xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายกัญชาภาค ปชช.จี้ กมธ.กัญชาฯ เร่งนำร่าง กม.ที่ถูกถอดกลับมาพิจารณาใหม่ ชี้ เป็นความหวังผู้ป่วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เครือข่ายกัญชาภาค ปชช. จี้ กมธ.กัญชาฯ เร่งนำร่าง กม.ที่ถูกถอดกลับมาพิจารณาใหม่ ชี้ เป็นความหวังผู้ป่วย ด้าน “ศุภชัย” ลั่น ไม่มีทางเอากัญชากลับไปอยู่บัญชียาเสพติดอีก พร้อมยืนยัน ไม่มีมาตราใดอนุญาตให้ใช้เชิงสันทนาการ
เมื่อเวลา 12.45 น. วันที่ 16 ก.ย. ที่รัฐสภา เครือข่ายกัญชาภาคประชาชน นำโดย นายธนโชค เธียรรุ่งโรจน์ ยื่นหนังสือต่อนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ และนายทะเบียนพรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กัญชา กัญชง (ฉบับที่...) พ.ศ. ... เพื่อให้ดึงร่างกลับมาพิจารณาโดยเร็วที่สุด

โดย นายธนโชค กล่าวว่า เครือข่ายกัญชาฯ มีความร้อนใจ และรู้สึกผิดหวังอย่างมาก จากมติที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ให้ถอนร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ กลับไปแก้ไขใหม่ คนที่รอความหวังจากร่างกฎหมายฉบับนี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยหรือวิสาหกิจชุมชน ซึ่ง ส.ส.ทั้งหลายต้องยอมรับว่าในพื้นที่ของท่านมีผู้ป่วยที่ใช้กัญชาจริงๆ ทุกพื้นที่ วันนี้คนที่จะได้ใช้กัญชาถูกกฎหมาย เขารอร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ เขาดีใจที่ผ่านวาระแรก แต่สุดท้ายต้องผิดหวัง วันนี้ผู้ป่วยเขาประณาม ส.ส.ที่ไม่ให้ผ่าน ว่าทำไมเอาเสียงข้างมากมาตีให้ร่างตกไป ตนไม่รู้การเมืองคืออะไร แต่ชาวบ้านมีความหวังกับเรื่องนี้ จึงขอให้ทุกพรรครีบเอาร่างพ.ร.บ.กัญชาฯ กลับมาพิจารณาในสภา

ด้าน นายศุภชัย กล่าวว่า ขอขอบคุณภาคประชาชนที่ได้อ่านร่างฉบับนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้นในสภา ตนก็ไม่ทราบเหตุผล แต่ถ้าสมาชิกได้อ่านเนื้อหาของร่างกฎหมายนี้ คงไม่บอกว่าบกพร่อง และให้กลับไปทบทวน เนื่องจากคณะ กมธ. ทำให้ร่างมีความสมบูรณ์ครบถ้วน ยืนยันว่า ไม่มีมาตราใดเขียนเรื่องอนุญาตให้ใช้กัญชาสันทนาการ ในทางกลับกันเขียนไว้เข้มข้นด้วยว่า ไม่ให้เยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี สูบหรือบริโภคกัญชา และยืนยันอีกครั้งว่าเป็นกัญชาทางการแพทย์ ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามข้อกล่าวหาที่มีการอภิปรายในสภา อย่างไรก็ตาม วันนี้ (16 ก.ย.) เวลา 13.30 น. คณะ กมธ. จะนัดประชุมเพื่อพิจารณาอีกครั้งตามที่สภาได้มอบหมายให้ทบทวน

“พวกผมจะทบทวนตามนั้น แต่ยืนยันว่า สิ่งที่เกิดขึ้นที่ให้ถอดออกจากวาระการประชุม เป็นการดำเนินการที่ไม่ชอบด้วยวิธีการนิติบัญญัติ เพราะยังไม่ได้เริ่มเข้าสู่การพิจารณาเหมือนกฎหมายอื่นๆ สิ่งที่ท่านทำไม่ได้ใส่ใจความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ของท่านเลย ผมสัมผัสเรื่องผู้ป่วยมะเร็งมาตลอด ได้นำน้ำมันกัญชาที่ถูกกฎหมายไปให้ แม้กัญชาอาจจะไม่ช่วยรักษาโรค แต่ทำให้ก่อนที่ผู้ป่วยจะเสียชีวิตมีคุณภาพชีวิตที่ดี แต่ท่านก็ไม่สนใจ ท่านเล่นการเมืองมากไป” นายศุภชัย กล่าว

นายศุภชัย กล่าวด้วยว่า ขอยืนยันว่า พรรคภูมิใจไทยจะทำทุกทางไม่ให้ใครนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติดอีกครั้ง ตามที่พรรคเพื่อไทยกับพรรคประชาธิปัตย์เสนอ และยืนยันว่า กมธ.ทุกคนเห็นตรงกันว่า สิ่งที่เราทำเป็นร่างที่ดี และสมบูรณ์ที่สุด แต่สิ่งที่เกิดขึ้นวันนี้คือเราไม่สามารถเร่งให้มีกฎหมายควบคุม ซึ่งหากช้าไปก็จะมีผลเสียหายต่อบ้านเมือง ตนขอถามกลับว่า ท่านห่วงเยาวชนจริงหรือ อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ตนจะเร่งรัด และนำเสนอร่างเข้ามาใหม่ ส่วนการกระทำใดของพรรคการเมืองใดเกี่ยวกับกรณีนี้ ท่านพร้อมจะรับผลที่จะเกิดขึ้นในสังคม หรือความรู้สึกประชาชนหรือไม่ ท่านต้องเตรียมรับไว้ให้ดี

“สิ่งที่ท่านให้เราทบทวนทุกข้ออยู่ในร่างฉบับนี้หมดแล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นวาทกรรม ผมยืนยันได้ว่า ไม่มีใครในสภาสักคน ที่ศึกษาร่างกฎหมายฉบับนี้ด้วยความเข้าใจ ผมได้ถามเพื่อนสมาชิกว่าได้อ่านหรือไม่ คำตอบคือไม่ พรรคมีมติอย่างไรก็ลงมติแบบนั้น ผมไม่ถือว่าท่านเหยียดหยาม กมธ. แต่พวกท่านเหยียดหยามผู้แทนประชาชน และประชาชน” นายศุภชัย ระบุ
กำลังโหลดความคิดเห็น