xs
xsm
sm
md
lg

หวั่นสะพานมอญถล่มซ้ำรอยปี 56 เร่งระดมกำลังกำจัดสวะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผบ.พล.ร.9 สั่งเร่งระดมกำลังกำจัดสวะ หวั่นสะพานถล่มซ้ำรอยปี 56 พายุฝนตกกระจายไปทั่วทุกอำเภอของจังหวัดกาญจนบุรีช่วงคืนที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำซองกาเลีย บริเวณจุดเล่นน้ำซองกาเลีย ต.หนอลลู อ.สังขละบุรี เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

จากกรณีพายุฝนตกกระจายไปทั่วทุกอำเภอของจังหวัดกาญจนบุรี ช่วงคืนที่ผ่านมา ส่งผลทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำซองกาเลีย บริเวณจุดเล่นน้ำซองกาเลีย ต.หนอลลู อ.สังขละบุรี เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้ประกอบการร้านอาหารริมฝั่งต้องขนย้ายสิ่งของขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัยของทรัพย์สิน ขณะเดียวกันมวลน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากยังได้พัดพาเศษสวะประเภทกิ่งไม้ทั้งน้อยใหญ่มาติดกับเสาสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังเป็นจำนวนมาก ทำให้สวะที่มีอยู่ร่วม 200 ตันปิดทางน้ำไหล จึงเกรงว่าสะพานจะพังถล่มลงมาซ้ำกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อเดือน ก.ค.2556 ที่เคยเป็นข่าวโด่งดังมาแล้ว

ล่าสุด วันนี้ (3 ต.ค.) พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผบ.พล.ร.9/ผบ.กกล.สุรสีห์ และ พ.อ.วุทธยา จันทมาศ รอง ผบ.พล.ร.9 ได้สั่งการให้ พ.อ.เฉลิมชัย ชัดใจ ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พ.อ.ธัชเดช อาบัวรัตน์ รอง ผบ.ฉก.ลาดหญ้า กกล.สุรสีห์ พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่หน่วย ฉก.ลาดหญ้า/ร.9 ร่วมกับเจ้าหน้า อส.อ.สังขละบุรี เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เจ้าหน้าที่เทศบาลตำบลวังกะ รวมทั้งส่วนราชการ ผู้นำชุมชน และประชาชนที่เป็นจิตอาสาในพื้นที่ นำเรือออกไปเก็บสวะจำนวนดังกล่าวออก โดยใช้เวลานานพอสมควรจึงแล้วเสร็จ

แต่เพื่อความไม่ประมาท เจ้าหน้าที่จะเฝ้าระวังพื้นที่บริเวณสะพานไม้อุตตมานุสรณ์อย่างใกล้ชิด เนื่องจากเกรงว่ากระแสน้ำที่ยังคงไหลเชี่ยวจะพัดเศษสวะประเภทกิ่งไม้และท่อนไม้มาติดเสาสะพาน เป็นเหตุทำให้ขวางทางไหลของน้ำได้

ขณะเดียวกัน นายสมชาย วุฒิพิมลวิทยา นายก อบต.ไล่โว่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่และทหารหน่วย ฉก.ลาดหญ้า ได้เดินทางลงพื้นที่บ้านสะเนพ่อง หมู่ 1 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตก เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำป่า โดยพบว่าระดับน้ำในแม่น้ำโรคี่ ช่วงที่ไหลผ่านหมู่บ้านมีระดับที่สูงขึ้น แต่ระดับน้ำอยู่ต่ำกว่าตลิ่งอีกเพียงแค่ประมาณ 1 เมตรเท่านั้น จึงได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ อบต.จัดชุดเฝ้าระวังน้ำป่า ซึ่งประกอบด้วย เจ้าหน้าที่ อพปร.ผู้นำชุมชน และจิตอาสา คอยรายงานสถานการณ์น้ำและอพยพชาวบ้านขึ้นที่สูงหากเกิดน้ำป่าไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน

นอกจากนั้น ได้สั่งการให้ปิดศูนย์เด็กเล็ก บ้านสะเนพ่อง เป็นเวลา 2 วันนับแต่วันนี้ จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ เนื่องจากศูนย์เด็กเล็กตั้งอยู่ริมน้ำโรคี่ ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง

ต่อมา นายก อบต.ไล่โว่ ได้เดินทางไปให้กำลังใจชาวบ้าน 10 ครอบครัวที่ถูกน้ำจากลำน้ำสาขาไหลเข้าท่วมชั้นล่างของบ้าน เนื่องจากตัวบ้านนั้นตั้งอยู่ริมน้ำซึ่งเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำ และได้ช่วยชาวบ้านขนย้ายสิ่งของและเครื่องมือทางการเกษตรขึ้นไปเก็บไว้บนชั้น 2 ของบ้านเพื่อป้องกันความเสียหาย

สำหรับสภาพอากาศในพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ยังคงมีเมฆปกคลุม และมีฝนตกแต่ไม่หนักเหมือนค่ำคืนที่ผ่านมา ซึ่งหากฝนไม่ตกซ้ำลงมาอีกสถานการณ์จะคลี่คลายลงใน 2 วันนี้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น