xs
xsm
sm
md
lg

ท่องเที่ยวเชียงรายฟื้นช้า โรงแรมเล็กใหญ่ยังแห่ขายกิจการกันนับสิบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - บรรยากาศท่องเที่ยวเชียงราย..ฟื้น แต่ช้า ทำผู้ประกอบการโรงแรมทั้งเล็ก-ใหญ่ยื้อต่อไม่ไหวประกาศขายกิจการกันนับ 10 แห่ง ภาคเอกชนหวังรัฐคลายมาตรการเข้มเพิ่ม-จีนกลับมา


หลัง ศบค.-รัฐบาลผ่อนคลายมาตรการป้องกันโควิดต่อเนื่อง ทำให้การท่องเที่ยวเชียงรายเริ่มฟื้นตัวขึ้น แหล่งท่องเที่ยวสำคัญต่างๆ เช่น วัดร่องขุ่น วัดห้วยปลากั้ง อ.เมืองเชียงราย สามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน ดอยผาหมี-ผาฮี้ อ.แม่สาย ฯลฯ เริ่มมีผู้คนหนาตา และเริ่มปรากฏนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศมากขึ้นกว่าเดิม หลังจากช่วง 2-3 ปีที่เกิดวิกฤตโควิด-19 บรรยากาศการท่องเที่ยวซบเซาลงมาก

อย่างไรก็ตาม หลายแห่งก็ยังไม่ฟื้นเต็มที่ จึงอาศัยช่วงนี้ปรับปรุงสถานที่ภายใน เช่น ถ้ำหลวง อุทยานแห่งชาติถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (เตรียมการ) อ.แม่สาย ที่กำลังปรับปรุงทางเดินชมโถงถ้ำ ช่องทางสำหรับผู้พิการ ฯลฯ ก่อนจะเปิดรับนักท่องเที่ยวรอบใหม่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป ฯลฯ

นายวิโรจน์ ชายา นายกสมาคมโรงแรมจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า สมาคมมีสมาชิกประมาณ 100 แห่ง มีห้องพักรวมกันประมาณ 4,000 ห้อง จากทั้งจังหวัดมีผู้ประกอบการห้องพัก-โรงแรมในระบบประมาณ 400 แห่ง ห้องพักรวมกันกว่า 20,000 ห้อง

“สถานการณ์การท่องเที่ยวตอนนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงที่ซบเซาถือว่าฟื้นคืนมาได้ประมาณ 40% แต่เม็ดเงินที่หมุนเวียนอาจจะลดลงกว่าช่วงก่อนมีวิกฤตโควิด-19 ราวๆ 50% เนื่องจากผู้ประกอบการห้องพักมักมีการลดราคาหรืองดบริการบางอย่าง เช่น อาหารเช้า ฯลฯ เพื่อปรับตัวกับสถานการณ์ แต่ก็ยังมีผู้ประกอบการโรงแรมขนาดกลางและเล็กที่เจอกับวิกฤตที่ผ่านมาถึงขั้นต้องประกาศขายกิจการในช่วงนี้นับ 10 ราย โดยอยู่ในสมาคมฯ 4 ราย และอยู่นอกสมาคมฯ อีก 6 ราย”

นายวิโรจน์กล่าวอีกว่า ช่วงนี้เพิ่งเป็นช่วงเริ่มต้นของการฟื้นตัว นอกจากนักท่องเที่ยวชาวไทยแล้ว ยังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศเพิ่มเติมเข้ามามากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นจากชาติตะวันตก ส่วนกลุ่มผู้ใหญ่มักจะเป็นคนที่มีครอบครัวอยู่ในประเทศไทยอยู่แล้ว และการที่ประเทศจีนเริ่มมีท่าทีผ่อนปรนการเดินทางออกนอกประเทศ ทำให้การท่องเที่ยวกลับมาฟื้นตัวได้ต่อไป ดังนั้นจึงคาดหวังกรณีรัฐบาลจะยกเลิกการลงทะเบียนนักท่องเที่ยวเข้าประเทศ ยกเลิก Thailand Pass ผ่อนปรนมาตรการต่างๆ เพิ่ม เช่น การสวมใส่หน้ากากอนามัย ฯลฯ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น