xs
xsm
sm
md
lg

ประกาศปิดน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หลังโดนหางพายุโนรูถล่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีฯ ประกาศปิดน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง หลังน้ำป่าทะลักจากพิษหางพายุโนรูถล่ม

 จากกรณีอานุภาพหางพายุโนรู นำพาฝนเข้ามาตกในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรีตลอดทั้งคืนที่ผ่านมา ถนนหลายสายได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขัง ทำให้ประชาชนในหลายพื้นที่ได้รับผลกระทบไปด้วย
 
ล่าสุด วันนี้ (3 ต.ค.) เพจเฟซบุ๊กอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ได้ประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยว และการพักค้างแรมในเขตอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นการชั่วคราว เนื่องจากเกิดสถานการณ์น้ำป่าไหลหลากทำให้น้ำท่วมฉับพลัน

จากเหตุการณ์ดังกล่าว นายไชยวุฒิ อารีย์ชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี จึงได้ลงนามในประกาศอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เรื่อง ปิดแหล่งท่องเที่ยว และการพักค้างแรมในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์เป็นการชั่วคราว

นายไชยวุฒิ อารีย์ชน หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เปิดเผยว่า เนื่องจากสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากในช่วงมรสุมทำให้มีพายุ ฝนตกหนัก และสะสมอย่างต่อเนื่องในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ส่งผลให้น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลาก ทำให้น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นทั้ง 7 ชั้น รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์อื่นๆ ได้รับความเสียหายเป็นอย่างมาก โดยอาจทำให้เกิดอันตรายต่อนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ได้

อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ พิจารณาแล้ว เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว และชุมชนใกล้เคียง จึงอาศัยอำนาจตามความมาตรา 25 และมาตรา 35 (4) แห่งพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 จึงประกาศปิดแหล่งท่องเที่ยว และการพักค้างแรมในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม 2565 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่สภาวะปกติ
 
สำหรับนักท่องเที่ยวที่จองบ้านพัก และสถานที่กางเต็นท์กับระบบจองของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช สามารถยื่นขอรับเงินคืนจากเว็บไซต์กรมอุทยานฯ หรือโทร.0-2579-6666 ต่อ 1743-1744 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเบอร์โทร.0-3454-0316 หรือติดต่อทางจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ E-mail: Khueansrinagarindra_np@hotmail.com หรือทางเพจ Facebook อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จึงประกาศให้ทราบโดยทั่วกัน
 
 ขณะเดียวกันช่วงเวลาประมาณ 02.00 น.ที่ผ่านมา นายพันธ์ทิพย์ นวลไทย นายกเทศมนตรีตำบลลิ่นถิ่น อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาล ได้เดินทางไปให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมในพื้นที่บ้านหนองบาง หมู่ 5 โดยพบว่าบ้านเรือนประชาชนถูกน้ำท่วม จำนวน 43 หลังคาเรือน ทำให้ทางเทศบาลตำบลลิ่นถิ่น ต้องนำอุปกรณ์ต่างๆ เข้ามาเพื่อเร่งช่วยเหลือพร้อมอพยพประชาชนไปอยู่ในที่ปลอดภัย  และได้ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนให้ประชาชนในพื้นที่เตรียมพร้อมรับสถานการณ์อย่างเคร่งครัด

ด้านนายวสันต์ สุนจิรัตน์ กำนันตำบลช่องสะเดา อ.เมือง จ.กาญจนบุรี กล่าวว่า ช่วงเช้าที่ผ่านมา ตนพร้อมด้วยเครือข่าย ทสม.ต.ช่องสะเดา รวมทั้งผู้ใหญ่บ้านได้ลงพื้นที่สำรวจ หมู่บ้านทั้ง 7 หมู่บ้านของ ต.ช่องสะเดา เพื่อรายงานสถานการณ์และผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน ซึ่งเกิดจากภัยธรรมชาติ

เนื่องจากในช่วงเวลาเที่ยงคืนของวันที่ 2 ตุลาคม 2565 พายุโนรูได้ก่อตัวทำให้ฝนตกลงมาติดต่อกันนานหลายชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ซึ่งเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติ เนื่องจากน้ำฝนในพื้นที่มีปริมาณมาก จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า พี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมขังบ้านเรือน ส่วนถนนสาย 3199 กาญจนบุรี-เอราวัณ มีน้ำท่วมขังบางจุด จึงขอให้ผู้ใช้รถใช้ถนนสายดังกล่าวใช้ยานพาหนะด้วยความระมัดระวัง
กำลังโหลดความคิดเห็น