xs
xsm
sm
md
lg

“เชียงราย” ประกาศเปิดท่องเที่ยว ชูทั้งรูตทัวร์สายมู-ศิลปวัฒนธรรม ดันยอดจองห้องพักพุ่งยาวถึงกุมภาฯ 65

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เชียงราย - ผู้ว่าฯ นำตัวแทนภาครัฐ-เอกชนประกาศเปิดเมืองเชียงรายรับท่องเที่ยวเต็มตัวใน 11 อำเภอบลูโซน วางรูตทัวร์รับทั้งสายมู-สายวัฒนธรรม-ศิลปะ-เส้นทางชา/กาแฟ ฯลฯ ล่าสุดพบยอดจองห้องพักขยับเพิ่มยาวถึงกุมภาฯ 65


นายภาสกร บุญญลักษม์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้นำตัวแทนหน่วยงานภาครัฐและเอกชนที่เกี่ยวข้องแถลงข่าวประกาศเปิดการท่องเที่ยวและกระตุ้นเศรษฐกิจ "Blooming Chiangrai บานสะพรั่ง เชียงราย" ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2564 เป็นต้นไป

ภายใต้มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด เช่น ประชากรและผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้รับวัคซีนตามเกณฑ์มาตรฐาน ผู้ประกอบการท่องเที่ยวได้รับมาตรฐาน SHA (Amazing Thailand Safety & Health Administration) หรือ SHA PLUS โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ฯลฯ

นายภาสกรกล่าวว่า ชาวเชียงรายต้องทนทุกข์จากวิกฤตโควิด-19 มาตลอด 2 ปี มาถึงตอนนี้ได้วัคซีนป้องกันแล้ว 58.90% และทางสาธารณสุขได้เร่งทำงานอย่างหนักเพื่อให้ประชาชนเข้าถึงวัคซีนให้มากที่สุด และก่อนถึงวันที่ 1 ธ.ค.จะมีวัคซีนถึงประชาชนมากกว่า 70% แน่นอน จังหวัดฯ จึงได้ประกาศเปิดการท่องเที่ยวเพราะเศรษฐกิจเชียงรายกว่า 70% มาจากภาคการท่องเที่ยว โดยทางจังหวัดได้กำหนดพื้นที่ปลอดภัยหรือบลูโซน รองรับการท่องเที่ยว 11 อำเภอ ซึ่งส่งเสริมเส้นทางท่องเที่ยวต่างๆ ให้เรียบร้อย

“เป็นที่น่ายินดีที่ก่อนจะเปิดการท่องเที่ยวได้มีผู้คนเดินทางไปเยือนเชียงรายอย่างคึกคักแล้ว เครื่องบินเดิมมีวันละเพียงประมาณ 10 เที่ยวบินต่อวัน ก็เพิ่มเป็นกว่า 33 เที่ยวบินต่อวัน และมีผู้เดินทางไปมาทางเครื่องบินวันละกว่า 4,000 คน โดยเฉพาะวันเสาร์ และอาทิตยจะคึกคักเป็นพิเศษ”


นายวิสูตร บัวชุม ผู้อำนวยการ ททท.สนง.เชียงราย กล่าวว่า ก่อนวิกฤตโควิด-19 เชียงรายเคยมีนักท่องเที่ยวมากันปีละประมาณ 4 ล้านคน สร้างรายได้เข้าจังหวัดประมาณ 40,000 ล้านบาท ต่อมาปี 2563 จำนวนนักท่องเที่ยวได้ลดลงเหลือเพียงประมาณ 2 ล้านคน รายได้เข้าจังหวัดเหลือประมาณ 15,000 ล้านบาท ดังนั้น การเปิดการท่องเที่ยวจังหวัดครั้งใหม่จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ททท.สำนักงานเชียงรายได้เข้าไปดำเนินการเกี่ยวกับผู้ประกอบการต่างๆ จนได้มาตรฐาน SHA แล้วประมาณ 250 ราย และเมื่อรวมกับมาตรฐานเครือข่ายอื่นจะมีประมาณ 350 รายแล้ว ขณะที่มาตรฐาน SHA PLUS ซึ่งกำหนดให้ผู้ประกอบการต้องฉีดวัคซีนเกิน 70% ก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องแล้ว

นางนงเยาว์ เนตรประสิทธิ์ นายกสมาคมสมาพันธ์ท่องเที่ยวภาคเหนือ จ.เชียงราย กล่าวว่า ผู้ประกอบการได้จัดทำเส้นทางท่องเที่ยวแบ่งเป็น 6 เส้นทางรับกับ 11 อำเภอบลูโซน ประกอบด้วย เส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม 3 วัน 2 คืน จากเชียงราย-เชียงของ-แม่สาย เส้นทางสายมูเตลู 3 วัน 2 คืน จากเชียงราย-ไร่เชิญตะวัน-เชียงของ

เส้นทางชา-กาแฟ 3 วัน 2 คืน จากเชียงราย-ดอยแม่สลอง-สวนแม่ฟ้าหลวง-ดอยช้าง เส้นทางศิลปะไปหลายสถานที่ เช่น วัดร่องขุ่น วัดร่องเสือเต้น หอศิลป์ ขัวศิลปะ บ้านดำ ฯลฯ เส้นทาง C&T จากเชียงราย-โฮมสเตย์บ้านท่าขันทอง-ล่องเรือแม่น้ำโขง-บ้านปางห้าแม่สาย-บ้านเมืองรวงเมืองเชียงราย เส้นทาง 5 เชียงน้อยพื้นที่ อ.เชียงม่วน จ.พะเยา-เชียงของ-เชียงแสน-เชียงราย


ด้านนายวิโรจน์ ชายา นายกสมาคมโรงแรม จ.เชียงราย กล่าวว่า ช่วงเดือน พ.ย.นี้มีนักท่องเที่ยวจองห้องพักและเข้าพักอย่างเนืองแน่นและคึกคักในรอบหลายปี โดยเฉพาะหลังเปิดประเทศและการประกาศเปิด จ.เชียงราย ที่พักบนภูเขาต่างๆ เช่น ดอยช้าง ผาฮี้ ฯลฯ มีนักท่องเที่ยวเข้าพักจนเต็มหมดและมีการจองยาวไปจนถึงเดือน ก.พ. 2565 อีกด้วย แม้ว่าห้องพักบางแห่งจะแพงถึงคืนละ 3,000 บาทก็ตาม ส่วนห้องพักตามพื้นราบมีการเข้าพักและจองเข้ามาประมาณ 50% แล้ว ซึ่งถือว่าดีกว่าช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมามาก
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น