xs
xsm
sm
md
lg

ชี้เป้าไว้ตรงเป๊ะ!รวบต่างด้าวจ่ายหลักหมื่นลอบข้ามแดน“ท่าเจ๊ดาว”เข้าแม่สาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย – ทหารลาดตระเวนจับคาฝั่งน้ำสาย..สาวนครปฐมทำงานร้านอาหารฝั่งท่าขี้เหล็ก กับสาวจีน พนง.เว็บพนันออนไลน์ จ่ายหัวละ 13,000 บาท แลกพาข้ามแดนขึ้นฝั่งแม่สาย “ท่าเจ๊ดาว” หนึ่งในท่าน้ำชายแดนที่อดีตปลัดฯชี้เป้า


วันนี้ (14 พ.ค.65) ทหาร มว.ม.2 บก.ควบคุมที่ 2 ฉก.ม.3 กองกำลังผาเมือง ควบคุมตัวผู้ลักลอบหลบหนีเมือง ส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย หลังออกปฏิบัติการลาดตระเวนบริเวณชายแดนไทย-เมียนมา ติดลำน้ำสาย เมื่อกลางดึกที่ผ่านมา แล้วพบกลุ่มคนต้องสงสัยข้ามลำน้ำมาจากฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ขึ้นฝั่งไทยบริเวณท่าข้ามบ้านเกาะทราย 3 ที่เรียกกันว่า "ท่าเจ๊ดาว" หมู่ 7 ต.แม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย

เมื่อผู้ต้องสงสัยขึ้นถึงฝั่งไทยเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าไปตรวจสอบพบเป็นหญิง 2 คน ทราบชื่อต่อมา น.ส.เกศรินทร์ อายุ 24 ปี ชาว ต.บางปลา อ.บางเลน จ.นครปฐม ส่วนอีกรายเป็นชาวจีน น.ส.ตง ซือ ยิ้ว อายุ 39 ปี

จากการซักถามหญิงสาวชาวไทยก็ให้การรับสารภาพว่าข้ามไปทำงานเป็นพนักงานตามร้านอาหารในตลาดท่าล้อ จ.ท่าขี้เหล็ก ต้องการกลับภูมิลำเนา ส่วน น.ส.ตง ซือ ยิ้ว บอกว่าทำงานให้กับเว็บการพนันออนไลน์ในท่าขี้เหล็ก และต้องการกลับภูมิลำเนาเช่นกัน จึงได้ติดต่อคนนำพาข้ามแดน โดยเสียค่าใช้จ่ายคนละ 13,000 บาท ให้พาข้ามมายังประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายผลเป็นปกติจึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งหมดส่ง สภ.แม่สาย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

อนึ่ง ไม่กี่วันก่อนหน้านี้นายปรีชา ศรีเพชร อดีตปลัดอำเภอแม่สาย ที่มีบ้านอยู่ในชุมชนติดกับลำน้ำสาย ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร ระหว่างลงพื้นที่ตรวจสอบปัญหาชายแดนด้าน อ.แม่สาย ว่าช่วงที่มีการปิดพรมแดนเพื่อป้องกันไวรัสโควิด-19 ประมาณ 2 ปีที่ผ่านมา มีการลักลอบขนสินค้าและคนเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมายตามท่าน้ำริมน้ำสายหลายแห่ง บางแห่งเป็นของแม่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) คนหนึ่งด้วย

อดีตปลัดอำเภอแม่สาย ยังระบุด้วยว่าท่าน้ำที่มีคนลักลอบข้ามไปมา มีอยู่หลายแห่ง เช่น ท่า 18 มงกุฏ (มีเจ้าของจำนวน18 คน) ท่าวัดเกาะทรายซึ่งมีซอยผ่านชุมชน ท่าเป๊อะหว่าง ท่าเจ๊ดาวซึ่งเป็นแม่ ส.ส.คนหนึ่ง เดิมมีสภาพเป็นเวิ้งน้ำ แต่ช่วง 2 ปีที่มีการปิดด่านฯได้เข้าไปก่อสร้างสิ่งปลูกสร้างล้อมท่าน้ำเอาไว้ด้วย

และในโอกาสดังกล่าว นายปรีชายังได้นำคณะ กมธ.ลงดูพื้นที่ที่เคยเห็นคนลักลอบข้ามลำน้ำในบริเวณดังกล่าวกับตาจำนวนประมาณ 15-18 คน ซึ่งคณะกรรมาธิการฯ ได้รับเรื่องไปพิจารณาพร้อมแจ้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้รับทราบแล้ว.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น