xs
xsm
sm
md
lg

ทุนจีนเดินหน้าปั้นสามเหลี่ยมทองคำไม่หยุด เข็นสนามบินสากลบ่อแก้วเสร็จปีนี้พร้อมตลาดน้ำสุดอลังการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สามเหลี่ยมทองคำ - เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำยังเดินหน้าไม่หยุด ทุ่ม 5 พันล้านเข็นสนามบินสากลบ่อแก้วรับได้ทั้งโบอิ้งและแอร์บัสให้เสร็จ-เปิดใช้ภายในปีนี้ พร้อม “ตลาดฮีตคองประเพณี หรือตลาดน้ำ” สุดอลังการ หลังล่าช้าจากโควิด


ขณะนี้เขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ เมืองต้นผึ้ง แขวงบ่อแก้ว สปป.ลาว ตั้งอยู่ติดแม่น้ำโขง ฝั่งตรงข้ามบ้านสบรวก ต.เวียง อ.เชียงแสน หรือสามเหลี่ยมทองคำ ยังคงโหมก่อสร้างสนามบินสากลบ่อแก้วแห่งใหม่ บนพื้นที่บ้านสีเมืองงาม เมืองต้นผึ้ง และห่างจากศูนย์กลางของเขตเศรษฐกิจฯ ประมาณ 5 กิโลเมตร อย่างต่อเนื่อง

หลังมีการสร้างรันเวย์และทดสอบไปแล้วเมื่อปลายปี 2564 ที่ผ่านมา โครงการฯ ก็ได้เร่งก่อสร้างอาคาร-ส่วนประกอบต่างๆ รวมทั้งจัดระบบอำนวยความสะดวก สำหรับการบินพลเรือนทั้งในและต่างประเทศอย่างเต็มตัว ซึ่งล่าสุดมีรายงานว่าการก่อสร้างคืบหน้าไปแล้วประมาณ 75% และคาดว่าจะเสร็จภายในปี 2565 นี้

ท่านหงคำ อุดมจิต หัวหน้าโครงการก่อสร้างสนามบินสากลบ่อแก้ว กล่าวว่า โครงการนี้เริ่มก่อสร้างเมื่อวันที่ 20 ก.ย. 2563 เป็นต้นมา เดิมมีกำหนดจะให้แล้วเสร็จภายใน 18 เดือน หรือต้นปี 2565 แต่เนื่องจากมีปัญหาการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จึงทำให้เกิดความล่าช้า

กระทั่งปัจจุบันสถานการณ์โรคระบาดเบาบางลง โครงการฯ จึงเร่งเดินหน้าก่อสร้างจนมีความคืบหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ กรณีของรันเวย์ ทางขับหรือแท็กซี่เวย์ และลานจอด ได้สร้างเสร็จหมดแล้ว ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนของการขีดเส้นบนทางวิ่งและก่อสร้างอาคารต่างๆ เช่น อาคารที่พักผู้โดยสาร อาคารเทคนิค หอพัก และอื่นๆ ซึ่งตามแผนจะให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย. 2565 นี้ จากนั้นก็จะมีการติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้เสร็จภายในเดือนตุลาคม 65

ซึ่งตามแแผนแล้วหากการติดตั้งระบบการจราจรทางอากาศ และอุปกรณ์ที่จำเป็น เช่น วิทยุการบิน-การสื่อสาร ฯลฯ แล้วเสร็จ ก็จะมีตรวจสอบระบบ-ทดลองทำการบินชั่วคราวได้ภายในเดือนพฤศจิกายน 2565

แหล่งข่าวภายในโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำกล่าวว่า สนามบินสากลบ่อแก้ว อยู่ในความดูแลของบริษัท Hongkong-Based Greater Bay Area Investment and Development ซึ่งอยู่ในเครือของกลุ่มดอกงิ้วคำ โดยได้รับสัมปทานเฉพาะส่วนของสนามบินเป็นเวลา 50 ปี ตัวสนามบินตั้งอยู่บนพื้นที่ประมาณ 300 เฮกตาร์ ใช้งบประมาณทั้งสิ้น 175 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

สนามบินมีรันเวย์ยาว 2,500 คูณ 45 เมตร สามารถรองรับเครื่องบินแบบโบอิ้ง 737-900 อีอาร์ และแอร์บัส เอ 320/เอ 321 หรือเครื่องบินที่รับผู้โดยสารไม่เกิน 200 ที่นั่งลงมาได้ และอาคารที่พักผู้โดยสารสามารถรองรับคนได้ประมาณ 600 คนในเวลาเดียวกัน ซึ่งมีการคาดการณ์กันว่าหากมีการเดินทางเต็มที่จะรองรับผู้โดยสารได้สูงสุดปีละประมาณ 1.5-2 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม สนามบินสากลบ่อแก้วถือเป็นส่วนหนึ่งของเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ที่กลุ่มบริษัทดอกงิ้วคำได้สัมปทานในการพัฒนาจากรัฐบาล สปป.ลาว เป็นระยะเวลา 99 ปี มีเนื้อที่พัฒนาแล้วประมาณ 2,173 เฮกตาร์ หรือ 13,581 ไร่

ทั้งนี้ เดิมการเดินทางไปยังเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำของนักท่องเที่ยวที่ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน ทำได้ทางบกผ่าน สปป.ลาว และเครื่องบินจากต่างประเทศไปยังท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย อ.เมืองเชียงราย จากนั้นจะมีรถรับส่งข้ามแดนที่จุดผ่านแดนสามเหลี่ยมทองคำ อ.เชียงแสน
แต่เมื่อสนามบินสากลบ่อแก้วแล้วเสร็จและเปิดใช้จะทำให้การเดินทางเข้าถึงเขตเศรษฐกิจพิเศษสามเหลี่ยมทองคำ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ทำได้สะดวกและหลากหลายช่องทางมากขึ้น

ขณะที่ภายในเขตเศรษฐกิจพิเศษฯ ได้ก่อสรางโครงการอื่นๆ รองรับนักท่องเที่ยวแล้วมากมาย เช่น ท่าเรือแม่น้ำโขง พื้นที่ทางการเกษตร อาคารพาณิชย์ สถานเอนเตอร์เทนเมนต์ โรงแรม รีสอร์ต ร้านค้าร้านอาหาร ฯลฯ และล่าสุดยังมี "ตลาดฮีตคอง ประเพณี หรือตลาดน้ำ" ที่ใช้เงินลงทุนกว่า 100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ดำเนินการก่อสร้างขึ้นบนพื้นที่ประมาณ 7 เฮกตาร์ หรือประมาณ 42 ไร่ มีกำหนดแล้วเสร็จภายในปี 2565 นี้เช่นกัน ภายในมีทั้งโรงแรม ตลาดน้ำ คาเฟ่ ร้านอาหาร สถานบันเทิงต่างๆ ฯลฯ


กำลังโหลดความคิดเห็น