xs
xsm
sm
md
lg

สาวป่วยมะเร็งระยะ 3 วอนขอไฟฟ้าเข้าบ้านก่อนเธอตาย ห่วงแม่ป่วยติดเตียง พ่อวัย 81 ปีหูหนวกจะลำบาก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลย - ชีวิตสุดรันทด ครอบครัว 3 พ่อแม่ลูกใน ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง เผชิญกับความทุกข์ยากอันหนักหน่วง ลูกสาววัย 42 ปีเสาหลักของบ้านป่วยเป็นมะเร็งระยะที่ 3 ส่วนแม่อายุ 75 ปีเป็นผู้ป่วยติดเตียง ขณะที่พ่ออายุ 81 ก็มีอาการหูหนวก ทุกวันนี้มีชีวิตอยู่ได้เพราะเพื่อนบ้านหยิบยื่นข้าวปลาอาหาร ก่อนตายลูกสาวอยากให้ที่บ้านมีไฟฟ้าใช้พ่อกับแม่จะได้ไม่ต้องลำบากมากไปกว่านี้


มีรายงานแจ้งว่า ได้มีเรื่องน่าหดหู่ใจเกี่ยวกับความทุกข์ยากของครอบครัวหนึ่งที่บ้านวังแท่น ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย กรณี น.ส.ภัคจิรัตน์ ค้ำมา อายุ 42 ปี ป่วยเป็นโรคมะเร็งระยะที่ 3 มีแม่ป่วยติดเตียง ขณะที่พ่ออายุก็มาก ซ้ำมีอาการหูหนวก หลงๆ ลืมๆ พักอาศัยอยู่ภายในบ้านชั้นเดียวกันอย่างน่ารันทด ฝาบ้านเป็นไม้ไผ่ขัดแตะ หลังคามุงสังกะสี พอฝนตกลงมาทีไรไม่ว่าจะตกน้อยตกหนัก สาดเปียกโชกกันทั้งบ้าน

ทุกวันนี้ทั้งครอบครัวอยู่กินกันแบบอดมื้อกินมื้อ บ่อยครั้งที่ต้องกินข้าวกับซีอิ๊วพอได้ประทังชีวิต ที่ผ่านมาเคยเข้าไปดักรอท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเลยที่หน้าศาลากลาง แต่ก็ไม่ได้พบ ไม่รู้ว่าหน้าตาท่านผู้ว่าฯ เป็นอย่างไร อยากขอให้ท่านช่วยเรื่องไฟฟ้าเข้าบ้าน ที่บ้านไม่เคยมีไฟฟ้าใช้ น.ส.ภัคจิรัตน์บอกว่าก่อนที่จะสิ้นลมจากโลกนี้ไป ขอให้แม่และพ่อได้มีไฟฟ้าส่องสว่างใช้ก็พอใจแล้ว

ล่าสุดทีมข่าวได้เดินทางลงไปเยี่ยมครอบครัวผู้ด้อยโอกาสรายนี้ ได้พบ น.ส.ภัคจิรัตน์ ค้ำมา หรือไก่ ซึ่งมีร่างกายซีดเหลือง คุณไก่เล่าว่า ที่บ้านของตนมีอยู่ด้วยกัน 3 คน มีคุณแม่ป่วยติดเตียง อายุ 75 ปี พ่ออายุ 81 ปี ไม่สามารถทำงานใดๆ ได้ ซ้ำยังหูหนวกอีก ชีวิตความเป็นอยู่ทุกวันนี้ค่อนข้างลำบาก เพราะว่าตนที่เป็นเสาหลักของครอบครัวก็ป่วยเป็นมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 3


“พอฉันเริ่มป่วยหนักขึ้นก็ทำงานไม่ได้ รายได้ก็เลยไม่มีที่จะมาดูแลพ่อและแม่ ข้าวปลาอาหารอาศัยเพื่อนบ้านหยิบยื่นให้ เรื่องเร่งด่วนที่อยากได้มากคืออยากจะมีไฟฟ้าใช้เป็นของตัวเอง เพราะว่าช่วงนี้มีคุณแม่ที่ใจดีข้างบ้านพ่วงไฟมาให้ใช้ แต่ก็เกรงใจคุณแม่เขา อยากจะมีไฟฟ้าใช้เป็นของตนเอง” น.ส.ภัคจิรัตน์ระบายความทุกข์ยากให้ฟัง และบอกต่อว่า


อยากจะไปพบผู้ว่าราชการจังหวัดเลย แต่ก็ไม่รู้หน้าตาผู้ว่าฯ เป็นอย่างไร เคยไปรอหน้าศาลากลาง แต่ก็ไม่รู้ใครคือผู้ว่าฯ ก็เลยไม่ได้พบ เคยไปขอเข้าพบที่ศูนย์ดำรงธรรม แต่ก็ได้คำตอบว่าจะประสานให้ จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ทุกวันนี้มีแต่ความลำบาก ทำงานก็ไม่ได้แล้ว พ่อกับแม่ก็อาศัยตนหาอยู่หากินคนเดียว ช่วงนี้ไม่มีรายได้เลย เนื่องจากอาการป่วยหนักขึ้น แม่เองที่ป่วยติดเตียงมานานกว่า 2 ปี


ที่อยู่ได้ทุกวันนี้ก็มีเพื่อนบ้าน แม่ข้างบ้าน เพื่อนๆ ที่ทราบข่าวก็มาช่วยบ้าง เอาข้าวสารมาให้ บางทีหยิบยื่นเงินให้ พอประทังชีวิตไปวันๆ เมื่อก่อนตอนที่ยังแข็งแรงตนทำงานนวดแผนโบราณ และขายหนังสือเก่าตามตลาดนัด ช่วงหลังไปไม่ไหวก็จะขายทางออนไลน์ ก็ขายได้บ้างไม่ได้บ้าง

น.ส.ภัคจิรัตน์บอกอีกว่า นับวันอาการป่วยมะเร็งของตนก็หนักมากขึ้น ไม่รู้ว่าจะนานเท่าไร ก่อนที่จะหมดบุญก็อยากช่วยให้พ่อและแม่มีไฟฟ้าใช้ อยากให้พ่อแม่มีความสะดวกสบายมากกว่านี้ อยากให้หน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือ สำหรับผู้ที่ใจบุญอยากช่วยเหลือ ขอให้ติดต่อเบอร์ ภัคจิรัตน์ ค้ำมา โทร. 08-8912-4165


กำลังโหลดความคิดเห็น