xs
xsm
sm
md
lg

สั่งคุก 2 ปีไม่รอลงอาญาคนขับบัสพยาบาลชน นศ.แพทย์ดับ แม่ฟ้องแพ่ง 50 ล้านจากคนขับรถ-มข.และอธิการบดี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ศาลจังหวัดขอนแก่นสั่งจำคุก 2 ปีโดยไม่รอลงอาญาคนขับรถบัสคณะพยาบาลพุ่งชนรถ จยย.ภายในรั้ว ม.ขอนแก่นทำให้ “น้องอาย” นศ.แพทย์ชั้นปีที่ 2 เสียชีวิต ชี้มหาวิทยาลัยควรเป็นพื้นที่ปลอดภัย ไม่ใช่ถนนสาธารณะทั่วไป แม่น้องอายเดินหน้าฟ้องแพ่งเอาสินไหม 50 ล้านจากคนขับรถบัส ม.ขอนแก่น และอธิการบดี ม.ขอนแก่น ด้านอธิการบดีย้ำเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและพร้อมปฏิบัติตามคำสั่งของศาล


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้ (24 ม.ค.) ที่ห้องพิจารณาคดีที่ 5 ศาลจังหวัดขอนแก่นนัดอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการจังหวัดขอนแก่นเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุรศักดิ์ สีเป็น จำเลย ฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย กรณีขับรถบัสโดยสาร คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ชนรถจักรยานยนต์ บริเวณสามแยกคณะเภสัชศาสตร์ ส่งผลให้นางสาวอรุณนภา วัฒนพานิช หรือน้องอาย นักศึกษาชั้นปีที่ 2 คณะแพทยศาสตร์ เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2565

โดยศาลพิพากษาจำคุก 4 ปี แต่จำเลยรับสารภาพ ให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี เห็นควรลดโทษกึ่งหนึ่ง คงเหลือจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา ให้เหตุผลว่ามหาวิทยาลัยควรเป็นพื้นที่ปลอดภัย ไม่ใช่ถนนสาธารณะทั่วไป

ทั้งนี้ ศาลสั่งให้สืบเสาะและพินิจตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 56 เพื่อแสวงหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับประวัติภูมิหลังทางสังคมของจำเลย สภาพความผิดและเหตุอื่น อันควรปรานีก่อนศาลมีคำพิพากษาด้วย

นางนิตยา รุ่งสถิต คุณแม่ของน้องอาย
ภายหลังศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จ นางนิตยา รุ่งสถิต คุณแม่ของน้องอาย เปิดเผยว่า รู้สึกพอใจในคำพิพากษา โดยศาลเลือกที่จะใช้ดุลยพินิจไม่ให้รอลงอาญาเพราะเห็นใจผู้สูญเสีย และมองว่ามหาวิทยาลัยขอนแก่นควรให้ความช่วยเหลือมากกว่านี้ และวันนี้ตนจะยื่นฟ้องแพ่งเรียกค่าสินไหม 50 ล้านบาทจากคนขับรถทัวร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และอธิการบดีมหาวิทยาลัยขอนแก่น

ส่วนยอดสินไหม 66 ล้านเดิมที่เคยเรียกร้อง คิดตั้งแต่อายุจะครบ 23 ปี ในวันจบการศึกษา เริ่มต้นการเป็นแพทย์ จนถึงวันเกษียณอายุราชการ โดยคิดรายได้ของแพทย์ ในอัตราวันละ 5,000 บาท ซึ่งมหาวิทยาลัยขอนแก่นไม่สามารถจ่ายให้ได้ จึงให้ญาติน้องอายใช้สิทธิยื่นฟ้องศาล


ด้าน รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการบดี มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กล่าวต่อกรณีดังกล่าวว่า ส่วนตัวรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และพร้อมยอมรับคำตัดสินของศาล หลังจากนี้ต้องปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดยคณะพยาบาลศาสตร์ ต้นสังกัดของนายสุรศักดิ์ คนขับรถ พร้อมปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาลทุกประการ


สำหรับเหตุการณ์เศร้าสลดดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 08.00 น.ของวันที่ 10 สิงหาคม 2565 รถบัสโดยสารของคณะพยาบาลศาสตร์ มข.ที่มีนายสุรศักดิ์เป็นคนขับ ได้เฉี่ยวชนรถจักรยานยนต์ที่ น้องอายกับเพื่อนกำลังจอดอยู่บริเวณสามแยกหน้าคณะเภสัชศาสตร์ เป็นเหตุให้น้องอายเสียชีวิตและเพื่อนที่ซ้อนท้ายมาด้วยได้รับบาดเจ็บ


กำลังโหลดความคิดเห็น