xs
xsm
sm
md
lg

ผบ.พล ร.9 ส่ง ฮ.บินลุยป่าเขตฯ ทุ่งใหญ่ รับผู้ป่วยฉุกเฉินถูกปืนจั่นห้าวลั่นเจาะร่างสาหัส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กาญจนบุรี - ผบ.พล ร.9 ส่ง ฮ.บินลุยป่าเขตทุ่งใหญ่นเรศวร รับผู้ป่วยฉุกเฉิน หลังหนุ่มกะเหรี่ยงวัย 17 ปี ถูกปืนจั่นห้าวลั่นเจาะร่างสาหัส

พล.ต.บรรยง ทองน่วม ผู้บัญชาการกองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เผยว่า ได้รับการประสานเพื่อขอความช่วยเหลือจากสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) โรงพยาบาลสังขละบุรี ให้นำเฮลิคอปเตอร์บินไปรับผู้ป่วยฉุกเฉินที่อาศัยอยู่กลางป่าในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร เมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยผู้ถูกยิงกำลังรอความช่วยเหลืออยู่ที่สุขศาลาพระราชทาน ศูนย์การเรียนตำรวจตระเวนชายแดนท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค (บ้านปางสนุก) หมู่ 6 ต.ไล่โว่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี

หลังจากได้รับการประสาน จึงเร่งสั่งการให้กองบินกองพลทหารราบที่ 9 นำเฮลิคอปเตอร์บินจากกองพลทหารราบที่ 9 ไปลงที่ลานจอด ฮ.กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 134 อ.สังขละบุรี เพื่อไปรับทีมแพทย์ฉุกเฉิน Sky Doctor รพ.สังขละบุรี จากนั้นบินไปรับคนเจ็บที่ลานจอด ฮ.ฐานปฏิบัติการทิไร่ป้า ตชด.134 ต.ไล่โว่

ในทื่สุดเจ้าหน้าที่สามารถนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บออกมาได้ จากนั้นจึงรีบนำตัวผู้ได้รับบาดเจ็บไปรักษาที่โรงพยาบาลสังขละบุรีในทันที แต่เนื่องจากผู้ได้รับบาดเจ็บมีอาการสาหัสเนื่องจากถูกยิงหลายนัด โรงพยาบาลสังขละบุรี จึงส่งตัวไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา เนื่องจากมีอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่พร้อมกว่า

ทราบชื่อผู้ได้รับบาดเจ็บคือ นายพรชัย กาญจนรณกร อายุ 17 ปี ถูกยิงด้วยลูกกระสุนปืนหัวตะกั่วขนาด 5 มม.เบอร์ 2 เข้าที่ราวนมขวา 1 นัด หน้าอก 1 นัด ซี่โครงขวาทะลุ 1 นัด และที่แขนขวาทะลุ 1 นัด เบื้องต้น แพทย์ได้ทำการผ่าหัวกระสุนออก ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว แต่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

โดย พ.ต.ท.อรรถพล แพสะอาด ผบ.ร้อย ตชด.134 กล่าวว่า หลังจากที่ตนทราบเหตุจึงได้รายงานให้ พ.ต.อ.สุกิจ ก้องจตุศักด์ ผกก.ตชด.13 (ค่ายพระพุทธยอดฟ้า) ทราบ จากนั้นจึงได้สั่งการให้ จ.ส.ต.พสภัค ศรีนวล เจ้าหน้าที่ ตชด.134 เดินทางไปพบคนเจ็บที่โรงพยาบาลสังขละบุรี เพื่อสอบถามข้อมูลรายละเอียด เนื่องจากจุดเกิดเหตุนั้นติดกับชายแดนไทย-พม่า แต่ขณะนั้นผู้ได้รับบาดเจ็บนั้นมีอาการหายใจติดขัด แน่นหน้าอก จึงไม่สามารถเล่าเหตุการณ์ให้ฟังได้

ทั้งนี้ นายฮะดู พี่ชายของนายพรชัย กาญจนรณกร ผู้ได้รับบาดเจ็บกล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 07.00 น.ตนได้ให้น้องชายออกไปทำไร่ก่อน ส่วนตนจะตามไปภายหลัง ระหว่างที่ตนกำลังจะเดินทางไปถึงไร่อยู่ๆ ได้ยินเสียงอาวุธปืนดังขึ้น พร้อมกับได้ยินเสียงของน้องชายร้องตะโกนเพื่อขอความช่วยเหลือ ตนจึงรีบวิ่งไปหาน้องชาย เมื่อไปถึงพบว่าน้องชายของตนถูกยิงด้วยอาวุธปืนจั่นห้าวแบบไทยประดิษฐ์ ที่มีคนนำมาติดตั้งเอาไว้สำหรับล่าสัตว์ป่า จากนั้นตนจึงรีบวิ่งกลับบ้านเพื่อไปขอความช่วยเหลือจากญาติให้ช่วยกันหามร่างของน้องชายไปรักษาที่สุขศาลาพระราชทาน ศกร.ท่านผู้หญิงมณีรัตน์ บุนนาค ดังกล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ธนกร รอดเรือง ผกก.สภ.สังขละบุรี เปิดเผยว่า เบื้องต้นญาติของผู้ได้รับบาดเจ็บจากการถูกยิงด้วยปืนจั่นห้าวดักสัตว์ยังไม่ได้เดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี แต่ช่วงเช้าวันนี้ (2 ต.ค.) ตนได้สั่งการให้พนักงานสอบสวน สภ.สังขละบุรี เดินทางไปพบผู้บาดเจ็บ พร้อมญาติที่โรงพยาบาลสังขละบุรีเพื่อสอบปากคำ แต่ปรากฏว่าผู้ได้รับบาดเจ็บถูกนำตัวส่งไปรักษาที่โรงพยาบาลพหลพลพยุหเสนา ที่อยู่ในตัวจังหวัดกาญจนบุรีแล้ว จึงไม่สามารถสอบปากคำผู้เสียหายได้ แต่อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นตนได้สั่งการให้พนักงานสอบสวนติดตามคดีดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

สำหรับไร่จุดเกิดเหตุนั้นตั้งอยู่กลางป่าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันตก พิกัดติดกับชายแดนไทย-พม่า การเดินทางเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุปัจจุบันไม่สามารถเดินทางด้วยรถยนต์ได้ หากจะเดินเท้าเข้าไปต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 10 ชั่วโมง มีอยู่ทางเดียวที่จะไปถึงจุดเกิดเหตุได้จะต้องเดินทางด้ายเฮลิคอปเตอร์เท่านั้น โดยหลังจากที่ผู้เสียหายเดินทางมาแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนแล้วเสร็จ จะได้ประสานผู้บังคับบัญชาให้ส่ง ฮ.มารับเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบเพื่อหาพยานและหลักฐานในการติดตามหาตัวผู้ที่นำปืนจั่นห้าวสำหรับดักสัตว์ป่า จนเป็นเหตุทำให้นายพรชัย ถูกยิงได้รับบาดเจ็บมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับปืนจั่นห้าว ส่วนใหญ่จะใช้ปืนยาวแบบไทยประดิษฐ์ที่กลุ่มนายพรานนำมาติดตั้งเอาไว้ตามป่าที่มีสัตว์ป่าชุกชุม ด้วยการนำอุปกรณ์ที่หาได้ง่ายมาทำทำเป็นขาตั้ง จากนั้นใช้ปืนไปวางพาดเอาไว้ในระดับเอวหรือเข่า จากนั้นนำเชือกมาผูกกับไกปืนโยงไปฝั่งตรงข้ามกระบอกปืน เมื่อสัตว์ป่าเดินมาสะดุกเชือก ไกปืนก็จะลั่นกระสุนใส่สัตว์ป่าได้รับบาดเจ็บทันที ที่ผ่านมาจะมีข่าวชาวบ้านถูกยิงด้วยจั่นห้าวดักสัตว์มาอย่างต่อเนื่อง กรณีของนายพรชัย หนุ่มชาวกะเหรี่ยงได้รับบาดเจ็บจากปืนจั่นห้าวเช่นกัน

โดยหากผู้กระทำผิดถูกจับกุมได้จะต้องถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติฉบับใหม่ พ.ศ.2562 รวมทั้ง พ.ร.บ.อาวุธปืน ที่มีโทษจำคุกหลายปี และจะต้องถูกปรับเป็นเงินจำนวนมากอีกด้วย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น