xs
xsm
sm
md
lg

หมอแถลง “หลวงปู่แสง” เป็นอัลไซเมอร์ระยะที่ 1 ลูกศิษย์ให้สื่อเอาเป็นอุทาหรณ์ใช้ความระวังก่อนนำเสนอข่าว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อุบลราชธานี - ทีมแพทย์ที่ให้การรักษา “หลวงปู่แสง” มากว่า 20 ปีแถลงอาการอาพาธและการรักษาหลวงปู่ที่พบมีภาวะสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ระยะที่ 1 ทำให้มีพฤติกรรมอารมณ์ที่ผิดปกติที่เกี่ยวกับสมองเสื่อม รวมทั้งโรคเรื้อรังอื่นๆ ด้านลูกศิษย์ให้สื่อไตร่ตรองให้รอบคอบก่อนนำเสนอข่าว ส่วนนักกฎหมายเสนอหมอปลาและนักข่าวทำผิดกฎหมายหลายข้อ หลวงปู่อโหสิกรรม มีเมตตาธรรม ไม่ติดใจเอาความ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (14 พ.ค.) เวลาประมาณ 13.00 น. ที่ห้องแถลงข่าวชั้น 2 โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี นายแพทย์ เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี นายแพทย์ สมฤทธิ์ เวียงสมุทร นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลหัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ นายแพทย์ ปิยวัฒน์ จิรัปปภา รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี และนายแพทย์ พงษ์พัฒน์ พิมพ์สะ นายแพทย์ชำนาญการ ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าอาการอาพาธของหลวงปู่

โดยนายแพทย์ เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี กล่าวในฐานะแพทย์ผู้เคยทำการรักษาอาการอาพาธ ระบุว่า คณะศิษยานุศิษย์ได้มอบหมายให้คณะแพทย์ผู้ทำการรักษาอาการอาพาธของหลวงปู่แสงมากว่า 20 ปี ให้ข้อมูลและข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุขภาพของหลวงปู่แสง โดยคณะแพทย์วินิจฉัยว่ามีภาวะอัลไซเมอร์ ระยะที่ 1 มีโอกาสที่ผู้ป่วยจะมีความจำถดถอยบ้าง ถามซ้ำๆ พูดซ้ำๆ เรื่องเดิม แต่ยังสื่อสารและใช้ชีวิตได้ตามปกติ ส่วนจะเป็นอัลไซเมอร์ ระยะที่ 2 หรือเปล่า แพทย์เฉพาะทางยังต้องวินิจฉัยเพิ่มเติม

ขณะเดียวกัน จากการตรวจสอบพบว่า หลวงปู่แสงมีประวัติไข้มาลาเรียขึ้นสมอง ซึ่งในทางการแพทย์ หากการตรวจซิฟิลิส (TPHA Test) อาจพบเชื้อลวงได้ ควรตรวจซ้ำเพื่อยืนยัน หรืออาจเคยติดเชื้อซิฟิลิสมาก่อนก็เป็นได้ หากสงสัยจริงๆ อาจใช้วิธีเจาะน้ำไขสันหลังตรวจสอบเพิ่มเติม


ทางด้านนายแพทย์ สมฤทธิ์ เวียงสมุทร นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลหัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ ซึ่งให้การดูแลรักษาอาการอาพาธหลวงปู่ใกล้ชิด กล่าวว่า ในช่วงเริ่มต้นที่เริ่มเข้าไปดูแลอาการอาพาธของหลวงปู่ มีอาการติดเชื้อที่ปอด (ปอดอักเสบ) อาการปวดหลังร้าวลงขา ร่วมกับขาทั้งสองข้างอ่อนแรง ซึ่งเกิดจากสาเหตุกระดูกสันหลังทับเส้นประสาท และมีอาการของโรคเกาต์ร่วมด้วย

การให้การรักษาส่วนใหญ่ แพทย์จะเดินทางไปที่วัดที่หลวงปู่แสงจำพรรษา การให้การรักษา ณ โรงพยาบาลเกิดขึ้นน้อยมาก เพราะหลวงปู่ไม่ประสงค์เข้ารับการรักษาอาการอาพาธที่โรงพยาบาลและไม่ชอบฉันโอสถยา

โดยช่วงกลางปี 2561 พระอุปัฏฐากโทร.ปรึกษาถึงอาการอาพาธของหลวงปู่ที่มีอาการผิดปกติ มีพฤติกรรมแปลกไป คือมีการถูกเนื้อต้องตัวลูกศิษย์ที่เข้าไปกราบ
จึงได้ให้คำปรึกษาทางการแพทย์ว่า เนื่องจากอายุมากอาจมีภาวะสมองฝ่อได้ตามวัย ซึ่งหากบริเวณที่ฝ่อเกี่ยวข้องกับส่วนที่ทำหน้าที่ควบคุมอารมณ์และพฤติกรรม อาจส่งผลทำให้การแสดงออกทางพฤติกรรมและอารมณ์มีความผิดปกติได้ โดยที่ความทรงจำยังเป็นปกติอยู่

เพราะสมองส่วนที่ทำงานนั้นคนละส่วนกัน ต่อมาทางคณะศิษย์ได้นิมนต์ไปโรงพยาบาล เพื่อเข้าเอกซเรย์คอมพิวเตอร์สมอง ที่โรงพยาบาลกรุงเทพเชียงใหม่ ทำให้ทราบว่ามีภาวะของอัลไซเมอร์


ทั้งนี้ ช่วงสถานการณ์โรคระบาดโควิด-19 กำลังระบาด ทีมลูกศิษย์ที่ดูแลท่านก็ได้มีการสับเปลี่ยนหมุนเวียนเปลี่ยนไป จึงไม่ทราบว่าอาการพฤติกรรมที่ผิดปกติที่เกิดขึ้นนั้นได้รับการรักษาแล้วหรือไม่ แต่เมื่อวาน (13 พ.ค.) คณะแพทย์ได้มีโอกาสเข้าเยี่ยมและตรวจอาการอาพาธเป็นที่เรียบร้อย และจะให้การดูแลรักษาอาการอาพาธของท่านต่อไป

สรุปอาการอาพาธของหลวงปู่แสง ญาณวโร จากประวัติการรักษาของคณะแพทย์ 1. การทำงานของทางเดินอาหารผิดปกติ (GI vasculopathy) 2. โรคหัวใจที่เกิดจากภาวะกล้ามเนื้อหัวใจห้องล่างซ้ายผิดปกติ (CHF c Cardiomypathy LVH) 3. โรคความดันโลหิตสูง (HT) 4. โรคต่อมลูกหมากโต (BPH) 5. ปวดหลังเนื่องจากกระดูกสันหลังคด (Low back pain c Scoliosis)
6. ข้อเข่าเสื่อมทั้ง 2 ข้าง (OA both khee) 7. โรคกระดูกพรุน (Osteoporosis) 8. โรคนอนหลับยาก (Elderly c Insomnia) 9. สมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ระยะที่ 1 (dementia c Alzheimer’s) และ 10. ภาวะพฤติกรรมอารมณ์ที่ผิดปกติที่เกี่ยวกับสมองเสื่อม (BPSD = behavioral and psychological symtoms of dementia)

นายแพทย์ เศวต ศรีศิริ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพริ้นซ์ อุบลราชธานี ซึ่งรักษาอาการอาพาธหลวงปู่แสงมายาวนานเล่าทิ้งท้ายว่า เมื่อราวปี 2544 หลวงปู่มารักษาและชอบแจกเหรียญให้ญาติโยมที่มารักษาตัวที่โรงพยาบาล เมื่อสอบถามหลวงปู่ก็บอกเป็นกุศโลบายที่ต้องการให้ญาติโยมเข้าถึงพระศาสนา เพราะการจะให้มาที่วัดบางครั้งเป็นเรื่องยาก แม้ว่าการแจกเหรียญเป็นแค่เพียงกระพี้ไม่ถึงแก่นก็ยังดี


ด้านนายเฉลิมชัย จันทะโคตร อายุ 43 ปี ลูกศิษย์หลวงปู่แสง ที่มาร่วมฟังแถลงข่าวอาการป่วยของหลวงปู่ที่โรงพยาบาลพริ้นซ์ กล่าวถึงการทำงานของสื่อมวลชนในอนาคตว่า อยากให้มีการไตร่ตรอง หรือวิเคราะห์แล้วใช้ความระมัดระวังก่อนนำเสนอมากขึ้น ส่วนที่ทางวัดโดนคือ สุดท้ายแล้วหลวงปู่ท่านเมตตาอโหสิกรรมให้ทุกท่าน หมอปลา ทีมงานอยากมากราบหลวงปู่ หลวงปู่ให้ความเมตตา ยินดีต้อนรับสู่จังหวัดอำนาจเจริญ โดยประสานผ่านตนหรือทีมงานที่อยู่กับหลวงปู่แสง

ส่วนน้องนักข่าวที่ถูกให้ออกจากงาน ก็รู้สึกตกใจและเสียใจ เพราะเมื่อวานน้องเดินทางมาขอขมาหลวงปู่ จึงรู้สึกเห็นใจน้องนักข่าว

สำหรับที่มีนักกฎหมายเสนอว่า การกระทำของหมอปลาและนักข่าวเข้าข่ายความผิดหลายข้อ นายเฉลิมชัยกล่าวว่า คณะลูกศิษย์ไม่ติดใจและอโหสิกรรมให้มีเมตตาตามที่หลวงปู่บอกไว้ สำหรับอาการของหลวงปู่ขณะนี้ยังไม่แข็งแรง มีอาการเหนื่อยล้า หลังถูกจู่โจมมาคาดคั้นในครั้งนั้น ซึ่งคณะศิษยานุศิษย์และทีมแพทย์ได้ดูแลหลวงปู่อย่างใกล้ชิดแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น