xs
xsm
sm
md
lg

“แม่สาย” ยังจมใต้ฝุ่น PM 2.5 เกิน 500 บอลลีกเลื่อน-รพ.ปรับแผนรับผู้ป่วย-อุทยานฯ ปิดน้ำตก ไฟป่าเชียงรายลาม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ไฟป่าเชียงรายยังลุกลามรุนแรงต่อเนื่อง จ่อลามถึงแม่อาย เชียงใหม่..บอลลีกต้องขอเลื่อนโปรแกรม รพ.ปรับแผนรับผู้ป่วยอุทยานฯ ประกาศปิดน้ำตกขุนกรณ์ ขณะที่ “แม่สาย” ยังจมใต้ม่านฝุ่นหนา PM 2.5 เกินระดับ 500 ไมโครกรัมฯ


ตั้งแต่คืนที่ผ่านมาจนถึงวันนี้ (28 มี.ค. 66) ผืนป่าเชียงรายยังคงมีไฟไหม้หลายจุด โดยเฉพาะพื้นที่ดอยปุย เขตอุทยานแห่งชาติแม่ปืม ต.ห้วยสัก-ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย ดอยจระเข้เขตติดต่อ อ.แม่จัน-อ.เมืองเชียงราย ดอยช้าง อ.แม่สรวย รวมทั้งชายแดนไทย-เมียนมา ตั้งแต่ ต.เวียงพางคำ-ต.โป่งงาม อ.แม่สาย

ล่าสุดไฟลุกไหม้บริเวณป่าพื้นที่หมู่ 3 บ้านสันมะเค็ด หมู่ 23 บ้านห้วยกระ หมู่ 26 ต.แม่สลองใน อ.แม่ฟ้าหลวง และบ้านขุนสรวย หมู่ 14 ต.วาวี อ.แม่สรวย ซึ่งเปลวเพลิงโหมไหม้วัชพืช-หญ้าแห้ง ลุกลามเป็นบริเวณกว้างไปจนถึงรอยต่อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย-อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ อีกด้วย

ขณะที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์สาธารณภัยไฟป่า (ศบก.ไฟป่า) จ.เชียงราย ได้รับแจ้งในช่วงเช้าวันนี้ ว่าดาวเทียมจิสดาพบจุดความร้อนหรือฮอตสปอตทั่ว จ.เชียงราย จำนวน 196 จุด อยู่ในเขต อ.เมืองเชียงรายมากที่สุดถึง 53 จุด จึงได้เร่งจัดกำลังออกสนับสนุนการดับไฟอย่างต่อเนื่อง

นางปุบผา ปุยคำ ผู้ใหญ่บ้านปุยคำ หมู่ 14 ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมืองเชียงราย กล่าวว่าฝ่ายปกครองและชาวบ้านได้ร่วมกันเฝ้าระวังไฟป่าบนดอยปุยเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้เกิดไฟป่ารุนแรงที่สุดและเมื่อไม่มีฝนตกลงมาประกอบกับมีลมพัดทำให้เกิดสะเก็ดไฟลุกลามอย่างรวดเร็วและขยายวงกว้างต่อเนื่องมาเป็นวันที่สามแล้ว บางจุดไม่สามารถเข้าไปดับได้เพราะสูงชันและไฟโหมลุกไหม้แรง

ด้านนายสมเกียรติ ปูกา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) กล่าวว่า วันนี้เครื่องบิน CASA จากฐานบินเชียงใหม่จะบินโปรยสารเคมีสำหรับสร้างเมฆทำฝนเทียม ซึ่งคาดหวังว่าจะเกิดฝนในเร็ววันนี้ จะช่วยบรรเทาสถานการณ์ไฟป่าได้


ขณะที่กรมควบคุมมลพิษรายงานเมื่อเวลา 07.00 น. วันนี้ ว่ามีปริมาณฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในอากาศพื้นที่ อ.เมืองเชียงราย วัดได้ 405 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย วัดได้ 530 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และพื้นที่ชายแดนไทย-สปป.ลาว ต.เวียง อ.เชียงของ วัดได้ 314 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร

และด้วยสถานการณ์หมอกควันไฟป่าที่รุนแรง นายชิตวิน ชินอนุวัฒน์ ผู้อำนวยการสโมสรฟุตบอลอาชีพ "ลีโอ เชียงรายยูไนเต็ด" ได้มีหนังสือถึงบริษัท ไทยลีก จำกัด ขอเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลลีกนัดสำคัญ ซึ่งทีมลีโอ เชียงรายยูไนเต็ด มีกำหนดจะเปิดสนามลีโอ เชียงราย สเตเดียม ต.บ้านดู่ อ.เมืองเชียงราย รับการมาเยือนของสโมสรท่าเรือ เอฟซี ในวันที่ 4 เม.ย.นี้ เนื่องจากมีค่าเฉลี่ยของฝุ่น PM 2.5 เกินกว่า 480 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทำให้นักฟุตบอลไม่สามารถฝึกซ้อมได้

ขณะที่นายพิทยา ละศรีสังข์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติลำน้ำกก (เตรียมการ) ซึ่งมีพื้นที่ส่วนใหญ่ในเขต อ.เมืองเชียงราย ได้ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกขุนกรณ์ ต.แม่กรณ์ อ.เมืองเชียงราย เนื่องจากเกิดฮอตสปอตในพื้นที่หลายจุดและเจ้าหน้าที่ต้องระดมพลไปปฏิบัติภารกิจดับไฟป่า

ด้าน น.ส.อัจฉรา ละอองนวลพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ได้ประกาศเลื่อนนัดผู้ป่วยแต่ละรายตามความเหมาะสม โดยจะใช้วิธีการรักษาด้วยระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์และอุปกรณ์อื่นๆ รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เกี่ยวข้องแทน


กำลังโหลดความคิดเห็น