปรามหนี้นอกระบบขึ้นทันที โดยขณะนี้ขอนแก่นได้จัดตั้งศูนย์ฯ เรียบร้อยแล้ว และสั่งการให้ทั้ง 26 อำเภอดำเนินการทันที

ดังนั้น ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ลูกหนี้นอกระบบขอให้มาขึ้นทะเบียนที่ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเพื่อเข้ารับการช่วยเหลือตามระเบียบที่กำหนด หากประชาชนไม่สะดวกที่จะเดินทางมาที่ศูนย์ฯ แต่ละอำเภอ สามารถลงทะเบียนผ่านทางเว็บไซต์และศูนย์ดำรงธรรมอำเภอได้เช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น