xs
xsm
sm
md
lg

สุดเวทนา! ยายวัย 72 อยู่กับหลานในบ้านทรุดโทรมล้อมสังกะสีผุพังรูรอบ หน้าฝนน้ำขัง ประทังชีวิตด้วยเบี้ยคนชรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์บุรีรัมย์ - สุดเวทนา ยายวัย 72 ชาวบุรีรัมย์ ป่วยความดัน เบาหวาน และโรคหอบ อาศัยอยู่กับหลานสาว 11 ขวบ ในบ้านที่ล้อมด้วยสังกะสีเก่าผุพังเป็นรูรอบหน้าฝนมีน้ำขัง ต้องนอนบนเตียงล้อมรอบด้วยน้ำ มีเพียงเบี้ยคนชราและบัตรสวัสดิการแห่งรัฐประทังชีวิต บางวันกินข้าวกับพริกผงผสมน้ำปลา วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือให้มีที่อยู่ปลอดภัย

วันนี้ (28 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านสารภี ต.สะแกซำ อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่า ได้มีหญิงสูงอายุคนหนึ่งป่วยโรคประจำตัวหลายโรค อาศัยอยู่กับหลานสาววัย 11 ขวบ ในบ้านที่ทรุดโทรมฝาผนังล้อมด้วยสังกะสีเก่าผุพัง หน้าฝนน้ำไหลเข้าบ้าน ต้องใช้ชีวิตอยู่ด้วยความยากลำบากและเสี่ยงอันตรายจากสัตว์มีพิษ

น.ส.กวน เหมหงษ์ หรือยายกวน อายุ 72 ปี
ผู้สื่อข่าวจึงได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบตามที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้าน เมื่อไปถึงพบ น.ส.กวน เหมหงษ์ หรือยายกวน อายุ 72 ปี อาศัยอยู่ในบ้านที่มีสภาพทรุดโทรมฝาผนังล้อมด้วยสังกะสีเก่าผุพังเป็นรูเกือบทั้งหลัง ได้อาศัยอยู่กับ ด.ญ.ประภาเพชร อายุ 11 ขวบ หลานสาวซึ่งปัจจุบันเรียนอยู่ชั้น ป.6 คุณยายกวนได้พาผู้สื่อข่าวเดินดูรอบบ้านทั้งด้านในและด้านนอก รวมถึงห้องน้ำ ซึ่งทั้งหลังคาและฝาผนังทำจากสังกะสีเก่าทั้งหมด

ภายในบ้านไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก พื้นเป็นดินทั้งหมด มีเตียงไม้ 1 เตียงสำหรับไว้เป็นที่นอนเท่านั้น ส่วนอาหารก็มีข้าวสารที่เพื่อนบ้านเวทนาสงสารเอามาบริจาคให้ ส่วนไข่ไก่ พริกน้ำปลา สบู่ ยาสระผม และผงซักฟอก ก็เอาเงินจากเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 700 บาท และเงินจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐอีกเดือนละ 300 บาท ซื้อกินประทังชีวิตสองยายหลาน แต่บางวันยายต้องกินข้าวกับพริกผงผสมน้ำปลา เพื่อเก็บเงินไว้ให้หลานไปโรงเรียนและได้กินอาหารอิ่มๆ


ยายกวนบอกว่า เมื่อประมาณ 10 ปีก่อนที่ยังมีเรี่ยวแรง และสามียังมีชีวิตอยู่ไม่ได้ลำบากเท่าทุกวันนี้ แต่พอสามีเสียชีวิตตนเองก็แก่ชรา แถมยังป่วยอีกหลายโรคทั้งความดัน เบาหวาน และหอบหืด ต้องไปหาหมอกินยาเป็นประจำทำให้ไม่สามารถทำงานได้ ทุกวันนี้อาศัยเพียงเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และบัตรสวัสดิการรวมกันเดือนละ 1,000 บาท ใช้สำหรับประทังชีวิตสองยายหลาน ส่วนลูกบุญธรรมเขากับสามีไปทำงานรับจ้างที่ต่างจังหวัด ไม่ค่อยจะมีงานส่งเงินมาให้เฉลี่ยเดือนละ 500-1,000 บาท ตนก็เก็บไว้ซื้อข้าวและกับข้าว และให้หลานไปโรงเรียน ก็ใช้จ่ายอย่างประหยัด

สิ่งที่อยากให้ช่วยเหลือคือสภาพความเป็นอยู่ของบ้าน เพราะหน้าร้อนแทบอยู่ในบ้านไม่ได้เพราะเป็นสังกะสีทั้งหลัง ส่วนหน้าฝนน้ำก็ไหลเข้าบ้าน ก็พาหลานนอนบนเตียงที่ล้อมไปด้วยน้ำขังเสี่ยงอันตรายจากสัตว์มีพิษทั้งงู ตะขาบ อยู่ด้วยความลำบากมากกว่า 10 ปีแล้ว ทำอะไรไม่ได้เพราะฐานะยากจนได้แค่กอดหลานร้องไห้ จึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐหรือผู้ใจบุญช่วยเหลือซ่อมสร้างบ้านให้ไม่ให้ฝนรั่วหรือน้ำขังและปลอดภัยจากสัตว์มีพิษ


จากการสอบถาม น.ส.จันทร์ อาญาเมือง อสม.บ้านสารภี บอกว่า เมื่อก่อนที่สามีคุณยายยังอยู่ก็ไม่ได้ลำบากเหมือนทุกวันนี้ ยังพอทำงานหาเงินจุนเจือครอบครัวได้ ส่วนลูกบุญธรรมก็ไปร่อนเร่ทำงานรับจ้างต่างจังหวัด นานๆ จะส่งเงินมาให้ครั้งละ 500-1,000 บาท ชาวบ้านที่สงสารจึงเอาข้าวสารแบ่งปันยายหลานไว้กินบ้าง แต่สิ่งที่อยากให้ช่วยคือที่อยู่อาศัยโดยเฉพาะหน้าฝนน้ำไหลเข้าบ้านยายกับหลานต้องใช้ชีวิตด้วยความลำบาก บางครั้งมีงูเข้าบ้าน

ที่ผ่านมาผู้ใหญ่บ้านเคยยื่นเรื่องไปทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่เพื่อช่วยเหลือเรื่องที่อยู่อาศัย แต่ก็เห็นเงียบไปไม่รู้ว่าติดขัดที่ขั้นตอนไหน จึงอยากให้ผู้ใจบุญช่วยเหลือสองยายหลานด้วย ทั้งเรื่องที่อยู่อาศัยและอาหารการกินให้มีความเป็นอยู่ที่ดีกว่านี้

หากใครอยากช่วยเหลือสองยายหลาน สามารถบริจาคได้ที่ เลขที่บัญชี 020180583385 ชื่อบัญชี นางสาวกวน เหมหงษ์ บัญชีเงินฝากเผื่อเรียก ธนาคารออมสิน สาขาบุรีรัมย์ หรือติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 06-4770-2534 อสม.บ้านสารภี


กำลังโหลดความคิดเห็น