xs
xsm
sm
md
lg

จี้ประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉินด่วน! “แม่สาย” จมฝุ่นควันคลุมมิด PM 2.5 ทะลุ 550

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - เครือข่ายภาคเอกชน-คนแม่สายจี้ประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉินด่วน..หลังหมอกควัน ไฟป่าคลุมมิดต่อเนื่องยาวนาน 44 วัน ล่าสุด PM 2.5 ทะลุ 550 แล้ว พร้อมเรียกร้องเร่งถกผู้ปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์-เพื่อนบ้าน ดันอาเซียนร่วมแก้ปัญหาวันนี้ (27 มี.ค. 66) กรมควบคุมมลพิษ รายงานสถานการณ์หมอกควัน ไฟป่า พื้นที่ชายแดนไทย-เมียนมา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ยังคงมีฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 สูงกว่าค่ามาตรฐานหลายเท่าตัว ล่าสุดเมื่อ 11.00 น. วัดได้ 551 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร อ.เมืองเชียงรายวัดได้ 243 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร และที่ อ.เชียงของ ชายแดนไทย-สปป.ลาว วัดได้ 279 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งสูงสุดเป็นอันดับ 1 ของประเทศและอยู่ในเกณฑ์มีผลกระทบต่อสุขภาพมากกว่า 44 วันแล้ว ทำให้ประชาชนทั่วไปที่สัญจรไปมาตามท้องถนนต้องเปิดไฟแม้แต่ในเวลากลางวันเพราะสภาพอากาศขมุกขมัว

ขณะที่โรงพยาบาลแม่สายได้จัดให้มีคลินิกมลพิษเป็นกรณีพิเศษเพื่อรองรับผู้ป่วยกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจและอาจกำเริบในช่วงนี้ รวมทั้งมีการจัดห้องปลอดฝุ่น ส่วนห้องคลอดของโรงพยาบาลซึ่งเป็นห้องควบคุมอุณหภูมิได้มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศที่สามารถกรองอากาศเพื่อความปลอดภัยของแม่และเด็กด้วย

ด้านเครือข่ายภาคเอกชนและประชาชน อ.แม่สาย ได้สวมใส่หน้ากากอนามัยและไปรวมตัวกันที่หน้าที่ว่าการ อ.แม่สาย เพื่อยื่นหนังสือต่อนายณรงค์พล คิดอ่าน นายอำเภอแม่สาย เรียกร้องให้แก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันข้ามแดน ระยะเร่งด่วนคือให้ประกาศเป็นเขตภัยพิบัติฉุกเฉินทันทีเพื่อให้การช่วยเหลือแก่ประชาชน เช่น สนับสนุนอุปกรณ์ป้องกันฝุ่น PM 2.5 หน้ากากอนามัย ยา เวชภัณฑ์ เครื่องฟอกอากาศ ฯลฯ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหารือกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อลดผลกระทบจากการทำการเกษตรในรัฐฉาน ประเทศเมียนมา และ สปป.ลาว จนทำให้มีฝุ่นละอองปลิวเข้ามาสู่ฝั่งไทย

ส่วนในระยะยาวขอให้มีการเชิญผู้ประกอบการผลิตและนำเข้าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาหารือ สุดท้ายขอให้ยกระดับปัญหานี้เป็นมาตรการร่วมในระดับภูมิภาคและอาเซียนด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น