xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯเชียงใหม่สั่งเร่งสำรวจความเสียหายอุทกภัยพร้อมช่วยเหลือ-ด้าน "ดอยหล่อ" ยังท่วมหนักโรงเรียนจมบาดาล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงใหม่ - น้ำหลากท่วมสูงบ้านเรือนประชาชนและโรงเรียนพื้นที่อำเภอดอยหล่อ รวมทั้งถนนเชียงใหม่-ฮอดต้องปิดเส้นทางให้ใช้เพียงช่องทางเดียว ทำสัญจรติดขัดหนัก ขณะที่ทางขึ้นดอยอินทนนท์เกิดดินสไลด์ทับเส้นทาง จนท.เร่งเคลียร์จนเปิดใช้ปกติ ด้านผู้ว่าฯ สั่งสำรวจความเสียหายและให้การช่วยเหลือโดยด่วน


วันนี้ (2 ต.ค. 65) รายงานจากจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมาส่งผลกระทบทำให้เกิดน้ำท่วมหลายพื้นที่ โดยที่อำเภอดอยหล่อเกิดน้ำไหลหลากและล้นตลิ่งท่วมเป็นวงกว้างในตำบลดอยหล่อ ทำให้บ้านเรือนและทรัพย์สินของประชาชนได้รับความเสียหาย รวมทั้งโรงเรียนวัดวังขามป้อมถูกน้ำท่วมสูงระดับอก และยังท่วมสูงบนถนนเชียงใหม่-ฮอด ช่วงผ่านหน้าโรงเรียน จนรถยนต์ขนาดเล็กไม่สามารถสัญจรผ่านได้และต้องปิดเส้นทาง

ขณะที่อำเภอจอมทอง ฝนที่ตกอย่างหนักตลอดคืนที่ผ่านมาส่งผลทำให้ช่วงเช้าวันนี้เกิดดินและหินภูเขาสไลด์ลงมาปิดทับถนนเส้นทางขึ้นสู่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณช่วงผ่านด่านตรวจจุดที่ 1 ขึ้นไปประมาณ 300 เมตร ทำให้รถสามารถสัญจรได้เพียง 1 ช่องทาง และต้องใช้ความระมัดระวัง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งเข้าดำเนินการตรวจสอบและเคลียร์สิ่งกีดขวางเพื่อเปิดเส้นทางจนสามารถสัญจรได้ตามปกติแล้ว


ด้านนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยถึงสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่ได้รับอิทธิพลจากร่องมรสุมกำลังแรงพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ระหว่างวันที่ 29 กันยายน-1 ตุลาคม 2565 ทำให้ภาคเหนือมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากในบางพื้นที่ ส่งผลให้เกิดอุทกภัย น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่มในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่นั้น ขณะนี้เป็นช่วงของการสำรวจความเสียหาย ปรับปรุงพื้นที่ รวมถึงการช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบ

เบื้องต้นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งอำเภอ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำลังทหาร ตำรวจ เร่งซ่อมแซมปรับปรุงเส้นทางที่ได้รับความเสียหายจากดินโคลนสไลด์ทับถนนที่รถไม่สามารถสัญจรได้ ให้กลับมาใช้การจราจรได้ตามปกติอย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของน้ำที่มีมากในขณะนี้ โดยกำชับถึงการกักเก็บน้ำในเขื่อนขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อสำรองน้ำไว้ใช้ในช่วงฤดูแล้ง ให้เกษตรกรสามารถทำการเกษตร และมีน้ำอุปโภคบริโภคได้อย่างไม่ขาดแคลน

สำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อุทกภัยนั้น จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมช่วยเหลืออย่างเต็มที่ตามระเบียบ พร้อมขอความร่วมมือจากประชาชนติดตามข่าวสารจากทางราชการ และร่วมกันดูแลรักษาความสะอาด ป้องกันการอุดตันในช่องทางระบายน้ำ ให้น้ำสามารถระบายได้ดีขึ้น และลดการเกิดน้ำท่วมซ้ำซากในเขตพื้นที่เมือง

รายงานข่าวแจ้งด้วยว่า ช่วงเย็นวันนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะได้ลงพื้นที่อำเภอจอมทองเพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมและสั่งเร่งรัดให้การช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนด้วยตัวเอง


กำลังโหลดความคิดเห็น