xs
xsm
sm
md
lg

ตะลึง! ต่างด้าวทะลักล็อตใหญ่ซุกรอชายแดนพบพระ-อีกกลุ่มข้ามเขาเข้าวังเจ้า พบจ่ายนายหน้า 15,000-25,000 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ตาก - ต่างด้าวทะลักซุกชายแดนพบพระล็อตใหญ่เกือบ 200 คน..พบจ่ายนายหน้าทั้งไทย-พม่า รวมหัวละ 15,000-25,000 บาท แลกพาข้ามน้ำเมยซ่อนตัวรอขึ้นรถพาปล่อยเดินข้ามเขาเข้าวังเจ้า ก่อนจัดรถนำส่งกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ขณะที่ฝ่ายปกครองวังเจ้า จับได้อีกกว่า 30 ราย


พ.อ.ณรงค์ชัย เจริญชัย ผบ.หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 14 ได้มอบหมายให้ พ.ท.สุริยา ผาสุก ผบ.บก.ควบคุม ฉก.ร.14 ได้จัดกำลังทหารชุดปฏิบัติการกองร้อย ร.1413 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.พบพระ ตำรวจ สภ.พบพระ จ.ตาก ซุ่มเฝ้าตรวจพื้นที่ชายแดนพื้นที่หมู่ 4 บ้านห้วยน้ำนัก ต.ช่องแคบ อ.พบพระ จ.ตาก ตลอดคืนที่ผ่านมา (24-25 พ.ย. 64)

กระทั่งเวลาประมาณ 23.30 น.เศษ เจ้าหน้าที่พบกลุ่มคนจำนวนมากเคลื่อนไหวภายในป่ารกทึบ จึงเข้าปิดล้อมเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่เป้าหมายโดยทันที และพบกลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายจำนวน 184 คน เป็นชาย 111 คน และหญิง 73 คน นอนหลบซ่อนตัวอยู่ในความมืด โดยแต่ละคนต่างมีกระเป๋าสัมภาระในการเดินทางมาคนละ 1 ใบ

ซึ่งหลายคนตกอยู่ในสภาพหนาวสั่นจากอากาศหนาวเย็นและอิดโรยจากการลักลอบเดินเท้าข้ามแนวชายแดนเข้ามาในประเทศไทยเป็นระยะทางไกลและมารวมตัวกันเพื่อจะรอทีมนายหน้ามารับตัวขึ้นรถยนต์ไปส่งในพื้นที่ชั้นใน เจ้าหน้าที่ทหารจึงต้องให้แรงงานผิดกฎหมายทั้งหมดกระจายตัวแยกออกจากกันเพื่อลดความแออัดและต้องเข้าตรวจสอบด้วยความระมัดระวังตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19

จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหารได้ประสานขอกำลังฝ่ายปกครองอำเภอพบพระและตำรวจ สภ.พบพระ ให้เข้าร่วมนำกำลังควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ทั้งไปทำการสอบสวนที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอพบพระ จังหวัดตาก เพื่อสอบสวนขยายผลเชิงลึก


สอบสวนเบื้องต้นทราบว่ากลุ่มแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายทั้งหมดรวมจำนวน 184 คนที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารจับตัวได้ในครั้งนี้เป็นแรงงานที่มาจากประเทศเมียนมา โดยมีนายหน้าฝั่งประเทศเพื่อนบ้านและฝั่งไทยร่วมมือกันนำเข้ามาผ่านทางเรือข้ามแม่น้ำเมยแล้วลักลอบข้ามเข้ามาในพื้นที่ชายแดนพบพระ โดยทำกันเป็นขบวนการใหญ่

แรงงานแต่ละคนต้องจ่ายค่านายหน้าสูงถึงหัวละ 15,000-25,000 บาท เพื่อแลกกับการช่วยเหลือนำพาลอบข้ามชายแดน แล้วก็จะนั่งรถยนต์ของกลุ่มขบวนการฝั่งไทยนำพาไปส่งในพื้นที่เชิงเขาแห่งหนึ่ง ก่อนจะมีกลุ่มขบวนการอีกชุดมาพาเดินนำทางเดินเท้าข้ามภูเขาเขตรอยต่อ อ.พบพระ-อ.วังเจ้า จ.ตาก

ทั้งนี้ ถ้าสามารถเดินทางข้ามภูเขาได้สำเร็จโดยไม่ถูกจับกุม ก็จะมีรถยนต์มารับแรงงานต่างด้าวอีกทอดเพื่อลำเลียงไปส่งถึงหัวเมืองชั้นใน ทั้งกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ที่มีความต้องการแรงงานเข้าไปทำงานในช่วงขาดแคลนแรงงาน ล่าสุดขณะนี้ (25 พ.ย. 64) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอพบพระอยู่ระหว่างเข้าตรวจสอบคัดกรองโควิดในกลุ่มแรงงานต่างด้าวทั้งหมดที่ถูกสกัดจับกุม


เช้ามืดที่ผ่านมา (25 พ.ย. ) นายเอกสิฏฐ์ วิไลศิลป์ นายอำเภอวังเจ้า จ.ตาก ได้สั่งการให้นายสมบูรณ์ พรมดำ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง จัดกำลังสมาชิก อส.ร้อย อส.วังเจ้าที่ 10 นางวทันยา สุขดี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 9 ต.นาโบสถ์ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ชุด ชรบ. สนธิกำลังกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.วังเจ้า และเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.ปทส. เข้าปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ไร่มันสำปะหลัง หมู่ที่ 9 บ้านนาแพะ ต.นาโบสถ์ อ.วังเจ้า

หลังได้รับแจ้งจาก นางวทันยา สุขดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.นาโบสถ์ ว่ามีชาวบ้านเห็นกลุ่มคนต้องสงสัยคาดว่าจะเป็นชาวต่างด้าวเดินเท้าลัดเลาะข้ามเขา มุ่งหน้าเข้ามาหลบซ่อนตัวในพื้นที่ เพื่อจะรอรถมารับ

ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ปิดล้อมตรวจค้นนานกว่า 1 ชั่วโมง พบแรงงานต่างด้าวชาวเมียนมาซ่อนตัวอยู่ในไร่มันสัมปะหลัง จำนวน 31 ราย เป็นชาย 18 ราย หญิง 13 ราย ตรวจสอบไม่มีเอกสารหลักฐานใดมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ จึงร่วมกันจับกุมตัว เพื่อนำไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 พร้อมนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.วังเจ้า เพื่อดำเนินคดีต่อไป


ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงทุกหน่วยใน 5 อำเภอชายแดนจังหวัดตากยังคงคุมเข้มพื้นที่ช่องทางธรรมชาติที่ล่อแหลม เพื่อสกัดกั้นการลักลอบขนแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายเข้ามาในพื้นที่ชายแดนจังหวัดตากตลอด 24 ชั่วโมง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น