xs
xsm
sm
md
lg

ลงทะเบียนลูกหนี้นอกระบบวันแรกที่บางละมุง ชลบุรีคึกคัก ส่วนที่จันท์ก็ Kick Off แล้วเช่นกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ศูนย์ข่าวศรีราชา - ลูกหนี้เงินกู้นอกระบบ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี แห่ลงทะเบียนรับการช่วยเหลือ พบเกือบทั้งหมดเจอปัญหาเจ้าหนี้คิดดอกเบี้ยมหาโหด เผยสุดดีใจรัฐยื่นมือช่วย ส่วนที่จันทบุรี คิกออฟวันแรกยังเหงา พร้อมประชาสัมพันธ์ทางเลือกลงทะเบียนผ่านระบบออนไลน์ 

วันนี้ (1 ธ.ค. ) ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการเปิดให้ลูกหนี้เดินทางมาลงทะเบียนเพื่อขอรับความช่วยเหลือจากหน่วยงานรัฐจากปัญหาเงินกู้นอกระบบ เป็นวันแรกที่ศูนย์ดำรงธรรม ที่ว่าการอำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี หลังรัฐบาลได้ประกาศเชิญชวนให้ผู้มีปัญหาหนี้นอกระบบได้ลงทะเบียนเพื่อขอรับความช่วยเหลือว่าเป็นไปอย่างคึกคัก โดยพบว่าในช่วงเช้าที่ผ่านมามีลูกหนี้นอกระบบเดินทางมาลงทะเบียนในวันแรกแล้วเกือบ 20 ราย

โดยลูกหนี้ส่วนใหญ่เผยว่าเจอปัญหาในลักษณะเดียวกันคือ เจ้าหนี้คิดอัตราดอกเบี้ยแพงมหาโหด อีกทั้งยังมีลูกหนี้บางรายถูกเจ้าหนี้ปรับอัตราดอกเบี้ยคิดเป็นชั่วโมงละ 50 บาทในกรณีที่จ่ายดอกเบี้ยไม่ตรงตามเวลาที่กำหนด

และลูกหนี้ส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกดีใจที่รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญในเรื่องนี้ ที่จะเป็นคนกลางช่วยไกล่เกลี่ยกับเจ้าหนี้ และแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบอย่างจริงจัง


ด้าน นายพิสิษฐ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง เผยว่า ตนได้สั่งการให้ปลัดอำเภอ ตั้งโต๊ะเปิดศูนย์รับการร้องเรียนจากลูกหนี้เงินกู้นอกระบบ พร้อมทั้งกำชับให้มีการบันทึกข้อมูลอย่างละเอียด หรือหากเป็นไปได้ให้เชิญทั้งลูกหนี้และเจ้าหนี้มาเจรจาเพื่อตกลงเรื่องการจัดการปัญหาหนี้สินต่อหน้าเจ้าหน้าที่

“ทางอำเภอจะทำหน้าที่คนกลางในการไกล่เกลี่ยปัญหาและหาทางออกที่ดีที่สุดให้ทั้ง 2 ฝ่าย และหากลูกหนี้รายใดไม่กล้าเดินมาลงทะเบียน ณ ที่ว่าการอำเภอ สามารถลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันศูนย์ดำรงธรรมอำเภอบางละมุง หรือเว็บไซต์ศูนย์ร้องทุกข์อำเภอบางละมุง”

นอกจากนั้น อำเภอบางละมุงยังได้เตรียมที่จะติดตั้งป้ายขนาดใหญ่เพื่อประชาสัมพันธ์ข่าวสารให้ลูกหนี้ได้รับทราบ ณ ที่ว่าการอำเภอบางละมุง


จันทบุรี Kick Off ลงทะเบียนหนี้นอกระบบวันแรกยังไม่คึกคัก

ส่วนที่ห้องรับส่งหนังสือ โถงศาลากลางจังหวัดจันทบุรี นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี ได้นำหัวหน้าส่วนราชการเข้าให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง เจ้าหน้าที่สำนักงานคลังจังหวัด เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่บูรณาการความร่วมมือในการแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ และการทวงถามหนี้โดยมิชอบด้วยกฎหมายเชิงรุกตามนโยบายของรัฐบาล

โดยทาง จ.จันทบุรี ได้เปิดให้ประชาชนที่เป็นหนี้นอกระบบได้ลงทะเบียนเพื่อขอรับการช่วยเหลือเป็นวันแรก ที่ห้องรับส่งหนังสือ โถงศาลากลางจังหวัดจันทบุรี ซึ่งจากการสำรวจบรรยากาศโดยรวมของผู้สื่อข่าวพบว่ายังไม่ค่อยคึกคักมากนัก

แต่เชื่อว่าหลังจากนี้จะมีประชาชนทยอยเดินทางมาลงทะเบียนอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม ทางจังหวัดยังได้อำนวยความสะดวกให้ประชาชนด้วยการเปิดให้ลงทะเบียนด้วยตนเองผ่านทางเว็บไซต์ https://debt.dopa.go.th เพื่อแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ และปัญหาหนี้สินรายย่อยตามนโยบายของรัฐบาลได้อีกด้วย




กำลังโหลดความคิดเห็น