xs
xsm
sm
md
lg

คนเลี้ยงวัวนมชูป้ายประท้วงพร้อมยื่นหนังสือตรวจสอบประธานสหกรณ์โคนม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ราชบุรี - คนเลี้ยงวัวนมกว่า 100 คน ชูป้ายประท้วง พร้อมยื่นหนังสือถึงสหกรณ์โคนมหนองโพ ราชบุรี ให้มีการตรวจสอบประธานสหกรณ์โคนม

วันนี้ (24 พ.ย.) ได้มีเกษตรกรผู้เลี้ยงวัวนมและสมาชิกสหกรณ์โคนมหนองโพ ราชบุรี จำกัด กว่า 100 คน เดินถือป้ายที่มีข้อความ "สหกรณ์เป็นของสมาชิกไม่ใช่บริษัทจำกัด ไม่ฟังเสียง ปิดหู ปิดตาสมาชิก ใครเป็นเจ้าของกันแน่ ปันผลก็ไม่มี โบนัสพนักงานก็ไม่มี สมาชิกต้องขายขี้วัว ขายวัวกินกันแล้ว ถอนหุ้นกันจำนวนมาก เลิกเลี้ยงวัวกันไปหลายราย รายได้ไม่พอรายจ่าย เวลาหาเสียงบอกกำไร 54 ล้านบาท มีปันผลแน่ๆ หลอกกันชัดๆ ไหนละปันผล"

โดยมาประท้วงที่หน้าสหกรณ์โคนมหนองโพ เพื่อให้นายกล้าหาญ แก้วจีน ประธานสหกรณ์โคนมหนองโพ ราชบุรี จำกัด ได้ทำการจัดประชุมวิสามัญเพื่อแต่งตั้งคณะกรรมการที่ลาออกไป 7 คน จากทั้งหมด 15 คน และเปิดโอกาสให้สมาชิกได้มีการซักถามถึงข้อสงสัยเรื่องของการบริหารงานที่ผิดพลาด โดยอ้างว่าสมาชิกได้รับทราบว่า สหกรณ์ขาดทุนในปี 2565 จำนวน 17 ล้านบาท และปี 2566 ขาดทุน 77 ล้านบาท ทำให้สมาชิกไม่ได้รับเงินปันผลและไม่สามารถที่จะถอนหุ้นคืนได้

นอกจากนี้ ยังมีข้อเรียกร้องอื่นๆ เช่น กรณีจัดซื้อเครื่องจักรที่เลิกใช้งานแล้วแพงเกินความจริง เปิดตลาดในประเทศกัมพูชาใครได้ประโยชน์และการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์เพื่อประหยัดไฟแต่ยังไม่แล้วเสร็จสักที ซึ่งหนังสือข้อเรียกร้องดังกล่าวนั้นนายสุบิน ป้อมโอชา อดีตประธานสหกรณ์โคนมหนองโพ ราชบุรี จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนเกษตรกรที่เลี้ยงวัวนมเป็นผู้ยื่นให้นายกล้าหาญ แก้วจีน ประธานสหกรณ์โคนมหนองโพ ราชบุรี จำกัด คนปัจจุบันที่มารับหนังสือดังกล่าวด้วยตนเอง โดยมี พ.ต.อ.ชัชชน นราวุฒิพร ผกก.สภ.โพธาราม นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแลความสงบเรียบร้อย

หลังจากนั้น เกษตรกรที่เดินทางมาในวันนี้ได้มีการสอบถามข้อสงสัยต่างๆ กับนายกล้าหาญ แต่ได้รับคำตอบว่า จะชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษรตามข้อเรียกร้องของสมาชิกสหกรณ์ทั้งหมด เนื่องจากมีรายละเอียดที่ต้องใช้เอกสารประกอบ รวมทั้งในบางข้อที่สอบถามมาไม่ใช่ความจริงด้วย

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายสุบิน อดีตประธานสหกรณ์ กล่าวว่า วันนี้ได้มาขอให้ประธานและคณะกรรมการที่หมดวาระลงได้เปิดประชุมใหญ่วิสามัญโดยเร็ว เพราะกรรมการที่เหลือพียง 7 คน จากทั้งหมด 15 คน ถือว่าไม่ครบองค์ประชุม จึงต้องมีการเลือกตั้งใหม่ เนื่องจากมีการบริหารงานที่ผิดพลาดเหมือนการติดกระดุมเม็ดแรกผิด เม็ดต่อไปจะผิดไปตลอด ทั้งมีเจ้าหน้าที่กรมส่งเสริมสหกรณ์จังหวัดเข้ามาให้คำแนะนำตลอด แต่ยังทำผิด พ.ร.บ.สหกรณ์ จึงต้องรวมตัวมาเรียกร้องให้คณะกรรมการชุดนี้หยุดปฏิบัติหน้าที่ หากยังทำหน้าที่ต่อไปจะเกิดความเสียหายมากกว่านี้ 2 ปีที่ผ่านมาสหกรณ์ขาดทุนเกือบ 100 ล้านบาท ซึ่งสหกรณ์ไม่เคยมีเหตุการณ์แบบนี้ และทางสมาชิกได้ยื่นหนังสือขอให้มีการประชุมวิสามัญภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่ 27 ต.ค.66 ที่ผ่านมา แต่จนถึงขณะนี้เหลืออีกเพียง 3 วัน คณะกรรมการชุดนี้ยังไม่ได้มีการเรียกประชุม พอสมาชิกมาทักท้วงก็บอกว่าให้ทำหนังสือมาใหม่ซึ่งเชื่อว่าเป็นการยื้อเวลา ส่วนเรื่องที่จะมีผลกระทบต่อสหกรณ์หรือไม่ เพราะอยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่ผ่านมา ได้มีการปรึกษาหารือกับทุกหน่วยงานแล้ว จึงได้ ออกมารวมตัวกันในวันนี้

ด้านนายกล้าหาญ แก้วจีน ประธานสหกรณ์โคนมหนองโพ ราชบุรี จำกัด ออกมาให้ข้อมูลว่า เรื่องที่เกษตรกรไม่ได้รับเงินปันผลเนื่องจากทางรัฐบาลประกาศขึ้นราคาน้ำนมดิบ ทางเราก็ขึ้นให้โดยใช้เงินของสหกรณ์ ทำให้ต้นทุนนั้นสูงขึ้น และทำให้เกิดการขาดทุน ส่วนเรื่องของเครื่องจักรนั้นได้ซื้อฟิล์มที่บรรจุในกล่องนม ซึ่งซื้อมาเท่าไหร่ก็หักเงินไป เหลือเท่าไหร่ก็ค่อยจ่าย ซึ่งเหมือนการซื้อฟิล์มแต่ได้เครื่องจักรแถมมา

และคณะกรรมการรับทราบแล้วทุกคน เพราะในที่ประชุมมีการยกมือให้ผ่าน ส่วนการไปทำตลาดที่ต่างประเทศนั้น สหกรณ์โคนมหนองโพ นั้นอยู่ในโครงการของรัฐบาล ซึ่งเป็นการค้าระหว่างประเทศ จึงได้ขยายตลาดออกไปต่างประเทศ ซึ่งในช่วงแรกต้องมีการลงทุนก่อนโดยเป็นค่าโฆษณา ส่วนเรื่องเงินทอนนั้นไม่ทราบว่ามีการคืนเงินกลับมาให้ใคร ซึ่งผลประโยชน์นั้นจะตกอยู่กับสหกรณ์และสมาชิกหากมีการขยายตลาดออกไปได้อีก


กำลังโหลดความคิดเห็น