xs
xsm
sm
md
lg

5 อำเภอเมืองกาญจน์สุ่มเสี่ยงพายุโซนร้อน “โนรู”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - รองผู้ว่าฯ กาญจน์ สั่งเตรียมพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “โนรู” หลัง 5 อำเภอสุ่มเสี่ยง ระหว่าง 27 ก.ย.-2 ต.ค.นี้

วันนี้ (26 ก.ย.) นายกองเอกพศธร ศิริสาคร รองผู้ว่าราชการจังหวัด ปฏิบัติราชการแทนผู้อำนวยการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ด้วยกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยได้ติดตามสภาวะอากาศและพิจารณาปัจจัยเสี่ยง กอปรกับกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศฉบับที่ 2 (249/2565) ลงวันที่ 24 กันยายน 2565 เวลา 17.00 น. แจ้งว่า เมื่อเวลา 13.00 น. พายุโซนร้อนกำลังแรง "โนรู (NORU)" บริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกค่อนทางใต้เล็กน้อย จะเคลื่อนผ่านสาธารณรัฐฟิลิปปินส์ ลงทะเลจีนใต้ตอนกลาง ในช่วงวันที่ 25-26 กันยายน 2565 คาดว่าพายุนี้จะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนามตอนบน ในช่วงวันที่ 27-28 กันยายน 2565 ส่งผลทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมาก กับมีลมแรงบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคกลาง

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้คลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

โดยจังหวัดกาญจนบุรี เป็นจังหวัดที่ต้องเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมขัง ในพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอสังขละบุรี อำเภอทองผาภูมิ อำเภอหนองปรือ อำเภอบ่อพลอย และอำเภอเลาขวัญ ระหว่างวันที่ 27 กันยายน ถึงวันที่ 2 ตุลาคม 2565

ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ จึงให้ กอปภ.อ. กอปภ. อปท. และหน่วยงานด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยดำเนินการดังนี้

1.ประชาสัมพันธ์แจ้งประชาชนในพื้นที่ให้ติดตามข้อมูลสภาวะอากาศ และข่าวสารจากทางราชการอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง เฝ้าระวังสถานการณ์ฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และปริมาณฝนสะสมที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมขัง ให้รีบแจ้งเตือนภัยประชาชนในพื้นที่เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์ทันที

2.หากเกิดสถานการณ์สาธารณภัยขึ้นในพื้นที่ ให้ดำเนินการปฏิบัติตามข้อสั่งการและดำเนินการตามหนังสือกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี ด่วนที่สุด ที่ กจ 0021/ว 116 ลงวันที่ 15 มิถุนายน 2565 โดยประสานจัดกำลังจิตอาสาเข้าร่วมปฏิบัติงาน พร้อมทั้งแจ้งกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรีทราบทันที ทางหมายเลขโทรศัพท์/โทรสาร 0-3451-5998 และ 0-3451-6795 หรือจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ dom kan@hotmail.co.th และแอปพลิเคชันไลน์ รายงานสาธารณภัยจังหวัดกาญจนบุรี

สำหรับอำเภอ ขอให้แจ้งองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ เช่น เทศบาลตำบลและองค์การบริหารส่วนตำบลทราบและดำเนินการด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น