xs
xsm
sm
md
lg

มาไวไปไว! เจ้าของสวนกล้วยด่างแดงอินโดลดกระหน่ำเริ่มต้น 1,000 บาท หลังทุ่มเงิน 1 ล้านกว่าซื้อมาเพาะพันธุ์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มุกดาหาร - เจ้าของสวนกล้วยด่างแดงอินโดลดกระหน่ำเหลือเริ่มต้น 1,000-1,500 บาท เหตุผลผลิตออกมาจำนวนมาก อยากคืนกำไรให้ผู้ที่ชื่นชอบต้นไม้ และใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่เหมาะสำหรับเป็นของขวัญของฝากให้ญาติผู้ใหญ่ การมอบกล้วยด่างแดงอินโดเป็นการมอบความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ให้และผู้รับ ราคาไม่แพงสามารถจับต้องได้และมีราคาเท่าของขวัญทั่วไป


ตั้งแต่หลังสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 เริ่มผ่อนคลาย ดูเหมือนจะเป็นขาลงของวงการไม้ด่าง ไม่ได้ฮือฮาแห่แหนสะสมจนดันราคาไม้ด่างบางชนิดสูงเวอร์วัง ชนิดที่มนุษย์เงินเดือนหรือชาวบ้านร้านช่องไม่สามารถอาจเอื้อมเป็นเจ้าของได้เหมือนหลายเดือนก่อนนี้ โดยเฉพาะกล้วยด่างอินโด ถึงขั้นมีคนนำโฉนดที่ดินไปแลกเพียงเพื่อให้ได้ครอบครอง ซึ่งหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ตอนนี้ไม้ด่างราคาถูกอาจเพราะกำลังซื้อลดลงจากภาวะเงินเฟ้อที่รุมเร้า และอีกปัจจัยปริมาณไม้ด่างในตลาดมีมากขึ้น แต่ละสวนหรือแต่ละบ้านที่ซื้อไม้ด่างไปก่อนหน้าต่างเพาะขยายต้นพันธุ์ออกหน่อแตกต้นจำนวนมาก

นายยุทธการ สมเจริญ เจ้าของสวน "มะปรางกล้วยด่างแดงอินโด" อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 767 ต.นาสีนวน อ.เมืองมุกดาหาร เปิดเผยว่า สวนกล้วยด่างแดงอินโดของตนเองอยากคืนกำไรให้ผู้ที่ชื่นชอบต้นไม้ประเภทด่าง และในช่วงนี้ผลผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก ลดราคาโดยราคาเริ่มต้น 1,000-1,500 บาทต่อต้นกล้วยด่างแดงอินโด 1 กระถาง ความสูงประมาณ 40-60 เซนติเมตร (บางกระถางมีประมาณ 2-3 หน่อ)
นายยุทธการ สมเจริญ เล่าว่า เริ่มแรกภรรยาชอบกล้วยด่าง พอดีช่วงนั้นกระแสกล้วยด่างกำลังมาแรง ก็ได้ไปซื้อมาต้นละ 300,000 บาท, 200,000 บาท และ 150,000 บาท เป็นเงินรวมทั้งหมดประมาณ 1 ล้านกว่าบาท โดยเอามาเลี้ยงเพาะพันธุ์ ต่อมาต้นกล้วยได้แตกหน่อออกมา ทยอยขายหน่อกล้วยได้คืนมาเป็นบางส่วน ตอนนี้กล้วยออกมาเยอะขึ้น ราคาก็ต่ำลง แต่กล้วยด่างแดงอินโดที่มีลักษณะเป็นลายเทพ ลายสวยงาม ราคาก็ยังสูงอยู่ แต่กล้วยแดงอินโดลายธรรมดา ราคาขายหน่ออยู่ที่ 1,000 บาท ถึง 1,500 บาท

“เราได้ส่วนนี้มาแล้ว ส่วนที่เหลืออยากจะให้พี่ๆ น้องๆ ที่อยากเลี้ยงในราคาที่ไม่แพงจับต้องได้ ราคานี้ถือเป็นการแบ่งปัน เอาไปเลี้ยงลองดู ราคานี้ไม่แพง ส่วนชาว สปป.ลาว ก็เริ่มสนใจข้ามมาซื้อหน่อกล้วยแดงอินโดเยอะพอสมควร รอโรคโควิดหาย ทางเวียดนามอาจจะมาซื้อกล้วยด่าง เพราะชาวเวียดนามชอบต้นไม้สีแดง เพราะเป็นสีมงคล” นายยุทธการกล่าว และว่า


สำหรับกล้วยด่างแดงอินโดได้เติบโตแตกหน่อขึ้นมาเร็วมาก เพียงแต่รดน้ำใส่ใจถอนหญ้าดูแลนิดเดียว แต่ก่อนตนเองไม่เคยชอบ มาตอนนี้ตื่นเช้าขึ้นมาต้องเข้าสวนกล้วยด่างแดงอินโด มันมีความสุข ความเคยชินกลายเป็นความชอบ กล้วยด่างเลี้ยงง่าย ดูแลก็ง่าย

คนที่อยากลงทุนปลูกกล้วยด่างแดงอินโด ซื้อหน่อไปประมาณ 1-2 ต้นก็พอ เลี้ยงใส่บ่อแล้วเอาลงดิน รดน้ำตามปกติ พอหน่อออกมาก็แยกหน่อออกเท่านั้น ราคาต้นละ 1,000_1,500 บาท ยังไงก็ได้ทุนคืน ประมาณ 2-3 เดือนก็แตกหน่ออกมา 1 ต้นประมาณ 10 หน่อ กล้วยเลี้ยงง่ายเลี้ยงด้วยความใส่ใจ ตลาดทางฝั่ง สปป.ลาว ก็เริ่มเข้ามาซื้อต้นกล้วยด่างแดงอินโด อนาคตทางเวียดนามก็คงเข้ามา คาดว่าราคาน่าจะดีขึ้นกว่านี้ ราคาไม่แพง


อย่างไรก็ตาม ใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่ที่จะมาถึงนี้ กล้วยด่างแดงอินโดยังเหมาะสำหรับเป็นของขวัญของฝากให้ญาติผู้ใหญ่ และผู้ที่นับหน้าถือตาได้อีกด้วย การมอบกล้วยด่างแดงอินโดเป็นการมอบความเป็นสิริมงคลแก่ผู้ให้และผู้รับ ราคาไม่แพงสามารถจับต้องได้และมีราคาเท่าของขวัญทั่วไป


กำลังโหลดความคิดเห็น