xs
xsm
sm
md
lg

สุดรันทด! 16 ชีวิตอยู่บ้านหลังเดียวกัน อดมื้อกินมื้อ เด็กบางคนต้องหยุดเรียนหนังสือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สภาพบ้านหลังนี้รองรับทั้ง 16 ชีวิต อาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันนี้
สกลนคร - สุดรันทด 16 ชีวิตอาศัยบ้านหลังเดียวกัน สภาพอดมื้อกินมื้อ กว่า 11 คนล้วนเป็นเด็กๆ ที่พ่อแม่ทำงานในกรุงเทพฯ ฝากให้ตายายเลี้ยงที่บ้านหลังนี้ ทั้งส่งเงินมาบ้างไม่ส่งบ้าง คนหาเลี้ยงหลักคือตาและยาย ส่งผลให้เด็กบางคนต้องหยุดเรียนกลางคัน วอนสังคมช่วย


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้นำชุมชนบ้านกุดสะกอยได้เข้าไปร้องเรียนขอความช่วยเหลือต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่ามีครอบครัวยากจนอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดียวกันกว่า 16 ชีวิต มีความเป็นอยู่แบบอดมื้อกินมื้อ โดยมีเพียงผู้สูงอายุและเด็กเท่านั้น บางวันเด็กๆ ไม่ได้ไปโรงเรียนเพราะไม่มีเงิน โดยครอบครัวอยู่ที่บ้านกุดสะกอย หมู่ที่ 7 ต.โพธิไพศาล อ.กุสุมาลย์ จ.สกลนคร

จากการลงพื้นที่บ้านหลังดังกล่าวพบว่าสภาพความเป็นอยู่เป็นบ้านปูนชั้นเดียว ภายในบ้านส่วนใหญ่ไร้บานประตู ที่นอนคับแคบต้องนอนเรียงกันอย่างแออัด เครื่องแต่งกายที่เด็กสวมใส่ค่อนข้างมอมแมม พบสมาชิกในบ้าน 16 คน เป็นผู้ใหญ่ 5 และมีเด็กอายุต่ำสุด 11 เดือน เฉลี่ยไปจนถึงอายุ 13 ปี จำนวน 11 คน มีความเป็นอยู่ที่น่าเวทนายิ่งนัก

นายเมียน ฮาดคะดี อายุ 70 ปี เจ้าของบ้านและเป็นตาของเด็กๆ เปิดเผยว่า เด็กทั้งหมดคือหลานของตนที่เกิดจากลูกชายและลูกสาว 5 คน ซึ่งแต่ละคนมีครอบครัวทำงานอยู่กรุงเทพฯ พอมีลูกแล้วก็นำมาฝากเลี้ยงไว้กับตนและภรรยา บางคนก็ส่งเงินมาให้บ้างเป็นครั้งคราว บางคนก็ไม่เคยส่งเงินมาให้เลย ภาระค่าใช้จ่ายทุกอย่างจึงตกเป็นของตาและยายหาเลี้ยงเด็ก


ขณะที่ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไปไม่มีรายได้มากมาย หลายครั้งที่ครอบครัวต้องอดมื้อกินมื้อ แม้แต่เงินที่จะให้หลานไปโรงเรียนก็ไม่มี บางคนถึงขั้นต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน โชคดีที่เพื่อนบ้านคอยหยิบยื่นนำข้าวสารอาหารแห้งมาให้เป็นครั้งคราว อาจเพราะสงสารเด็กที่อยู่ในวัยกำลังกินกำลังนอน ทั้งนี้อยากขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบถึงปัญหาสภาพความเป็นอยู่แล้ว ได้เข้าดำเนินการช่วยเหลือนำสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตประจำวัน พร้อมทั้งมอบเงินช่วยเหลือจำนวนหนึ่ง เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเบื้องต้น สำหรับผู้มีจิตเมตตาช่วยเหลือ สามารถสนับสนุนได้ที่ ธนาคารออมสิน สาขากุสุมาลย์ ชื่อบัญชี ด.ญ.ชาลิสา หาญฮัก เลขที่บัญชี 020338676909


กำลังโหลดความคิดเห็น