xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ลั่นต่อหน้า อสม.-สสจ.เหนือล่าง ฟาด 3 พรรคคว่ำร่างฯ กัญชง กัญชา ย้ำ “ภูมิใจไทย” เดินหน้าต่อแน่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครสวรรค์/พิษณุโลก - “อนุทิน” เดินสายเปิดงานเหนือตอนล่าง ลั่นกลางเวทีวิชาการกัญชาทางการแพทย์ ม.นเรศวร ต่อหน้า อสม.-สสจ.ร่วมครึ่งหมื่น ยืนยันแม้ถูก 3 พรรคใหญ่คว่ำร่างฯ กัญชง กัญชา “ภูมิใจไทย” จะผลักดันกฎหมายต่อไป


วันนี้ (22 ก.ย. 65) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางไปเป็นประธานเปิดโครงการผลิตผู้ช่วยพยาบาลเพื่อพัฒนาอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในการสร้างสุขภาวะชุมชน ปีการศึกษา 65 และปฐมนิเทศนักศึกษา หลักสูตรประกาศนียบัตรผู้ช่วยพยาบาล ของวิทยาลัยพยาบาล 30 แห่งในสังกัด ที่วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สวรรค์ประชารักษ์

รองนายกฯ/รมว.สธ.ได้ปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ "บทบาทและคุณค่าของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านกับการดูแลสุขภาพของประชาชน" จากนั้นได้ออกเดินทางจากสนามบินเกษตรนครสวรรค์ไปยังท่าอากาศยานพิษณุโลก อ.เมือง จ.พิษณุโลก

ก่อนเดินทางไปเป็นประธานพิธีเปิดการประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์ เขตสุขภาพที่ 2 พร้อมปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ "สถานการณ์กัญชาทางการแพทย์ ของประเทศไทยทางเลือกในอนาคต" ที่อาคารอุทยานองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหาวิทยาลัยนเรศวร โดยมีอาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในเขตสุขภาพที่ 2 คือ พิษณุโลก, ตาก, อุตรถิตถ์, สุโขทัย, เพชรบูรณ์ จำนวน 5,000 คนร่วมรับฟัง


นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวบนเวทีตอนหนึ่งว่า..ถามว่ากัญชาดีไหมครับ เราเอากัญชามาเป็นสมุนไพร ให้สุขภาพดีขึ้น สารสกัดนำมาเป็นส่วนผสมอาหาร กระทั่งได้ถอดกัญชาออกจากยาเสพติด ขณะเดียวกันก็ร่างกฎหมายกัญชง กัญชา เข้าไปสภาผู้แทนราษฎรพิจารณา ร่างไปและรับหลักการ 45 หัวข้อเพื่อควบคุม พร้อมตั้งกรรมาธิการปรับปรุง รับฟังความเห็นจากภายนอก เช่น นักวิชาการ ผู้ใช้กัญชา จากแพทย์แผนไทย ฯลฯ กระทั่งออกเป็น 90 หัวข้อหรือมาตรา แสดงว่ามีรายละเอียดมากขึ้น รอบคอบมากขึ้น

แต่สิ่งที่ไม่คาดฝัน คือมีผู้แทนราษฎรเสียงข้างมากไม่เห็นด้วยกับกฎหมายกัญชาฉบับนี้ โดยยังไม่อ่านหรือพิจารณา ทั้งๆ ที่ควรพิจารณากฏหมายไล่ไปทีละข้อ ปรากฏว่าสมาชิกสภาฯ ไม่เห็นด้วย บอก..ไม่ครอบคลุม ไม่เห็นด้วย คว่ำกฎหมายนี้ใน 3 พรรค คือ พรรคเพื่อไทย พลังประชารัฐ และประชาธิปัตย์ ล้วนบอกว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ทราบเหตุผลใดๆ เสียงส่วนใหญ่บอกว่าให้ยกออกไปก่อน พรรคภูมิใจไทยจึงต้องทำตามเสียงข้างมาก

แต่ยืนยันว่าไม่ต้องห่วง ไม่ต้องกังวล คนที่ปลูกกัญชาก็ปลูกต่อไป ใครผลิตสินค้ากัญชาก็ดำเนินการต่อไป โดยพรรคภูมิใจไทยจะต้องผลักดันกฎหมายกัญชง กัญชาต่อไปในครั้งหน้า


กำลังโหลดความคิดเห็น