xs
xsm
sm
md
lg

ยายวัย 81 ปีสุดช้ำ! ลูกสาวในไส้ผลาญมรดก แอบฉกที่ดินขาย ซ้ำนายทุนจ่อยึดบ้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสุวิทย์ แสงสิริวัฒนะ ทนายความประจำสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือนางหงุ่น ภูมิชัย อายุ 81 ปี ที่ถูกลูกสาวคนสุดท้องแอบขายที่ดินและก่อหนี้สินให้แม่
กาฬสินธุ์ - ยายวัย 81 ปีน้ำตาตกใน หลังลูกสาวคนสุดท้องแอบนำโฉนดที่ดินไปแบ่งขาย ผลาญเงินก่อหนี้ให้แม่ สุดท้ายถูกนายทุนยึดทรัพย์ขายทอดตลาด ร้องยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ช่วย พบยายยังป่วยหนักเบาหวาน ไตเสื่อม ทั้งต้องเลี้ยงลูกสาวพิการอีก 2 คน


วันนี้ (25 พ.ย.) ที่บ้านเลขที่ 37 หมู่ 13 บ้านคำแมด ต.บัวบาน อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ นายสุวิทย์ แสงสิริวัฒนะ ทนายความประจำสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่นางหงุ่น ภูมิชัย อายุ 81 ปี เจ้าของบ้าน หลังร้องขอความเป็นธรรมและขอให้ช่วยเหลือด้านคดีความต่อสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ เหตุเดือดร้อน หลังลูกสาวแอบนำโฉนดที่ดินจำนวน 18 ไร่ ไปแบ่งขายและก่อหนี้ ล่าสุดบ้านพักอาศัยอยู่ในชั้นบังคับคดี และกำลังถูกนายทุนประกาศขายทอดตลาด

นายสุวิทย์ แสงสิริวัฒนะ ทนายความประจำสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า เห็นสภาพความเป็นอยู่ของนางหงุ่นรู้สึกหดหู่ใจมาก เนื่องจากนางหงุ่นเป็นผู้สูงอายุ ป่วยเป็นโรคเบาหวาน มีอาการไตเสื่อมทั้งสองข้าง ค่าไตเหลือเพียง 3% นอกจากนี้ยังอาศัยและเลี้ยงดูลูกพิการและป่วยติดเตียง 2 คน คือนางสาวสมนึก ภูมิชัย อายุ 60 ปี และนางสาววิลัยวรรณ ภูมิชัย อายุ 58 ปี

เพื่อนบ้านได้พานางหงุ่นไปร้องขอความเป็นธรรมและให้ช่วยที่สำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ หลังจากรับเรื่องแล้วเจ้าหน้าที่ยุติธรรมฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง และอนุมัติช่วยเหลือทางคดี ตนได้ตรวจสอบคำร้องและรวบรวมพยานหลักฐานเอกสาร ได้พบว่าที่ดินส่วนที่ปลูกสร้างบ้าน ซึ่งนางหงุ่นและลูกสาวพิการ 2 คนอาศัยอยู่นั้น อยู่ในชั้นบังคับคดีและอยู่ระหว่างขายทอดตลาด จึงเดินทางมาช่วยเหลือด้านคดีความ เบื้องต้นจะดำเนินการร้องขัดทรัพย์การขายทอดตลาดไว้ก่อน เพื่อขอให้ศาลมีคำสั่งถอนการยึดทรัพย์
เดิมนางหงุ่นมีที่ดินประมาณ 18 ไร่เศษ มีชื่อสามีเป็นคนถือกรรมสิทธิ์ มีลูกด้วยกัน 6 คน หลังจากสามีเสียชีวิตเมื่อปี 2554 ลูกสาวคนสุดท้องได้ขอเป็นผู้จัดการมรดก จากนั้นปี 2556 ลูกสาวคนสุดท้องได้จัดการโอนที่ดินมรดกให้ทายาท 4 ไร่ ส่วนที่เหลือได้โอนเป็นชื่อตัวเองแล้วแบ่งขายไปเกือบทั้งหมด เหลือที่ดินเพียง 3 ไร่เศษเป็นของตน รวมบ้านที่นางหงุ่นและลูกสาวพิการ 2 คนอาศัยอยู่ด้วย

ที่ดินส่วนที่ปลูกบ้านแบ่งแยกไว้ 2 ไร่เศษ นางหงุ่นเป็นคนเก็บรักษาโฉนดไว้ ที่ดินที่เหลือทั้งหมดลูกสาวคนสุดท้องได้ขายให้กับนายทุนจนหมดแล้ว จึงย้ายไปอยู่ต่างจังหวัดกับสามี กระทั่งปี 2563 ลูกสาวคนดังกล่าวได้ไปแจ้งโฉนดหายเพื่อขอออกโฉนดใหม่ ระหว่างนั้นลูกสาวคนดังกล่าวมีหนี้สินหลายแห่ง จนกระทั่งถูกฟ้อง คดีอยู่ระหว่างรอประกาศขายทอดตลาด ซึ่งหมายความว่าบ้านนางหงุ่นถูกบังคับคดีขายทอดตลาด โดยหมายบังคับคดีลงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2563

ขณะที่นางหงุ่น ภูมิชัย อายุ 81 ปี เจ้าของบ้าน กล่าวว่า ที่ดิน 18 ไร่ดังกล่าวเป็นสมบัติที่ตนและสามีได้จากการซื้อจากเพื่อนบ้าน ถือเป็นสินสมรสที่ช่วยกันหามาด้วยหยาดเหงื่อแรงกาย ใช้ปลูกข้าวและเป็นมรดทำกินเลี้ยงดูลูกทั้ง 6 คนจนเติบใหญ่ ก่อนสามีเสียชีวิตได้นำโฉนดไปจำนองเป็นทุนทำนาและเลี้ยงลูก หลังจากสามีเสียชีวิตจึงติดค้างชำระทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยกับแหล่งเงินทุน ลูกสาวคนสุดท้องขอเป็นผู้จัดการมรดก โดยหาเงินไปไถ่ถอนจากแหล่งเงินทุน ซึ่งตนก็ยินยอม เนื่องจากอายุมาก สุขภาพไม่ดี ขณะที่ลูกอีก 5 คนก็เห็นชอบด้วย


ด้วยความรักและเชื่อใจลูกสาวให้เป็นผู้จัดการมรดก ไม่นึกว่าลูกสาวคนนี้จะแอบโอนเป็นชื่อตนและแอบแบ่งขายดังกล่าว ตนร้องไห้ทุกวันจนน้ำตาตกใน นอกจากนี้บางส่วนยังนำไปขายฝากกับนายทุน ทั้งลูกสาวคนเล็กมีพฤติกรรมหลอกลวง ไปแจ้งความว่าโฉนดที่ดินบางแปลง เช่นแปลงที่แบ่งเป็นที่ปลูกสร้างบ้านหาย และไปขอออกใบแทนกับสำนักงานที่ดิน ขณะที่โฉนดฉบับจริงดังกล่าว ตนผู้เป็นแม่ได้เก็บรักษาไว้ พอทราบว่าลูกสาวคนสุดท้องไปก่อหนี้และกำลังจะถูกขายทอดตลาด จึงขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน ให้พาไปร้องขอความเป็นธรรมตีอสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์


ทั้งนี้ ได้ตั้งทนายความประจำสำนักงานยุติธรรม จ.กาฬสินธุ์ เป็นผู้ดำเนินการและให้ความช่วยเหลือ ขณะที่การขึ้นศาล คงขอความเมตตาจากศาลพิจารณาคดีความผ่านทางออนไลน์ เพราะตนคงไม่สามารถไปขึ้นศาลด้วยตนเองได้เนื่องจากไม่สะดวกหลายอย่าง ทั้งสภาพร่างกายและต้องเลี้ยงดูลูกพิการ 2 คนดังกล่าว

สำหรับหลักฐานที่ดิน 18 ไร่ที่นางหงุ่น ภูมิชัย มีอยู่ ปัจจุบันลูกสาวคนเล็กโอนเป็นชื่อตนและขายไปแล้ว 4 แปลง แบ่งให้พี่สาวและพี่ชาย 2 แปลง จำนวน 4 ไร่ และส่วนที่เหลือคือที่ปลูกสร้างบ้านกำลังจะถูกนายทุนยึด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น