xs
xsm
sm
md
lg

เมืองกาญจน์ไม่รอด เจอพิษหางๆ ของ "โนรู" ถล่มทั้งคืน ทำน้ำท่วมถนนหลายเส้นทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - เมืองกาญจน์ไม่รอด เจอพิษหางๆ โนรูถล่มทั้งคืน น้ำท่วมถนนหลายสาย ด้านพ่อเมืองคนใหม่ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน แนะรถเล็กงดใช้เส้นทางถนนพัฒนากาญจน์ เหตุมีน้ำท่วมขังสูงร่วม 30 ซม.

วันนี้ (3 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนที่ผ่านมาฝนได้ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่องกันนานหลายชั่วโมง ทำให้จังหวัดกาญจนบุรีในหลายพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม เช่น บริเวณถนนสายพัฒนากาญจน์ ตั้งแต่สามแยกตัดทางรถไฟบ้านหัวนาล่าง เขตติดต่อระหว่างเทศบาลเมืองกาญจนบุรี กับเทศบาลเมืองปากแพรก ผ่านโค้งแก้มลิง มุ่งหน้าไปทางแยกตัดทางรถไฟหมู่บ้านกาญจนบุรีวิลล่า ถนนแสงชูโต ต.ท่ามะขาม โดยระดับน้ำอยู่ที่ประมาณ 30-40 เซนติเมตร ผู้ที่ใช้ยานพาหนะ เช่น รถยนต์เก๋ง และรถจักรยานยนต์ควรหลีกเลี่ยงแล้วไปใช้เส้นทางอื่นแทน ซึ่งจากการสังเกตพบว่า มวลน้ำที่ไหลมาท่วมขังนั้นเป็นมวลน้ำที่ไหลมาจากท้องที่เทศบาลเมืองปากแพรก

ขณะเดียวกัน ถนนที่ประสบปัญหาน้ำท่วมขังคือ ถนนพัฒนาการ ตั้งแต่แยกตัดทางรถไฟถนนอู่ทอง ผ่านท้ายซอยไปรษณีย์ มุ่งหน้าที่ทางเรือนจำจังหวัดกาญจนบุรี หรือศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี ถึงแม้ระดับน้ำจะไม่สูงมากนักแต่ผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์จะต้องขับด้วยความระมัดระวัง หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวเพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติรถลื่นล้มทำให้บาดเจ็บได้ และนอกจากนี้ เส้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วมอีกเส้นทางหนึ่งคือ ถนนสายเลี่ยงเมือง จากสี่แยกไฟแดงวังสารภี ต.ปากแพรก อ.เมืองกาญจนบุรี มุ่งหน้าไปทางสามแยกท่าล้อ ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง โดยน้ำได้ไหลเข้าท่วมขังถนนทั้งขาไปและกลับ ผู้ที่ใช้รถเล็กควรหลีกเลี่ยงเส้นทางดังกล่าวเช่นกัน

โดยขณะนี้ ร.ท.ทศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ที่เพิ่งมารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่ดังกล่าวเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหา คาดว่าหากวันนี้ฝนไม่ตกลงมาอีกสถานการณ์น้ำท่วมขังคงจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่าฝนที่ตกลงเป็นปลายหางของพายุโนรู โดยคืนที่ผ่านมาฝนได้ตกลงมาโดยที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว จึงทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบอยู่บ้าง และจากการที่ได้พูดคุยกับชาวบ้านทราบว่า ครั้งนี้ถือว่าน้ำท่วมมากที่สุดกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ซึ่งขณะนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นทางรองผู้ว่าราชการจังหวัด นายกเทศบาลเมืองปากแพรก รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐจากอำเภอท่าม่วง ได้ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบและหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน เพราะน้ำที่เข้าท่วมถนนนั้นเป็นน้ำมาจากพื้นที่เทศบาลเมืองปากแพรก ไหลไปท่วมเขตพื้นที่ ต.ท่าล้อ อ.ท่าม่วง

แต่สิ่งสำคัญที่สุดในขณะนี้คือทุกหน่วยงานจะร่วมกันอำนวยความสะดวกด้านการจราจรให้ประชาชนที่มีความจำเป็นต้องใช้ถนนสายดังกล่าว โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วนทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น เพราะประชาชนต้องเดินทางไปทำงานและกลับบ้านพัก รวมทั้งต้องส่งลูกไปโรงเรียนและไปรับกลับบ้านด้วย สำหรับหน่วยงานที่มาคอยอำนวยความสะดวกด้านการจราจรมีทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ จาก สภ.เมืองกาญจนบุรี ตร.สภ.ท่าม่วง เจ้าหน้าที่ทหาร รวมทั้ง อปพร. มูลนิธิต่างๆ และจิตอาสา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุทธิพร ศิวเวทพิกุล นายอำเภอสังขละบุรี ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มอย่างใกล้ชิด เนื่องจากคืนที่ผ่านมาพายุฝนได้ตกลงมาตลอดทั้งคืน โดยให้เจ้าหน้าที่ รวมทั้งผู้นำท้องถิ่นผู้นำท้องที่รายงานสถานการณ์เข้ามาเป็นระยะ ซึ่งอำเภอสังขละบุรี ได้จัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆรวมทั้งกำลังเจ้าหน้าที่เพื่อเข้าให้การช่วยเหลือได้อย่างทันท่วงที หากได้รับแจ้งมา

สำหรับระดับน้ำในแม่น้ำโรคี่ ช่วงที่ไหลผ่านหมู่บ้านสะเนพ่อง และบ้านเกาะสะเดิ่ง ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี ที่อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร ด้านตะวันตกนั้น ขณะนี้ระดับน้ำเริ่มสูงขึ้นแต่ยังไม่ถึงกับเอ่อล้นท่วมตลิ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเฝ้าสังเกตบริเวณดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เนื่องจากที่ผ่านมาเคยเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่มาแล้วเมื่อปี 2556 และ 2561


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น